สาว ป.โท สร้างธุรกิจ ผุดเมนูเก๋ ‘โรตีมะพร้าวชาร์โคล’ ขายดีรับ 2 หมื่นบาท/วัน

เรียกได้ว่ากระแสของชาร์โคลยังคงมาแรงต่อเนื่อง ผู้ประกอบการอาหารทั้งหลายต่างพลิกแพลงเมนูของตัวเองให้เป็นสีดำกันแทบจะทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น โตเกียวชาร์โคล เครปชาร์โคล ขนมเบื้องชาร์โคล คราวนี้มาถึงคิวของโรตีมะพร้าวชาร์โคลกันบ้าง

ชูคอนเซ็ปต์ ยกภาคใต้มาอยู่ที่ กทม.

คุณเนม-ภาธิกานติ ขุนปราบ สาววัย 26 ปี จากพัทลุง ดีกรีปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีการออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของร้าน ชาชัก โกอิน ร้านดังย่านลาดกระบัง และเจ้าของเมนูฮิต โรตีมะพร้าวชาร์โคล

ร้านชาชัก โกอิน เปิดมาได้ 3 ปี และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ด้วยเส้นทางที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เดิมทีคุณเนมเป็นคนจังหวัดพัทลุง ย้ายเข้ามาเรียนต่อปริญญาโทในกรุงเทพฯ เธอเริ่มมีแนวคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองเพื่อสร้างครอบครัว จึงคิดว่าถ้าจะสร้างครอบครัวที่ดีต้องมีธุรกิจที่มั่นคงตรงกับโจทย์ที่วางไว้ กล่าวคือ เธอมีแฟนเป็นชาวมุสลิม เพราะฉะนั้น กิจการที่ทำต้องเป็นอะไรที่ชาวมุสลิมทานได้ โดยมีคอนเซ็ปต์การเปิดร้านคือยกภาคใต้มาอยู่ที่กรุงเทพฯ และนี่คือจุดเริ่มต้นของร้านชาชัก โกอิน

ชาชัก โกอิน มีไอเดียการตั้งชื่อร้านคือ ทางภาคใต้มีวัฒนธรรมการดื่มชาตอนเช้าของคนจีนและมุสลิม จึงนำคำว่า โก ในภาษาจีนแปลว่าพี่ มารวมกับคำว่า อิน ซึ่งมาจากชื่อแฟนในภาษาอาหรับ กลายเป็นชื่อร้านในปัจจุบัน ส่วนสไตล์การตกแต่งร้านคือ สไตล์ลอฟต์ สีดำเทา ปูนเปลือย ผสมผสานด้วยไม้และต้นไม้เพื่อให้ร่มรื่นมากขึ้น

เริ่มแรกคุณเนมขายแค่ชาชัก มีแฟนของเธอเป็นผู้สร้างสรรค์ความอร่อย ต่อมาเริ่มขยายกิจการเพิ่มเมนูให้หลากหลายมากขึ้น ทั้งเมนูอาหารและของหวาน อาทิเช่น โรตี น้ำมะพร้าว และอาหารฮาลาล

“เนมคิดพัฒนาสูตรอยู่ทุกวัน อยู่ที่ว่าจะปล่อยตอนไหน ในรูปแบบอะไรแค่นั้นเอง หลักๆ ที่ตั้งใจพัฒนาเพราะเราอยู่กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักศึกษา และจะใส่ใจกับลูกค้าที่เป็นมุสลิมเป็นหลักเพราะหาอาหารทานยาก”

เมนูเด็ดโดนใจลูกค้า

โรตีมะพร้าวชาร์โคล

เมนูเด็ดของร้านที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลถูกใจนักกินคือ โรตีมะพร้าวชาร์โคล เริ่มต้นขายโรตีมะพร้าวธรรมดาก่อน แต่ช่วงนั้นทางภาคใต้มีเมนูดัง อย่าง ขนมปังบันเบอร์เกอร์ชาร์โคล คุณเนมจึงลองสั่งมาดู เกิดเป็นไอเดียสร้างสรรค์ เปลี่ยนแป้งโรตีมะพร้าวสีขาวเป็นแป้งชาร์โคล

เริ่มต้นหาข้อมูลเกี่ยวกับชาร์โคล ซื้อวัตถุดิบ ลงมือนวดแป้งทันที นวดทิ้งไปหลายกิโลจนได้สูตรที่ดีที่สุด เนื้อแป้งตีง่าย ไม่เหลวและไม่นิ่มจนเกินไป ส่วนไส้ด้านในจะเป็นเนื้อมะพร้าว เสิร์ฟพร้อมน้ำมะพร้าว

แต่ความแปลกอยู่ที่ นำโรตีใส่ในลูกมะพร้าว ไอเดียนี้มาจากแฟนหนุ่มของคุณเนม จากการไปเดินตลาดพบเห็นร้านขายโรตี และร้านขายมะพร้าวใกล้ๆ กัน ความคิดแล่นเข้ามาในหัวว่า แล้วทำไมไม่เอา 2 อย่างมารวมกันซะเลย

“ในทุกวันเนมจะดูงาน คิดไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอด ถ้าเสิร์ฟน้ำมะพร้าวในลูกได้ ก็สามารถเอาโรตีใส่ในลูกมะพร้าวได้”

กระแสของโรตีมะพร้าวชาร์โคลเกิดจาก การเช็กอินของลูกค้าที่มาทาน โดยตลอด 3 ปีที่เปิดร้านมีลูกค้าเช็กอินไปแล้วกว่า 30,000 คน เพราะเหตุนี้ ร้านชาชัก โกอิน จึงเติบโตไปมากจากวันแรกที่เปิดร้านมีพื้นที่เพียงแค่ 3 เมตร ช่วยกันขาย 2 คนกับแฟน ปัจจุบันร้านขยายเป็น 10 เมตร มีลูกน้องกว่า 10 คน

ลงทุนไม่มาก สั่งของเป็นระบบ

เปิดสอนสูตรชา-โรตี

ด้านการลงทุน คุณเนมใช้วิธีการสั่งวัตถุดิบเป็นระบบ คือสั่งเป็นรายสัปดาห์ วัตถุดิบที่มาจากใต้สั่งเป็นรายเดือน ทำให้ทำงานง่ายไม่เหนื่อย และการลงทุนในแต่ละวันจึงไม่สูงมากนัก ส่วนราคาอาหารและเครื่องดื่มเป็นราคาที่สามารถซื้อทานได้ อย่างเช่น ชาชักแก้วละ 25 บาท เมนูข้าว 40-50 บาท โรตีแป้งธรรมดา 59 บาท โรตีชาร์โคล 69 บาท รายได้เฉลี่ย 20,000 บาทต่อวัน

และนอกจากจะเปิดร้านแล้ว คุณเนมยังเปิดสอนให้กับคนที่สนใจนำไปประกอบอาชีพ มี 2 หลักสูตรคือ หลักสูตรเรียนชงชา ราคา 39,000 บาท แต่หากอยากเรียนทำโรตีเพิ่มราคาอยู่ที่ 69,000 บาท ทั้งนี้ คุณเนม บอกว่า หากมีการพัฒนาหรือออกสูตรอาหารใหม่ๆ เพิ่มเติมจะส่งต่อสูตรให้กับผู้ที่มาเรียนทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

หากสนใจสามารถแวะเวียนไปชิมอาหารและชาอร่อยๆ ได้ที่ ร้านชาชัก โกอิน ร้านอยู่ซอยเกกีงาม 4 ก่อนถึงโรงเรียนวัดปลูกศรัทธา เปิดเวลา 15.00-24.30 น. (หยุดวันเสาร์) สามารถเข้าไปดูภาพบรรยากาศร้านได้ที่ https://www.facebook.com/koinhome/  ไลน์ @koinhome โทรศัพท์ 093-138-2459