สาววัย 25 ปี มุ่งขาย “ยำขนมจีน” ไม่น้อยใจเพื่อนทำงานมีหน้ามีตา เผยรายได้ดี มีอิสระ

 

อาหารประเภทยำ เป็นอาหารถูกปากคนไทย ด้วยรสที่จัดจ้าน  เผ็ดร้อน มีผัก มีเนื้อสัตว์ครบ  และจัดเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากยึดเป็นอาชีพ ทำมาค้าขายกันเป็นล่ำเป็นสัน

เช่นเดียวกับ คุณมิ้ว หรือ คุณกมลพรรณ ถิ่นดวงจันทร์ วัย 25 ปี ที่ยึดอาชีพขายยำขนมจีน แทบจะทันทีที่เรียนจบระดับ ปวส.

คุณมิ้ว (ซ้ายมือ)

คุณมิ้ว เล่าว่า เนื่องจากมีคุณแม่ ทำอาชีพนี้มาก่อน ขายอาหารประเภทยำ หรือสารพัดยำ มาตั้งแต่คุณมิ้วยังเด็กๆ เธอก็ไปช่วยแม่ขาย ตั้งแต่ตัวเล็กนิดเดียว เรียกว่าปีนเก้าอี้หยิบของนั่นล่ะ

ด้วยการซึบซับในอาชีพนี้ และมองเห็นลู่ทางว่าไปได้สวยแน่ เธอหันมายึดอาชีพนี้ ตั้งแต่ราวปี 2555 มุ่งไปที่ ยำขนมจีน ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยใช้ชื่อว่า ยำตระกูลแซ่บ

คุณมิ้ว บอกว่า ยำขนมจีนเจ้าอื่นๆ อาจจะใส่ปลากรอบ ปลาทู แต่เธอคิดเพิ่ม ดัดแปลง ใส่แคบหมู หมูยอ เพิ่มเข้าไป และมีทั้งแบบที่ใส่ปลาร้า และไม่ใส่ปลาร้า

ปัจจุบัน เธอมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดวงศกร ย่านสายไหม กรุงเทพฯ  และออกงานแสดงสินค้าบ้างในบางครั้ง

ถ้าขายที่ร้าน เธอขายชุดละ 50 บาท แต่เมื่อมาออกร้าน ในห้างสรรพสินค้า เธอปรับราคาเป็น 100 บาท โดยเพิ่มปริมาณ และบรรจุภัณฑ์ในกล่องสวยงาม

คุณมิ้ว เล่าให้ฟัง ถึงบรรยากาศการค้าขายว่า ขายที่ตลาดนัด จะได้ลูกค้าประจำ แต่ถ้ามาออกอีเว้นต์ ก็จะเจอลูกค้ารายใหม่ๆ ซึ่งการขายที่ตลาดนัดประจำ เธอขายได้ถึงวันละ 15,000 บาท หักค่าใช้จ่ายแล้ว เหลือไม่ต่ำกว่า วันละ 4,000 บาท

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้น คุณมิ้ว มีอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น เพิ่งเรียนจบมาได้ไม่นาน เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ ทำงานออฟฟิศ งานธนาคาร ที่เธอบอกว่า “มีหน้ามีตา” ส่วนตัวเธอนั้นเป็นเพียงแม่ค้า ทว่า เป็นสิ่งที่เธอดีใจ ด้วยรายได้ที่ดีกว่า และได้เป็นนายตัวเอง

“หนูคิดว่า ทำงานออฟฟิศ มนุษย์เงินเดือน ทำมากเท่าไหร่ ก็คือทำให้เขา เราทำอะไรผิดนิดเดียว เขาก็มองเราไม่ดีแล้ว  แต่อันนี้ ทำเท่าไหร่ก็เป็นของเราเอง เป็นนายของตัวเอง ดังนั้น หนูก็คิดว่าหนูมาถูกทางแล้ว”  คุณมิ้ว ว่าอย่างนั้น

สำหรับใครที่สนใจ อยากขายยำขนมจีน สูตรคุณมิ้ว เธอก็ขายแฟรนไชส์ด้วย  โดยส่วนใหญ่เป็นลักษณะการส่งเส้นขนมจีนและน้ำยำ ซึ่งรายละเอียด ติดต่อไปได้ที่เธอโดยตรง โทร. 095-750-8878