อาหารเหนือ ออนไลน์ เสิร์ฟให้ถึงที่! ตัวอย่างของการปรับตัว…ไม่ให้ตกยุค

“…บริการจัดส่งและจำหน่ายอาหารเหนือสูตรต้นตำรับถึงบ้าน โดยที่ท่านไม่ต้องไปทานไกลถึงเชียงใหม่ ทั้งนี้ท่านจะได้รับประทานอาหารเหนือจากต้นตำรับที่ อร่อย สะอาด ใหม่ สด ทุกวัน การันตีคุณภาพ จากประสบการณ์ทางด้านอาหารเหนือมามากกว่า 20 ปี พร้อมรางวัลคุณภาพจากรายการ….”

คือ ข้อมูลแนะนำตัวเบื้องต้นจากกิจการ อาหารเหนือออนไลน์ By ตุ๊กกี้ ขันโตก  ที่มี คุณตุ๊ก-กาญจนรัตน์ ทวีโชติรัฐกรณ์ เป็นผู้ดูแลมาตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน

เจ้าของเรื่องราววัย 58 ปี  กรุณาสละเวลาดูแลร้าน “พึงจิตต์อาหารเหนือ” ซึ่งอยู่บริเวณศูนย์อาหาร ชั้น G ของห้างสรรพสินค้าไอทีสแควร์ ย่านหลักสี่ มาพูดคุยด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มเป็นกันเอง

ย้อนความเป็นมาให้ฟัง พื้นเพเป็นคนเชียงใหม่ แต่ด้วยความที่คุณพ่อของเธอรับราชการเป็นตำรวจ จึงมีโอกาสย้ายติดตามไปหลายจังหวัด ทำให้มีเพื่อนฝูงหลายกลุ่ม ส่วนวุฒิการศึกษาของเธอนั้น จบปริญญาตรี จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนหน้านี้ทำมาแล้วหลายอาชีพ ทั้ง ขับรถตู้ส่งของ เซลส์ขายหนังสือ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัทขายตรง ฯลฯ

จนเมื่อราว 20 ปีก่อน ทราบจากญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งเคยขายแคบหมู ว่าเขาจะเลิกกิจการ เลยไปขอสูตรมาลองทำขายดูบ้าง ตั้งต้นด้วยเงินลงทุน 50,000 บาท จนได้ “แคบหมูไร้มัน”ขนาดพอดีคำ ซึ่งช่วงนั้นยังไม่มีเจ้าไหนทำ ก่อนนำไปเสนอขายตามตลาดใหญ่ๆและห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ใช้เวลาไม่นาน ยอดขายดีขึ้นตามลำดับ เดือนหนึ่งได้ถึงหลักหลายแสนบาท

กระทั่งมีร้านขายของฝากชื่อดังแห่งหนึ่ง มาติดต่อขอรับไปขาย เป็นอย่างนั้นอยู่พักใหญ่ เกิดบทเรียนไม่คาดฝัน เมื่อร้านที่เอ่ยถึงนั้น ทำทีมาขอเยี่ยมแหล่งผลิต ถ่ายรูปขั้นตอนการผลิต ก่อนจะทำเลียนแบบออกมาขายเอง

จากนั้นการค้าขายกับห้างเริ่มมีปัญหา เกี่ยวกับการกำหนดอายุของสินค้าตามมาตรฐาน  ของอย. ทำให้ส่งสินค้าไปสต๊อกไว้ครั้งละมากๆเหมือนที่ผ่านมาไม่ได้ เมื่อออร์เดอร์ไม่ได้จำนวน ส่งไปขายย่อมไม่คุ้ม จึงตัดสินใจเลิกทำแคบหมูในที่สุด

แต่ใช้เวลาไม่นาน คุณตุ๊ก เริ่มตั้งหลักใหม่ ด้วยความตั้งใจจะค้าขายอาหารเหนืออย่างที่ถนัด แต่คราวนี้ต้องมีความหลากหลายมากขึ้น และอาจเป็นโชคดีของเธอ ที่มีคุณพ่อ น้อง ทำอาหารเก่งเป็นทุนเดิม ประกอบกับมีคุณป้าข้างบ้าน ซึ่งมีฝีมือถึงขั้นหาตัวจับยาก มาช่วยสอนสูตรการทำแหนมและไส้อั่วให้

เมื่อมีสินค้าที่มั่นใจในคุณภาพและรสชาติหลายรายการแล้ว  จึงหาช่องทางจำหน่ายใหม่ คือไม่อาศัยฝากขายตามร้านหรือห้างอีกต่อไป เพราะเกรงปัญหาจะซ้ำรอยเดิม แต่อาศัยวิธีการตระเวนออกบู๊ธตามอีเว้นต์เป็นประจำตลอดทั้งปี ปัจจุบันมีหน้าร้านประจำ คือ บริเวณศูนย์อาหาร ชั้น G ห้างสรรพสินค้า ไอทีสแควร์ หลักสี่ เปิดขายทุกวัน

“อีเว้นต์ไหนดีๆจะไปขายเอง เพราะต้องการเพิ่มยอดขายให้เร็วที่สุด อย่าง งานวัด  คนเดินเยอะ ต้องเชียร์ ต้องคุย เคลียร์หน้าร้านให้เร็ว อย่าให้มุงเยอะเพราะเงินไม่เข้า หลักการในการขาย คือ มาเร็วไปเร็ว และต้องให้ชิมมากที่สุด ที่กล้าให้ชิมทุกอย่างเพราะทำเองไม่ได้รับใครมา  และคิดว่าถ้าเราเป็นลูกค้า ไปเห็นร้านไหนที่ไม่รู้จักก็ไม่แน่ใจว่าจะอร่อยมั้ย เลยให้ชิมกันเต็มที่บางทีหั่นไม่ทันด้วยซ้ำ   จนบางครั้งโดนลูกน้องต่อว่า ชิมเยอะไปแล้วนะ เราบอกไม่เป็นไร ไม่เสียหาย ไม่มาวันนี้ ต้องมาวันหลัง อย่าไปซีเรียส”คุณตุ๊ก อธิบาย ออกรส

ก่อนย้ำว่า เทคนิคการขายแบบให้ชิมนี้ เจ้าของสินค้า ต้องมั่นใจด้วยนะ เพราะถ้าไม่อร่อย ชิมให้ตาย ลูกค้าคงไม่กลับมา ขาดทุนเสียเปล่า

ค้าขายตามปกติมานานกว่าสิบปี รายรับมีขึ้นมีลง คงเพราะการออกอีเว้นต์เป็นหลัก อย่างมากเดือนหนึ่งได้ขาย 15 วัน จากนั้นต้องมีการเว้นช่วง จึงทำให้ขาดรายได้ ขณะที่มีพนักงานถึง 6 คน ที่ต้องดูแล

ประกอบกับยุคนี้เป็นโลกของอินเตอร์เน็ต เจ้าของกิจการรายนี้  แม้จะอยู่ในวัยใกล้เกษียน แต่เธอไม่ยอมตกยุค หากมีเวลาว่างจะพยายามหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ จนได้ความคิด ควรหาช่องทางจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นผ่านทางออนไลน์ โดยวางรูปแบบให้ดูทันสมัย ง่ายต่อการรับประทาน และ มีอาหารรวมกันหลายอย่างอยู่ในเซตเดียว

ส่วนแพ็กเกจจิ้งที่เลือกมาใช้นั้นมีขายทั่วไป เป็นกล่องที่นิยมนำมาใส่อาหารญี่ปุ่น แต่เธอขอนำมาใส่อาหารเหนือแทน  เช่น ข้าวเหนียว ไส้อั่ว กุนเชียง แคบหมู แหนม น้ำพริกหนุ่ม เป็นต้น

ราคาขายเริ่มต้น กล่องละ 100 บาท รับประทานได้ 1-2 คน  กล่องละ 299 บาท รับประทานได้ 3-4 คน และกล่องละ 499 บาท รับประทานได้ 5-6 คน  เงื่อนไขต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน ส่วนราคาสินค้าที่ว่ามานี้ ไม่รวมค่าส่ง แต่หากสั่ง 5 กล่องขึ้นไปและอยู่ไม่ไกลนัก จัดส่งให้ฟรี

“ทำขันโตกออนไลน์ได้พักใหญ่แล้ว แต่ผลตอบรับยังไม่ดีอย่างที่คาดไว้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศ สั่งกันครั้งละไม่มาก คงเป็นเพราะสินค้าของเราถูกจำกัดด้วยกลุ่มคนทาน ไม่เป็นที่นิยมเท่าอาหารอีสานหรืออาหารใต้ ความหลากหลายมีไม่มากนักจึงยังไม่ดึงดูดพอ”คุณตุ๊ก วิเคราะห์

ถึงกระนั้นก็ไม่คิดจะไปขายอาหารประเภทอื่น โดยเธอให้เหตุผลเป็นคนเหนือ ชอบทานอาหารเหนือ ถ้าไปทำอ่างอื่นก็จะไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ

“จะเดินหน้าการขายอาหารเหนือทางออนไลน์ต่อไป  อยากทำให้แจ้งเกิด มีรายได้ต่อเนื่องมากกว่านี้ ตั้งเป้าไว้ขั้นต่ำ 4-5 พันบาทต่อวัน แต่อาจต้องเรียนรู้เพิ่มเติม  เกี่ยวกับการเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้อย่างไร   เป็นโจทย์ที่ต้องคิดต่อไป”คุณตุ๊ก ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

อาหารเหนือออนไลน์ บาย ตุ๊กกี้ ขันโตก  บริการจัดส่งทุกวัน เวลา 11.00-18.00 น. สนใจอาหารเหนือต้นตำรับ อาทิ ไส้อั่วหมู(แบบย่าง) แคบหมูติดมัน แคบหมูกระจก ผักลวก ไข่ต้ม แหนมหม้อ แหนมหม้อยำ กุนเชียงสดย่าง ไส้กรอกหมูโบราณ ข้าวเหนียว ขนมจีนน้ำเงี้ยวหมู ข้าวซอยไก่ ลาบหมูคั่ว แกงฮังเล แกงโฮ๊ะ แกงแคไก่ เป็นต้น

ราคาขายเริ่มต้น กล่องละ 100 บาท รับประทานได้ 1-2 คน  กล่องละ 299 บาท รับประทานได้ 3-4 คน และกล่องละ 499 บาท รับประทานได้ 5-6 คน  เงื่อนไขต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน ส่วนราคาสินค้าที่ว่ามานี้ ไม่รวมค่าส่ง แต่หากสั่ง 5 กล่องขึ้นไปและอยู่ไม่ไกลนัก จัดส่งให้ฟรี

ติดต่อผ่านทาง  www.facebook.com/ตุ๊กกี้ ขันโตก  โทรศัพท์  084-659-6459

หรือท่านใดอยากได้สูตรทำแหนม/ไส้อั่ว คุณตุ๊ก เจ้าของกิจการฝากบอกว่า ยินดีถ่ายทอดวิชาให้ไปทำมาหากิน ส่วนค่าใช้จ่ายในการสอนนั้นขอสงวนสิทธิ์พิจารณาเป็นรายบุคคล