ขายขนมเบื้องโบราณ จนส่งลูกจบป.ตรี 5 คน สุดท้ายลูกๆ กลับมาขายขนมเบื้องทุกคน

 

คุณวรรณา วรรณชาติ วัย 64 ปี เจ้าของร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะ มีหน้าร้าน อยู่ที่ หน้าสำนักงานเขตหลักสี่ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

คุณวรรณา เล่าให้ฟังว่า ช่วยแม่ขายขนมเบื้องมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ซึ่งก่อนหน้านั้น แม่ก็ช่วยยายมาก่อน รุ่นต่อรุ่น จึงนับว่าเป็นขนมสูตรโบราณอย่างแท้จริง

ขนมเบื้องโบราณนี้ ไม่ใส่ครีมขาวๆ แบบที่เห็นทั่วไป แต่น้ำตาลทาหน้าขนมเบื้อง ทำจากน้ำตาลโตนด และไข่แดง ถ้าเป็นครีมขาวๆ จะใส่น้ำตาลทราย และไข่ขาว ที่คุณวรรณ ว่า “ขนมเบื้องไส้ครีม เขาจะทำกลับด้าน กับของเรา”

นอกจากนี้ตัวแป้งยังทำจากถั่วทอง ไม่ใช่ถั่วเขียวผ่าซีก และโม่เอง ทำให้ตัวแป้งกรอบ และกรอบนาน เก็บในตู้เย็นได้นาน 1 สัปดาห์โดยที่ยังกรอบอยู่

ส่วนไส้ มีหลักๆ อยู่ 3 ไส้คือ ไส้หวาน ไส้เค็ม และไส้ธัญพืช ที่เพิ่งมาประยุกต์เพิ่มในตอนหลัง เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น  ไส้หวานมีฝอยทองเป็นส่วนผสมหลัก ส่วนไส้เค็มมีกุ้งผัด มะพร้าว พริกไทยดำ และผักชี

ขายชิ้นละ 12 บาท คุณวรรณา เผยว่า วันหนึ่งขายได้พันกว่าชิ้น ส่วนถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ ก็เพิ่มป็นสองเท่า

 

คุณวรรณา ทำขนมเบื้องมากว่า 50 ปีสิ่งที่ทำให้อยู่ได้คือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ใช้วัตถุดิบดีๆ มีคุณภาพ ด้วยเหตุนี้ ทำให้เธอสามารถยึดเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัวมาได้ จนสามารถส่งลูกๆ ทั้ง 5 คนได้เรียนจบระดับปริญญาตรีทุกคน

ลูกๆของคุณวรรณา เมื่อเรียนจบ ก็แยกกันออกไปทำงานตามสาขาที่เรียน ทำกันไปสัก 4-5 ปี ด้วยระบบการทำงานที่มีความกดดัน แก่งแย่ง ทำให้เริ่มหันมองหาอาชีพอิสระ

“วันหนึ่งไปออกงานที่ถนนคนเดินแถวพุทธมณฑลสาย 4  ลูกมาช่วยขาย  สักแค่ครึ่งชั่วโมงได้ 700 บาท ลูกตกใจ ได้เงินเร็วขนาดนี้เลยเหรอ พอกลับมาบ้าน เค้าก็มาดูรื้อดูเรื่องต้นทุน ราคา จำนวน กำไร คือสนใจหันมาขายขนมเบื้องเลย” คุณวรรณา เล่า

ในที่สุด ลูกๆ ทั้ง 5 ก็โบกมือลางานออฟฟิศ มาขายขนมเบื้อง โดยยึดทำเลหน้าโรงพยาบาล กระจายกันไป ทั้งที่หน้าโรงพยาบาลเลิดสิน  โรงพยาบาลเด็ก โรงพยาบาลพระมงกุฎ และโรงพยาบาลหัวเฉียว เสียค่าเช่าที่วันละ 500 บาท  ปัจจุบันทุกคนก็แฮปปี้ กับอาชีพของแม่

“คือมาถูกทางแล้ว ป้าก็บอกลูกๆ ก็เอาไปสิ อาชีพของครอบครัว บางคนเค้าไม่มีนะ  อย่างน้อย มีสูตรอยู่แล้วไม่ต้องไปเริ่มต้นใหม่ ไม่ต้องไปลองผิดลองถูก เอาไปทำขายได้เลย” คุณวรรณา ว่า อย่างนั้น

นอกจากขายมีหน้าร้านขายที่หน้าสำนักเขตหลักสี่ และหน้าโรงพยาบาลทั้ง 4 ดังที่กล่าวไปแล้ว ล่าสุด ยังมีสาขา ตลาดครูหวี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ พระราม 3)  รวมทั้ง รับออกงานนอกสถานที่ (3 ชั่วโมง 7,500 บาท)  นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางการค้าขาย  สนใจติดต่อได้ที่ โทร. 081-9004208

และนี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระ สุจริต และทำรายได้ดี

แต่ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ ต้องเริ่มต้นที่สินค้าอร่อย มีคุณภาพ ซื่อสัตย์ และจริงใจกับลูกค้า นั่นเอง

ดูง่ายๆ คือถ้าเกิดมีการซื้อซ้ำ มีลูกค้าประจำเมื่อไหร่ นั่นแหละ จะสามารถยึดอาชีพค้าขายได้ยาวแล้ว

 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งภาพและเนื้อหา ห้ามนำไปใช้โดยมิได้รับอนุญาต