เทรนด์ “พลัสไซซ์” ยังไปต่อ! ถึงเวลาของ…หนุ่มร่างใหญ่หัวใจแฟชั่น

เดี๋ยวนี้โลกแฟชั่นไม่ได้มีแต่เสื้อผ้าสำหรับสาวๆ หุ่นพิมพ์นิยมยึดครองตลาดเท่านั้น เพราะบรรดาสาวหุ่นอวบ หรือสาวพลัสไซซ์ ลุกขึ้นมาทวงพื้นที่ของพวกเธอ

แบรนด์แฟชั่นใหญ่น้อยเลยต้องหันมาเอาใจสาวพลัสไซซ์มากขึ้น จากเดิมที่ปล่อยให้พวกเธอเสาะหาเสื้อผ้าใส่กันตามมีตามเกิด บางร้านแทบจะไม่มีชุดสำหรับสาวไซซ์ L ด้วยซ้ำ ไม่ต้องคิดถึงสาวตุ้ยนุ้ยน้ำหนักเกินมาตรฐานที่ต้องใส่ไซซ์ XL ขึ้นไป

ปัญหาเรื่องเสื้อผ้าของสาวอวบอ้วนได้รับการแก้ไข ทำให้พวกเธอมีทางเลือกมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องทนกับเสื้อผ้าหลวมๆ โคร่งๆ พอให้มีใส่ไปวันๆ แถมยังมีการออกแบบเป็นพิเศษโดยคำนึงถึงสรีระของสาวพลัสไซซ์ เพื่อให้สวมใส่แล้วดูดีมีสไตล์ ทันสมัย เข้ากับกระแสแฟชั่น

แต่ปัญหาเดียวกันที่เกิดกับผู้ชายร่างใหญ่กลับไม่ได้รับความสนใจมากนัก อาจเป็นเพราะหนุ่มๆ เหล่านี้ถูกมองว่าสวมใส่อะไรก็ได้ แค่เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต กางเกงขนาดใหญ่ๆ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ทั้งๆ ที่หนุ่มพลัสไซซ์จำนวนมากไม่ได้ต้องการแบบนั้น เพราะเสื้อผ้าขนาดใหญ่ๆ มักจะทำให้ใส่แล้วยิ่งดูอ้วนเทอะทะ ความยาวก็เกินพอดี แถมมีแต่แบบพื้นๆ ไม่ตอบโจทย์กระแสแฟชั่นอีกด้วย

สำนักข่าวเอพี ระบุว่า ปัจจุบัน บริษัทหลายแห่งหันมาให้ความสำคัญกับลูกค้าหนุ่มร่างใหญ่ที่ถูกละเลยมานาน โดยออกแบบกางเกงยีนส์แบบพอดีตัว เหมือนๆ กับที่หนุ่มหุ่นปกติทั้งหลายชื่นชอบ รวมไปถึงเสื้อแจ๊กเก็ตและเสื้อผ้าสำหรับหนุ่มตุ้ยนุ้ยโดยเฉพาะ

แทนที่จะกะขนาดให้ใหญ่กว่าไซซ์นายแบบหุ่นปกติเหมือนในอดีต หลายๆ แบรนด์เลือกที่จะคัดสรรนายแบบร่างใหญ่สำหรับขั้นตอนการออกแบบเสื้อผ้าพลัสไซซ์ของหนุ่มๆ ทำให้ได้สัดส่วนเสื้อผ้าที่พอเหมาะพอดีกับตัว ไม่ใหญ่โคร่ง แขนเสื้อ-ขากางเกงยาวย้วย ต้องพับหรือตัดให้ลำบากกันไปอีก

“เอซอส” (ASOS) เป็นหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้าออนไลน์ที่ทำตลาดเจาะกลุ่มหนุ่มๆ พลัสไซซ์ มาตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว เช่นเดียวกับ “เอ็มวีพี คอลเล็กชั่นส์” (MVP Collections) ที่เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปีที่แล้ว เน้นขายเสื้อมีฮู้ดขนาดใหญ่หลากหลายไซซ์จนถึง 6XL รวมถึงกางเกงยีนส์ที่ใช้สำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์ไซซ์ 54 ส่วนแบรนด์ “วินสตัน บ็อกซ์” (WINSTON BOX) ก็ให้บริการจัดส่งเสื้อผ้าให้สมาชิกหนุ่มอ้วน 4 ชิ้นต่อเดือน

“คริส ไซร์” หนึ่งหนุ่มที่ประสบปัญหาเรื่องเสื้อผ้ามานาน บอกว่า ขณะนี้เขามีทางเลือกมากขึ้น โดยเขายอมจ่ายค่าบริการให้กับวินสตัน บ็อกซ์ 75 ดอลลาร์ต่อเดือน แลกกับเสื้อเชิ้ตไซซ์ 3XL ที่สวมใส่พอดีกว่าหาซื้อจากท้องตลาด นอกจากนี้ เขายังซื้อเสื้อเบลเซอร์จากแบรนด์เอซอสสำหรับใช้ในการทำงานด้วย

ที่ผ่านมา ผู้ชายร่างยักษ์ต้องพึ่งพาร้านขายเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่ ซึ่งไม่ตอบโจทย์ความต้องการของหนุ่มพลัสไซซ์รุ่นใหม่ที่อยากได้เสื้อผ้าแฟชั่น

“ไคล์ แกมมอน” นักศึกษาด้านแฟชั่นจากวิทยาลัยแห่งหนึ่ง บอกว่า เอซอส กลายเป็นแหล่งช็อปปิ้งสำคัญของเขา หลังจากที่เขาเพิ่งค้นพบเสื้อผ้าพลัสไซซ์ที่มีสไตล์ของแบรนด์นี้เมื่อต้นปี และขนาดเสื้อผ้าที่พอเหมาะพอดี แตกต่างจากการซื้อเสื้อผ้าออนไลน์จากร้านอื่นๆ ที่มักมีปัญหาตามมา

แกมมอน บอกว่า เขาซื้อเสื้อเชิ้ตที่มีลายมาหลายตัวแล้ว และเขาก็ชอบขนาดที่พอดีกับตัว มีช่องว่างบริเวณหน้าท้อง แต่ช่วงแขนไม่ได้ใหญ่เกินไป แถมเสื้อผ้ายังมีความหลากหลายด้วย

ด้าน “โม วอห์น” ผู้ร่วมก่อตั้งร้าน “เอ็มวีพี คอลเล็กชั่นส์” เล่าว่า เมื่อก่อนเขาหาซื้อได้แต่เสื้อยืดกับชุดสูทจากร้านสำหรับคนอ้วน แต่เสื้อผ้าอื่นๆ นอกเหนือจากนั้นแทบไม่มี ตอนนี้ทางร้านเลยเน้นขายพวกแจ๊กเก็ตกีฬาสีเทา และกางเกงยีนส์ที่ใช้เส้นใยสแปนเด็กซ์ ทำให้เนื้อผ้ายืดได้

“เอซอส” ได้รับการตอบรับที่ดีหลังเปิดตัวเสื้อผ้าสาวพลัสไซซ์เมื่อ 8 ปีก่อน และตอนนี้ก็ผลักดันเสื้อผ้าพลัสไซซ์ของผู้ชาย ซึ่งมีสัดส่วน 15 เปอร์เซ็นต์ ของเสื้อผ้าผู้ชายทั้งหมด และมีแผนจะเพิ่มขึ้น

ตลาดเสื้อผ้าหนุ่มพลัสไซซ์กำลังเป็นตลาดที่เติบโต แม้ว่าบริษัทวิจัยตลาดหลายแห่งจะไม่ได้เก็บข้อมูล หรือประเมินมูลค่าของธุรกิจนี้ออกมาเป็นรูปธรรม ขณะเดียวกัน ร้านเสื้อผ้าน้องใหม่ก็ต้องโปรโมตแบรนด์โดยเกาะกระแสงานแฟชั่นของบรรดาสาวพลัสไซซ์ เพราะยังไม่มีกิจกรรมแฟชั่นเฉพาะของหนุ่มร่างอวบ

“ไดอาน่า สมิท” นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมค้าปลีกและเสื้อผ้า บริษัทวิจัย “มินเทล” คาดว่า สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากอัตราความอ้วนของผู้คนเพิ่มขึ้น และจำนวนผู้ชายที่คำนึงถึงการแต่งตัวให้ดูดีก็มากขึ้น ทำให้ความต้องการเสื้อผ้าสำหรับหนุ่มพลัสไซซ์ขยายตัว

นอกจากนี้ ความสำเร็จของเทรนด์พลัสไซซ์ของสาวๆ ก็มีส่วนช่วยผลักดัน โดยข้อมูลจาก “เอ็นพีดี กรุ๊ป” ระบุว่า ยอดขายเสื้อผ้าของสาวพลัสไซซ์ในปีที่แล้วอยู่ที่ 2.06 หมื่นล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน มีราว 30 แบรนด์ เช่น พูม่า และทอมมี่ ฮิลฟิเกอร์ ที่หันมาให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าพลัสไซซ์มากขึ้น

……….

ที่มาภาพ

https://mic.com

http://www.extra-inches.de

http://www.extra-inches.de

http://www.denverpost.com

https://www.pride.com

https://static.seattletimes.com