ประสบการณ์น่าตื่นเต้นอาชีพนี้ คือสามงวดก่อนมีลูกค้าเฉียดรางวัล 60 ล้านไปตัวเดียว

ผู้สื่อข่าว  “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” รายงานบรรยากาศจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “วัดใหญ่” สถานที่สำคัญของชาวพุทธ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

“วัดใหญ่” แห่งนี้ เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” ซึ่งนับถือกันว่าเป็นพระพุทธรูปงดงามที่สุดในโลกองค์หนึ่ง

ปัจจุบันวัดใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้งของคนไทยและต่างชาติ วันหนึ่งๆ มีผู้คนพากันไปกราบสักการะพระพุทธชินราช และเยี่ยมชมวัดกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้ประกอบการสินค้านานาชนิด มารวมตัวกันอย่างคึกคัก กระทั่งทัศนียภาพโดยรอบวิหารอาจไม่เป็นระเบียบสวยงามไปบ้าง

กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ทางคณะกรรมการวัดฯ จึงเห็นชอบให้มีการจัดระเบียบแผงค้ากันใหม่ โดยใช้งบฯ ลงทุนก่อสร้างอาคารหลังใหม่ไว้ด้านหลังวัด จากนั้นจึงแจ้งให้บรรดาพ่อค้าแม่ขายทั้งหลาย ขึ้นไปตั้งแผงค้าของตัวเองบนอาคารดังกล่าวได้

แต่อาจเป็นเพราะหลายคนยังไม่ทราบหรืออาจไม่เคยชิน จึงไม่ค่อยพากันเดินไปซื้อหาสินค้าบนอาคารดังกล่าว  เดือดร้อนถึงคนขายของหลายราย ที่ขายของไม่ค่อยได้ เพราะลูกค้าเดินมาไม่ถึง ต่อมาทางคณะกรรมการวัดฯ จึงต้องโหมการประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวทราบว่า มีสินค้าที่ระลึกจำนวนมากวางขายอยู่บนอาคารแห่งใหม่ ทำให้บรรยากาศการค้าขายนั้นคลี่คลายและดีขึ้นตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ได้มีการเจรจาต่อรองจากพ่อค้าแม่ขายจำนวนหลายสิบราย ขอมาตั้งแผงขายริมกำแพงวัด บริเวณหลังลานจอดรถ แทนที่จะอยู่บนอาคารหลังใหม่ ซึ่งทางคณะกรรมการวัดฯ ก็ยินยอม เพราะเห็นว่าผู้ค้าเหล่านั้นเป็นคู่ค้าเก่าแก่ ค้าขายกันมายาวนานนับสิบปี และที่สำคัญ สินค้าที่ว่าจะมาขอวางขายข้างกำแพงวัดนั้น นับว่าเป็น “สินค้ายอดฮิต” อันดับต้น สำหรับผู้คนที่มาไหว้พระที่วัดใหญ่ ซึ่งก็คือ “สลากกินแบ่งรัฐบาล” นั่นเอง

“เคยทำงานประจำ เป็นสาวออฟฟิศมาก่อน แต่เบื่อชีวิตการเป็นลูกน้องเขา เลยลาออกมาขายลอตเตอรี่ที่วัดใหญ่แห่งนี้มาได้เกือบ 10 ปีแล้ว ประสบการณ์น่าตื่นเต้นของคนขายของแบบหนู คือ 3 งวดก่อนมีลูกค้าเฉียดรางวัล 60 ล้านไปตัวเดียว” แม่ค้าลอตเตอรี่ท่านหนึ่ง เล่าอย่างนั้น ก่อนชวนให้เราเสี่ยงโชคสักใบสองใบ