เทรนด์กาแฟสุขภาพกำลังมา!! ถ้าอยากขายกาแฟ ตลาดออนไลน์ตอบโจทย์ ยังเปิดกว้าง

“ความล้มเหลวไม่ใช่ทางเลือก” คติประจำใจของผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง คุณบุญเฮือง ลิดดัง หรือคุณแครอล นักธุรกิจสาว ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานกลุ่มบริษัท ดาวเฮืองกรุ๊ป จำกัด ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาแฟ ภายใต้แบรนด์ “ดาวคอฟฟี่” บอกถึงแรงบันดาลใจที่มาจากคุณหมอฮาว ลิดดัง ซึ่งเป็นคุณพ่อของเธอ

“หากเราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แต่ถ้าไม่ตั้งใจตั้งแต่แรก งานนั้นๆ ก็จะล้มเหลว ดังนั้น ทางเลือกของเราคือ เลือกที่จะตั้งใจทำหรือไม่ตั้งใจทำ ถ้าเราตั้งใจทำ ถึงแม้มันจะไม่เกิดผลในตอนแรก แต่ถ้าตั้งใจ เราจะทำมันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเป้าหมาย ฉะนั้น ทุกอย่างมันอยู่ที่ความตั้งใจของเราว่าจะสู้หรือจะไม่สู้ ถ้าเราเลือกว่าเราตั้งใจที่จะทำ ความล้มเหลวก็ไม่ใช่ทางเลือกของเราอีกต่อไป”

คุณบุญเฮือง บอกว่า  “คนไทยยังบริโภคกาแฟอยู่ในระดับน้อยกว่าคนลาว คือ ประเทศไทยมีการบริโภคกาแฟอยู่ที่ 1.07 กิโลกรัม/คน/ปี ขณะที่ประเทศลาวอยู่ที่ระดับ 1.5 กิโลกรัม/คน/ปี หรือ ข้อมูลสำรวจอัตราการบริโภคกาแฟเฉลี่ยของคนไทย อยู่ที่ 200 แก้ว/คน/ปี ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับประเทศที่นิยมการบริโภคกาแฟ เช่น นอร์เวย์ 1 พันแก้ว/คน/ปี และญี่ปุ่น 400 แก้ว/คน/ปี จึงมองว่าอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยยังมีโอกาสการขยายตัวได้อีกมาก”

โดยดาวคอฟฟี่เป็นกาแฟอันดับหนึ่ง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว ซึ่งที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ของดาวคอฟฟี่ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคชาวไทย ดังนั้นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของดาวคอฟฟี่ เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น บริษัทจึงได้เปิดช่องทางการจำหน่ายใหม่ในช่องทางออนไลน์ พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “ดาว คอฟฟี่ เพอร์เฟ็กต์ เชฟ” (Dao Coffee Perfect shape) เป็นผลิตภัณฑ์แรกในการเปิดตลาดออนไลน์ โดยได้บริษัท สยามกุลรัตน์ จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

การเปิดช่องทางจำหน่ายออนไลน์จะช่วยให้ดาวคอฟฟี่ สามารถเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มได้อย่างแท้จริง ทุกเพศทุกวัยสามารถซื้อขายสินค้าภายใต้แบรนด์ดาว ซึ่งจะสามารถเชื่อมโยงไปถึงสินค้าอื่นๆ ของดาวคอฟฟี่ได้อีกด้วย จึงเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคคนไทย ได้มีโอกาสรู้จักและทดลองสินค้าดาวคอฟฟี่มากขึ้น

บริษัทวางเป้าหมายว่าการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ จะช่วยกระตุ้นยอดขายดาวคอฟฟี่ ให้เติบโตเท่าตัวในปีต่อไป และตั้งเป้าขยายส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นอย่างน้อยปีละ 20 เปอร์เซ็นต์ของตลาดกาแฟสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันตลาดรวมกาแฟสำเร็จรูปและกาแฟเพื่อสุขภาพมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 3,000-4,000 ล้านบาท คุณบุญเฮือง เพิ่มเติม

ทางด้าน คุณลัดดาวัลย์ อำพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามกุลรัตน์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทดำเนินธุรกิจด้านการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า เช่น อาหารเสริมและจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์อยู่แล้ว ทำให้เรามีความรู้ ประสบการณ์ และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์ แต่งตั้งให้มานำทีมบริหารงานขายออนไลน์สินค้าดาวคอฟฟี่โดยเฉพาะ สำหรับผลิตภัณฑ์ดาวคอฟฟี่ เพอร์เฟ็กต์ เชฟ เป็นสินค้าตัวแรกที่จะนำเข้ามาประเดิมตลาดออนไลน์ เจาะกลุ่มเป้าหมายหลัก ตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นขึ้นไป จนถึงกลุ่มที่เน้นเรื่องสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก และชื่นชอบในรสชาติกาแฟที่อร่อย และทำให้ผอมได้

ตั้งเป้ายอดขายปีหน้าอยู่ที่ 150-200 ล้านบาท และเนื่องจากตลาดกาแฟเป็นตลาดที่ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก บริษัทจะอาศัยการทำตลาดออนไลน์เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดให้ได้อย่างน้อย 15-20% ของตลาดกาแฟลดน้ำหนักภายในปี 2561

“ผลิตภัณฑ์ดาวคอฟฟี่ เพอร์เฟ็กต์ เชฟ จะยังไม่มีการจำหน่ายผ่านทางโมเดิร์นเทรดทั่วไป โดยบริษัทได้แต่งตั้งทีมบริหารสายออนไลน์ผู้มีประสบการณ์โดยเฉพาะ มาช่วยดูแลและสร้างทีมขายออนไลน์ เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ให้กับผู้ที่สนใจเปิดร้านขายกาแฟออนไลน์ และเป็นการกระจายสินค้าไปให้ถึงมือลูกค้าทั่วประเทศ ซึ่งการกระจายสินค้าออกไปทั่วประเทศ จะแบ่งตามพื้นที่การขายของแต่ละภาค และแยกย่อยลงไปตามระดับตำแหน่งการขายของตัวแทนในแต่ละพื้นที่ ทำให้เราสามารถบริหารจัดการ เรื่องการขนส่ง และค่าใช้จ่ายเรื่องการส่งสินค้าให้ตัวแทนได้อย่างลงตัว”

สำหรับผลิตภัณฑ์ดาวคอฟฟี่ เพอร์เฟ็กต์ เชฟ เป็นกาแฟเพื่อคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และลดน้ำหนัก ใช้กาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ ผ่านกรรมวิธี Freezdried สกัดสดที่อุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส เพื่อให้ได้กาแฟเกล็ดใหญ่ที่จะเก็บรักษาทั้งกลิ่นและรสชาติ ทำให้รสชาติกาแฟคงคุณภาพที่ดีเยี่ยม มีกลิ่นหอม ได้รสกาแฟกลมกล่อมใกล้เคียงกับกาแฟสด แตกต่างจากกาแฟ 3 อิน 1 ทั่วไป อีกทั้งส่วนประกอบในเรื่องการลดน้ำหนัก ทั้งหมดใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ

ผู้ที่สนใจชิมรสชาติ ดาวคอฟฟี่ เพอร์เฟ็กต์ เชฟ สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ทั่วประเทศ