เสียงสะอื้นไห้ในความมืด…ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง

ค่ำคืนก่อนที่สำนักพระราชวัง จะประกาศปิดสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่างวันที่  24-29 ตุลาคม เพื่อเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช นั้น

ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” รายงานบรรยากาศโดยรอบท้องสนามหลวง ปรากฏยังมีประชาชนทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแต่คนชราและผู้พิการ พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีดำ พากันเดินทางมายังบริเวณจุดคัดกรองด้านริมคลองหลอด ข้างตึกกระทรวงกลาโหม และจุดคัดกรองบริเวณท่าช้าง เพื่อต่อคิวเข้าไปถวายพวงมาลัยและดอกไม้สดเพื่อสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง

หลังจากได้ถวายพวงมาลัย ดอกไม้สด บนพานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์แล้ว ผู้คนจำนวนมากยังพากันไปก้มกราบ เฝ้ามอง และบันทึกภาพพระเมรุมาศ ซึ่งเสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมแล้วสำหรับพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

และท่ามกลางความมืดริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ในค่ำคืนนั้น สิ่งที่หลายคนพบ นอกจากภาพของผู้คนที่ต่างเดินทางมาด้วยจุดหมายเดียวกัน คือ ถวายอาลัยต่อพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งเป็นที่เทิดทูนยิ่งแล้ว ยังอาจได้ยินเสียงสะอื้นไห้ของใครหลายคน ลอยมาเบาๆ สลับกับเสียงรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต่างกำลังเตรียมความพร้อมกันอย่างแข็งขัน เพื่อให้งานทุกอย่างออกมาสมพระเกียรติที่สุด