ผักแปรรูปชาวจีนแคะ “หั่มช้อยกอน” สูตร 100 ปี ลูก-หลาน จับแต่งตัวใหม่ เป็นสินค้าพรีเมี่ยมสู่ตลาด

อาหารของชาวจีนที่นำมาแปรรูปมีอยู่มากมาย

ผักแคะอบสมุนไพรตากแห้ง ก็เป็นอีกชนิด ที่มีขั้นตอนการทำอย่างละเมียดละไม ใช้เวลานาน  แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารก็คุ้มค่าแก่การรอคอย และการทุ่มสรรพกำลังลงไป ด้วยรสชาติอร่อย และเก็บไว้ได้นาน

ผักแคะ ที่ว่านี้ คือ ผักกาดเขียวดองตากแห้ง ภาษาจีึนเรียกว่า หั่มช้อยกอน (วิกิพีเดีย)  ฮั่มช่อยก๊อน หรือ ไช่กัว

คุณองุ่น คุณากรประพันธ์ อายุ 64 ปี  เจ้าของสินค้าอาหารจีนแปรรูป “ผักแคะ” เปิดเผย กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ผักแคะที่เธอทำจำหน่ายอยู่นี้ เป็นสูตรโบราณ ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่น  รวมแล้ว 5 รุ่น ในเวลาที่นับได้ไม่ต่ำกว่า 100 ปี แต่คาดว่า อาหารเมนูนี้เก่าแก่กว่านั้นขึ้นไปอีกหลายปี

คุณองุ่น เผยว่า ที่เรียกว่า  ผักแคะ เพราะเป็นสูตรดั้งเดิมของชาวจีนแคะ  เป็นผักกาด ที่นำมาทำผักกาดดอง แต่เพิ่มขั้นตอนไปอีกหลายประการ

ตั้งแต่ เก็บมาจากไร่เมื่ออายุผักครบ 45 วัน จากนั้น นำมานวดเกลือ หมักไว้ 2 วัน นำมาตากแดดให้แห้ง แล้วนวดสมุนไพร บ่มเอาไว้อีก 6 เดือน  ผักสด 11.5 กก. จะเหลือผักแคะแค่ 1 กก.เท่านั้น

เมื่อจะนำมาปรุงอาหาร ก็แค่นำไปล้าง 2-3 น้ำ แล้วหั่น ประกอบอาหารได้เลย ไม่ว่าจะนึ่ง ผัด ทอด ต้ม ได้หมด

เคาหยก

อาหารขึ้นชื่อที่ต้องใช้ผักแคะ เป็นผักเคียง ก็ได้แก่ เคาหยก ที่มีหมูสามชั้น เป็นส่วนประกอบหลัก

นอกจากนั้นก็นำไปผัดกับเต้าหู้  ต้มกระดูกหมู หรือทำเป็นอาหารเจก็ได้

คุณองุ่น เพิ่งเริ่มนำอาหารสูตรดั้งเดิมนี้ออกมาจำหน่ายใส่กล่อง 2 ขีด 100 บาท เรียกว่าเพิ่งเปิดตัว แต่ก็ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก โดยเธอมั่นใจว่าสินค้านี้จะเป็นอีกหนึ่งสินค้าพรีเมี่ยม ที่สามารถครองใจผู้นิยมอาหารจีนโบราณได้ไม่ยาก ด้วยสูตรโบราณเก่าแก่ อีกทั้งปลูกผักเองด้วยระบบปลอดสารพิษ ตลอดจนการพิถีพิถ้ันในการทำทุกขั้นตอน

ใครที่สนใจ ก็โทรศัพท์สั่งได้ โดยส่งสินค้ากันทางไปรษณีย์

ติดต่อ คุณองุ่น ได้ทีี่ หมู่บ้านสระตาโล อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี  โทร. 089-837-2895

นำมาผัดกับหมูสามชั้น หรือเต้าหู้