ขนมหวานอาหารเจ ตุ้บตั้บเจ้าเก่า “เล้าโหงว” สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน

ขนมหวานอาหารเจ ตุ้บตั้บเจ้าเก่า “เล้าโหงว” สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน
ขนมหวานอาหารเจ ตุ้บตั้บเจ้าเก่า “เล้าโหงว” สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน

“ตุ้บตั้บ” ขนมหวานของชาวจีน ที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ และตกทอดมายังลูกหลานให้ทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวได้แบบสบายๆ รายนี้ มีชื่อเรียกขานตัวเองว่า “เล้าโหงว”

โดยคุณนูญ – รัฐธรรมนูญ ชัยรัตน์กาญจน์  เป็นตัวแทนกิจการมาให้ข้อมูลว่า ขนมตุ้บตั้บเล้าโหงว นี้ มีการสืบทอดสูตรและกรรมวิธีแบบจีนโบราณมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ซึ่งโดยปกติตัวเขาและทีมงานอีกราวสิบชีวิต จะไปตั้งร้านขายกึ่งสาธิตกรรมวิธีการทำ ในเทศกาลกินเจ ที่ซอยโรงเจ ตลาดน้อย ย่านเจริญกรุง เป็นประจำ

“เทศกาลเจทุกปี จะไปเปิดขายที่ตลาดน้อย คำนวณไม่ได้ว่าขายได้วันละกี่ห่อ รู้แต่ว่าใช้ถั่วลิสงคั่วตกราววันละ 50 กิโลกรัม และตลอดสิบวันมีลูกค้าเข้าคิวซื้อกันตลอด คนหนึ่งซื้อที 20-30 ห่อ  ปัจจุบันขายห่อละ 30 บาท มีกำไรเลี้ยงตัวได้สบาย เพราะผมเป็นคนพอเพียง  ไม่เล่น ไม่กิน ไม่เที่ยว กินแค่พออิ่ม” คุณนูญ บอกมาอย่างนั้น

บรรยากาศเทศกาลเจ เมื่อปีก่อนๆ

ก่อนบอกต่อ ตุ้บตั้บแบบดั้งเดิมนั้น ส่วนผสมมีแค่ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย แบะแซ และถั่วลิสงคั่ว ซึ่งวิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เริ่มจากนำน้ำใส่กะทะ เทน้ำตาลทรายลงไป ตั้งไฟรอให้เดือด ตักแบะแซปาดลงในกะทะเล็กน้อย เคี่ยวต่อจนน้ำตาลเดือดเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ยกลงจากเตาก่อนตักถั่วลิสงคั่วลงกะทะแล้วค่อยเทลงบนโต๊ะหิน ใช้ปังตอเคล้าไปมาจนน้ำตาลและถั่วนั้นเหนียวได้ที่ค่อยนำลงจากโต๊ะหินมาวางลงบนเขียงไม้ขนาดใหญ่ ก่อนทุบด้วยค้อนไม้โดยแรงงานชายฉกรรจ์สองคน ซึ่งกรรมวิธีตรงนี้นี่เอง เป็นที่มาของชื่อขนม “ตุ้บตั้บ”

เมื่อทุบจนน้ำตาลและถั่วเละเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นำลงมาบนโต๊ะไม้ยาว แล้วคลึงด้วยมือเพื่อแผ่เนื้อตุ้บตั้บออกเป็นเปลือก แล้วตัก “ไส้ใน” โรยลงไปบนเปลือกแล้วค่อยๆ หุ้มและยืดออกก่อนนำไม้แบบมาประกบให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ จากนั้นค่อยทยอยหั่นเป็นท่อนๆ นำไปห่อด้วยกระดาษ ห่อละ 5 ท่อน จำหน่ายในราคา ห่อละ 30 บาท

เทศกาลเจปีนี้ ท่านใดอยากอุดหนุน “ตุ้บตั้บเจ้าเก่า…เล้าโหงว”อุดหนุนได้ที่ ซอยโรงเจ ตลาดน้อย หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดกันก่อนก็ได้ที่ โทร. 081-636-4374 หรือ Facebook/TITUBTAB

 

 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 17 ต.ค. 2017