ผนึกกำลังยกระดับ “สตรีท ฟู้ด” ทั่วไทย ให้ทั่วโลกยอมรับ…แบบยั่งยืน

ดร.นพดล  ปิยะตระภูมิ  รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ(องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้จัดอันดับให้  Bangkok Street Food เป็นอาหารริมทางที่ดีที่สุด อันดับ 1 ของโลกจาก 23 เมืองทั่วโลก เป็นปีที่ 2  หรือแม้กระทั่งนิตยสารฟอร์บส์ ก็จัดอันดับให้อาหารริมทางในกรุงเทพเป็นอันดับ 1 ใน Worldtop 10 cities for Street Food ทำให้ร้านอาหารริมทางในกรุงเทพและจังหวัดท่องเที่ยว เป็นที่กล่าวขานในบรรดานักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าอาหารริมทางจึงเป็นจุดแข็งที่มีเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นเมืองจุดหมายปลายทางของผู้หลงใหลในอาหาร อันเป็นการช่วยเพิ่มอาชีพให้กับคนไทย โดยอาหารที่ขึ้นชื่อ คือ ผัดไทย หอยทอด ส้มตำ ก๊วยจั๊บ  ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ข้าวมันไก่ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น

ดร.นพดล  ปิยะตระภูมิ  รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ(องค์การมหาชน)

ทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จึงได้ประชุมหารือกับ สำนักอนามัย สถาบันอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการจัดการปัญญาภิวัตน์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม และโรงเรียนสอนทำอาหาร ครัววันดี  จากนั้นได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อมีส่วนร่วมในการยกระดับอาชีพให้กับร้านอาหารริมทาง (Street Food) และร้านอาหารขนาดเล็กในอนาคตอันใกล้นี้  เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของผู้ประกอบการร้านอาหารริมทาง ในบ้านเราให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก และเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มีประสบการณ์ที่ดีในการมาท่องเที่ยว ประเทศไทยและอนาคตจะขยายการยกระดับร้านอาหารริมทางในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

ทั้งนี้ สำนักงานกรุงเทพมหานคร ก็มีนโยบายจัดระเบียบเพื่อฟื้นฟูชื่อเสียงร้านอาหารริมทางที่มีชื่อเสียงในอดีต อาทิ  สามย่าน เจริญกรุง บางรัก เยาวราช นางเลิ้ง ท่าพระจันทร์ บางลำพู ถนนข้าวสาร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สุขุมวิท 38  เป็นต้น

โดยเริ่มจัดระเบียบเพื่อความสะอาด ในย่านเยาวราช และถนนข้าวสาร ไปแล้ว และจะขยายไปย่านอื่นๆ ต่อไปซึ่ง กทม.จะรับผิดชอบในเรื่อง การจัดระเบียบพื้นที่ค้าขายให้เรียบร้อย  เป็นภาพลักษณ์ที่ดี เพื่อรักษาชื่อเสียของความเป็น  Street Food  เอาไว้ให้ยั่งยืนสืบไป

นอกจากนี้ ในส่วนของหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาคุณภาพร้านอาหารริมทาง   ดูแลความสะอาด ถูกสุขลักษณะอนามัย ราคาย่อมเยา คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค อาทิ  สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร  ทำหน้าที่ดูแลความสะอาดของร้านค้า ภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะอนามัย  สถาบันอาหาร จะให้คำแนะนำด้านคุณภาพของส่วนผสม วัตถุดิบก่อนนำมาประกอบอาหาร  ส่วนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จะเน้นการประเมินมาตรฐานและออกใบรับรองเพื่อการันตีมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของผู้ประกอบอาชีพร้านอาหารริมทางและครอบคลุมไปถึง Food Truck ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยที่ผ่านมามีการประชุมหารือกันในเบื้องต้น เพื่อตอบรับการบูรณาการความร่วมมือดังกล่าวแล้ว