“เดอะมัม” ขนมเปี๊ยะคนรุ่นใหม่ จากอาชีพเสริมสาวออฟฟิศ…สู่ธุรกิจเลี้ยงครอบครัว

คนจีนที่เข้ามาอาศัยในเมืองไทย นอกเหนือจากความขยันขันแข็งแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นก็คือ วัฒนธรรมด้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำปลา ซอสปรุงรส รวมถึงวิธีประกอบอาหาร ทั้งการผัด การต้ม หรือตุ๋น

สำหรับเมนูอาหารที่ถือเป็นภูมิปัญญาของชาวจีนที่นำติดตัวมาจากแผ่นดินใหญ่มีมากมายทั้งคาวและหวาน  “ขนมเปี๊ยะ” นับเป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของชาวจีนที่นิยมทำกัน เพื่อนำมาประกอบพิธีไหว้ จนมีการทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันในหลายพื้นที่ ปัจจุบันขนมเปี๊ยะ จึงแพร่หลาย และมีรสชาติที่แตกต่าง พัฒนาตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนทำ

“The Mom – เดอะมัม” นับเป็นขนมเปี๊ยะอีกหนึ่งแบรนด์ ซึ่งมีที่มาจากความพยายามของคนรุ่นใหม่ ที่ใฝ่รู้ โดยการเรียนรู้ รวมถึงศึกษาด้วยตัวเอง นำข้อเด่นของแต่ละแห่งมาผสมผสานกัน จนกลายเป็นขนมเปี๊ยะรสอร่อยที่มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย

“ขนมเปี๊ยะ The Mom อาจทำให้ความรู้สึกในการทานขนมเปี๊ยะของคุณเปลี่ยนไป! ด้วยสัมผัสที่นุ่มนิ่ม ละมุนลิ้นของแป้งและไส้ขนม บวกกับความหวานและหอมที่มาคู่กันแบบพอดี รวมถึงแพ็กเกจจิ้งที่ดูโมเดิร์น เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ทำให้ขนมเปี๊ยะ The Mom เป็นที่ชื่นชอบและมีออร์เดอร์เข้ามาจองคิวอยู่เสมอ”  คุณมุก-กรแก้ว อุ่นเมือง อายุ 24 ปี เจ้าของสินค้ารายนี้ เกริ่นมาอย่างนั้น

ก่อนคุยให้ฟังต่อ ปัจจุบันตัวเธอเป็นพนักงานประจำของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ผ่านมามักหาเวลาว่างจากการทำงานมาทำขนมส่งขาย  โดยเริ่มจากการทำขนมเล็กๆ น้อยๆ อย่าง ขนมปัง คุกกี้ ที่ตัวเองชอบ แล้วนำมาฝากพี่ที่ทำงานทาน จนหลายคนมักบอกให้ทำมาขาย เลยตัดสินใจทำขายนับแต่นั้น ก่อนขยายไปฝากขายตามร้านกาแฟที่อยู่ละแวกที่ทำงานด้วย เป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเองอีกทางหนึ่ง

“ปกติจะทำทุกวันหยุดและช่วงหลังเลิกงาน  ตอนแรกไม่ได้ทำขนมเปี๊ยะ แต่ด้วยความที่ชอบทานและมักจะสั่งซื้อกลับมาให้ที่บ้านเป็นประจำ คุณแม่และพี่สาว จึงแนะให้ไปเรียนทำขนมเปี๊ยะซะเลย เพราะเห็นชอบทำขนมเป็นทุนเดิมอยู่แล้วน่าจะทำออกมาได้เหมือนกัน” คุณมุก เล่าอย่างนั้น

 

และว่า ช่วงเริ่มเรียนทำขนมเปี๊ยะตอนแรก ดูเหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายเลย แม้จะมีพื้นฐานทำเบเกอรี่มาก่อน แต่ขนมเปี๊ยะนั้นยากกว่า  เรียนเสร็จกลับมาทำเอง เสียเยอะมาก เละไป แข็งไป ลองผิดลองถูกไม่รู้กี่รอบ จนแทบท้อ หมดทุนไปก็มาก แต่เมื่อเริ่มแล้วไม่อยากถอยและขอสู้จนถึงที่สุด จนสุดท้ายได้สูตรการทำขนมเปี๊ยะที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองออกมา

“เริ่มทำให้เพื่อนและลูกค้าขาประจำชิม ได้ผลการตอบรับกลับมาดีเกินคาด นอกจากคำชมที่ได้รับแล้ว แต่ก็มีคำติบ้างเหมือนกันค่ะ ทั้งอ่อนหวานไป หรือแป้งเปื่อยไปบ้าง  เลยนำมาปรับแก้ไขให้ออกมาดีที่สุด  จนถึงขณะนี้ค่อนข้างลงตัวแล้วค่ะ” คุณมุก เผย

 

ก่อนบอกถึง งบประมาณตั้งต้นในการลงทุนทำขนมทั้งหมด ตอนแรกอยู่ที่ประมาณ 30,000-40,000 บาท  เพราะว่ามีอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ เช่น เตาอบ เครื่องผสม เครื่องปั่น แต่เฉพาะค่าวัตถุดิบในการทำขนมเปี๊ยะแต่ละครั้งก็ประมาณ 3,500 บาท

ปัจจุบัน “ขนมเปี๊ยะ The Mom” มีออร์เดอร์เข้ามาแทบทุกวัน สมาชิกในครอบครัวทั้งคุณแม่และพี่สาว จึงต้องลงมาช่วยกันทำคนละไม้ละมือ โดยทางคุณมิ้งค์ พี่สาว จะรับหน้าที่ด้านการออกแบบแพ็กเกจจิ้ง เป็นแอดมิน   เพจ และโพสต์ขายทางออนไลน์ ส่วนคุณแม่นั้น เป็นกำลังใจสำคัญที่สุด

“ชื่อแบรนด์ขนมปี๊ยะ The Mom นั้น พี่สาวเป็นคนตั้ง มาจากชื่อเล่นของคุณแม่ คือ หม่อม และพอดีไปพ้องเสียงกับคำว่า Mom ทุกคนในครอบครัวเห็นว่าน่าจะเป็นชื่อดีที่สุด” คุณมุก ทิ้งท้าย

 

ขนมเปี๊ยะ The Mom  เจ้าของสโลแกน “แป้งบาง ไส้แน่น นุ่มนิ่ม หอมกลิ่นควันเทียน” กล่องเล็ก 40 บาท กล่องใหญ่ 60 บาท สนใจอยากอุดหนุน ติดต่อได้ที่ Facebook/THEMOMMAE