ไอเท็มเก๋ๆ ของคนเทรนดี้-ชอบถ่ายรูป “รองเท้าปลา” ฮิตจากจีน ถึงเมืองไทย

การขายของออนไลน์ตามกระแส สิ่งหนึ่งที่คนขายจะต้องคิดให้ได้คือ คุณจะต้องเร็วและทันกับเวลา ต้องจับกลุ่มลูกค้าที่จะซื้อได้ว่าสินค้าแบบนี้เดี๋ยวมันจะต้องเป็นที่สนใจ หรืออยู่ในความสนใจของคนบนโลกออนไลน์

คุณมณีรัตน์ รัตนประดิษฐ์  หรือ ตู๋ดตู่ แม่ค้าออนไลน์วัย 25 ปี บอกว่า “เราเป็นเหมือนคนทั่วไป เรียนจบ แล้วก็ไปเข้าทำงานอยู่ในออฟฟิศ ทำไปได้สักพัก มันก็อยู่เลยว่า ไม่ได้มีความชอบ กับการตื่นนอน ไปทำงานออฟฟิศ จึงต้องหาอาชีพใหม่ ลู่ทางใหม่ที่จะประกอบอาชีพ ก็พบลู่ทางขายของออนไลน์

เพราะมีเพื่อนที่รู้จัก เขานำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย เราก็คิดว่า เราน่าจะทำได้ ก็เลยเริ่มเอารองเท้าแฟชั่นแบบต่างๆ มาขาย เริ่มจากเอาสินค้าไปขายในเพจ หรือในกลุ่มออนไลน์ต่างๆ ที่มีอยู่บนโลกโซเชียล แล้วปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร จึงตัดสินใจที่จะทำจริงจัง และไม่ทำงานออฟฟิศแล้ว เรื่องเริ่มจากตรงนี้”

เมื่อจริงจังกับความคิดที่จะขายของออนไลน์ ทีนี้ก็ต้องดูว่าจะมีสินค้าอะไรมาขาย  ตู๋ดตู่ บอกว่า เธอเลือกขายรองเท้า ด้วยเหตุผลเพราะ เสื้อผ้ามีคนขายเยอะมากแล้ว และมันคงยาก ก็เปลี่ยนมาจับทางรองเท้าดีกว่า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า บนโซเชียลจะไม่มีคนขายรองเท้า คนขายมันมีอยู่บนออนไลน์ และมีมากด้วย แต่เพราะเธอตั้งใจที่จะขายแล้ว จึงต้องลุยต่อ โดยการสร้างในตัวเอง ให้สินค้าเป็นที่รู้จักในกลุ่มของคนบนพื้นที่โซเชียล ขยันโพสต์ ขยันขายของ ไม่ให้หายหน้าหายตาไป จึงพอมีคนรู้จักบ้าง จนเริ่มมีคนตามมายังเพจ หรือตามมายังเฟซบุ๊กส่วนตัว สินค้าจึงขายได้

“เน้นไปที่รองเท้า และสินค้าแปลกๆ ใหม่ๆ ที่มันเป็นกระแสมาจากจีน เพราะเรานำเข้าสินค้ามาจากจีน อย่างรองเท้าปลา นี่ก็เหมือนกัน มันไม่ได้เริ่มฮิตตามตลาดในเมืองไทย หรือจากดารา เซเลบคนไทย แต่มันฮิตมาจากวัยรุ่นจีน พอเห็นว่ามันแปลก เราก็หยิบสินค้านั้นมาขายเลย

โดยรองเท้าปลานี่ มาฮิตกันได้สักประมาณ 1-2 เดือนนี่เอง ที่มีคนให้ความสนใจเยอะขึ้น และที่คนสนใจเพราะมันแปลก มันยังใหม่ เจาะกลุ่มคนซื้อเฉพาะมาก เพราะคนที่มาซื้อส่วนใหญ่จะเป็นคนเทรนดี้ ชอบของแปลกใหม่ และกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัดเป็นคนที่เข้ามาสั่งออร์เดอร์จากเรามากที่สุด อาจเพราะที่ต่างจังหวัดเขายังไม่มีขายตามท้องตลาดด้วย ซึ่งเท่าที่ทราบคนซื้อไป เขาก็จะใส่ไปเดินทะเล ริมชายหาด หรือคนที่ชอบมีไอเท็มใหม่ๆ เพื่อถ่ายรูป”

แต่การขายสินค้าที่อิงกับกระแส ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า มันมา และมันก็ไปอย่างรวดเร็ว ฉะนั้น ก็ต้องจับเทรนด์ให้ไว เพราะถ้าคนเลิกชอบ เดี๋ยวมันก็หายไป อีกทั้งปัจจุบันนี้มีสินค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด

ตู๋ดตู่ ยังบอกอีกว่า “สำหรับรองเท้าปลา สีที่ขายดีที่สุด คือสีเขียว เพราะสีสันที่สวย แต่จริงๆ ยังมีสีอื่นอีก อย่างสีส้ม สีเทา แต่คนไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ โดยเดือนที่ผ่านมามีออร์เดอร์รองเท้าปลา เข้ามาประมาณ 200 คู่ ซึ่งช่วงนี้ก็ขายได้เรื่อยๆ รายได้จากการขายรองเท้าออนไลน์ ก็พออยู่ได้ ซึ่งตลอด 1  ปี ที่ได้ยึดอาชีพแม่ค้าออนไลน์ รายได้เฉลี่ยเดือนละ 20,000-30,000 บาท”

ทั้งนี้ การจะเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ ตู๋ดตู่ บอกว่า เงินที่ได้ มันก็จะมาจากความขยันที่จะขายของ ขายสินค้า การโพสต์สินค้า และความตั้งใจอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าไม่ตั้งใจ หรือจริงจัง มันไม่มีทางได้เงิน เพราะคนอื่นเขาก็ขาย ก็ค่อยๆ สร้างฐานลูกค้าไป

ใครที่สนใจ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียด หรือสอบถามกันไปได้ที่ FB: Maneerat Rattanapradit