แม่ค้า ป.3 ทำ “ตุ๊กตาบิ๊บบี้-บีบดิ แก้เมื่อย” ขาย หาเงินออมช่วงปิดเทอม

ช่วงปิดเทอมกลางภาค นานราวหนึ่งเดือน  น้องๆ เยาวชนหลายคน อาจไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ เลยพากันออกมาหางานพิเศษทำ เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ มักเป็นงานบริการอย่าง พนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหารแบรนด์ดังต่างๆ

หากสาวน้อยความสูงไม่ถึงร้อยสามสิบเซนฯ อยากไปสมัครเป็น “เด็กเสิร์ฟ” คงไม่มีใครรับ ทั้งยังอายุอานามก็เพียง 8 ขวบ เรียนอยู่แค่ชั้น ป.3 การออกหารายได้เสริมช่วงหยุดยาวนี้ คงเป็นเรื่องลำบากสักหน่อย

แต่สำหรับ “ปุ๊กกี้-ด.ญ.วิชญาดา เลิศญาณนันท์  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสุโขทัย เขตดุสิต แล้ว วัยหรือส่วนสูงเธอเองนั้น ไม่ใช่ปัญหาในการหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวแต่อย่างใด

“หนูอยากมีเงินออมเยอะๆ ค่ะ แม่จะได้ไม่ต้องทำงานหนักหาเงินมาซื้อของให้หนู” ปุ๊กกี้ เริ่มต้นเสียงใส

ก่อนเล่าต่อ พอสรุปใจความได้ว่า  “แม่ปลา” กับ “ป้าหนิง” ของเธอนั้น มีความสามารถด้านการประดิดประดอย หยิบจับส่งของใกล้ตัวมาสร้างเป็นงานศิลปะได้หลายอย่างและมักใช้เวลาว่างชวนให้เธอลองทำด้วย

กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ “แม่ปลา” ของเธอ นำลูกโป่งมาบรรจุแป้งลงไปให้ลูกโตพอที่มือผู้ใหญ่จะกำได้รอบ ก่อนนำลูกโป่งมาติดตา ติดไหมพรม กลายเป็นตุ๊กตาหน้าตาน่ารัก แถมยังสามารถนำมาบีบเล่นแก้เมื่อยมือได้เป็นอย่างดี เธอจึงบอก “แม่ปลา” ของเธอ ช่วยสอนให้หน่อย เพราะอยากทำไปขายในงานที่โรงเรียนช่วงก่อนปิดเทอมนี้

“ครั้งแรกทำไปขายที่โรงเรียนสามสี่ลูก ตั้งราคาลูกละ 15 บาท มีเพื่อนๆ มาซื้อกันหมดเลย ดีใจค่ะ เลยบอกให้แม่ปลาช่วยทำอีก แล้วไปบอกขายคนแถวบ้าน ญาติผู้ใหญ่ แล้วก็เพื่อนๆ ของแม่ปลา ทุกวันนี้มีคนสั่งให้ทำเข้ามาเรื่อยๆ ค่ะ” ปุ๊กกี้ คุยมาอย่างนั้น

และว่า สำหรับหน้าที่ของเธอ ตอนทำใหม่ๆ ได้รับมอบหมายให้กรอกแป้งใส่ลูกโป่งทีละลูก ซึ่งค่อนข้างยาก ต้องใจเย็นๆ แต่ต่อมาเธอมีผื่นขึ้นตามตัว ตามแขน “แม่ปลา” บอกน่าจะมาจากอาการแพ้แป้ง เลยบอกให้เธอหยุดทำ และเปลี่ยนหน้าที่ มาติดกาวลูกตาและไหมพรมให้กับตุ๊กตาแทน

“ตั้งแต่ปิดเทอมมานี้ หนูทำทุกวันเลยค่ะ เพราะแม่ปลาบอกมีคนสั่งเข้ามาเรื่อยๆ คนละสิบตัวบ้าง ยี่สิบตัวบ้าง ตอนนี้ขายตัวละ 25-30 บาท ค่ะ พอมีเงินออมบ้างแล้ว เมื่อวันก่อน แม่ปลาอนุญาตให้ซื้อจักรยานได้หนึ่งคันด้วยค่ะ” ปุ๊กกี้ เล่าก่อนยิ้มแป้น

เมื่อถามว่า ตุ๊กตาหน้าตาตลก ที่นำไปบีบแก้เมื่อยมือได้นี้ มีชื่อเรียกหรือเปล่า

เจ้าของสินค้าอายุ 8 ขวบ รายนี้ บอกส่งท้าย

“วันก่อนลุงเกษม เพื่อนของแม่ปลา ตั้งชื่อให้ว่า บิ๊บบี้ แถมต่อท้ายว่า บีบดิ แก้เมื่อย หนูชอบจัง เลยขอใช้ชื่อนี้ สนใจอยากซื้อ โทร.มาสั่งได้นะคะที่เบอร์ 083-063-3065 ค่ะ”