ชาตินี้มีบุญนัก…ได้เกิดมาใต้ร่มพระบารมี

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ออกสำรวจบรรยากาศบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง พบประชาชนจำนวนนับหมื่นมายืนคอยคิวกันอยู่หลายจุด นับตั้งแต่ หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์, ภายในเต็นท์ใกล้รูปปั้นแม่พระธรณีบีบมวยผม, ข้างตึกกรมการรักษาดินแดน

จากการสอบถามโชเฟอร์รถตุ๊กๆ ที่จอดคอยรับส่งในละแวก ได้ความว่า ช่วงนี้เขาวิ่งรถแทบจะทั้งวันทั้งคืน เนื่องจากมีประชาชนมาคอยคิวกันแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง เท่าที่พูดคุยด้วย ทราบว่าบางคนมารอถึง 12 ชั่วโมง คือ คอยคิวตอนสี่ทุ่ม ได้เข้ากราบตอนประมาณ 10 โมงเช้า แต่ไม่มีใครถอดใจ หลายคนเดินทางมาจากที่ไกลๆ เป็นหมู่คณะ ยินดีที่จะรอเพื่อขอเข้ากราบพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อเดินสังเกตการณ์ไปถึงบริเวณถนนท่าพระจันทร์ ไล่ไปจนถึงท่าช้าง ไม่พบบรรยากาศค้าขายสินค้าเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ ฟุตปาธสะอาดเรียบร้อยไม่มีการวางขายของระเกะระกะ อาจเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่เทศกิจมีการเข้มงวด เดินตรวจตราอยู่ตลอด

สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่วนอื่น ยังดำเนินไปอย่างเข้มแข็ง ทั้งเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดของกทม. เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จิตอาสาในงานด้านต่างๆ ทั้ง ฝ่ายอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ฝ่ายประชาสัมพันธ์  ฝ่ายรับ-ส่งประชาชน ที่ใช้พาหนะส่วนตัวทั้งจักรยานยนต์และรถตู้ มาคอยบริการ ส่วนจิตอาสาคนดัง อย่าง ดาราหนุ่ม “อาร์ต พศุตม์” นั้น ยังได้รับความนิยมอย่างประชาชนที่รอเข้าคิว หลายคนทั้งชาย-หญิง มาขอถ่าย “เซลฟี่” ด้วย ซึ่งเขายินดีให้ความร่วมมือด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

และจากการพูดคุยกับประชาชนที่เดินทางมาบันทึกภาพพระเมรุมาศยามค่ำคืน ได้ความว่า แม้ทางเจ้าหน้าที่จะนำรั้วเหล็กมากั้นไม่ให้เข้าไปใกล้บริเวณที่กำลังก่อสร้างแต่มองอยู่ห่างๆก็เห็นแสงไฟลอดออกมา มองแล้วงดงามตาไม่น้อย จึงเดินทางมาบันทึกภาพเก็บไว้เป็นมงคลกับชีวิต และเพื่อเป็นการระลึกไว้ในความทรงจำว่าชีวิตนี้ได้เกิดมาในรัชสมัยรัชกาลที่ 9 เป็นบุญนักที่ได้เกิดมาใต้ร่มพระบารมีของพระองค์