พิการแต่กาย แต่ใจไม่ท้อ! ขอหารายได้ด้วยงานต่อโมเดล-รับจ้างถ่ายภาพ

“…สวัสดีครับ ผมชื่อนายถิรพุทธิ์ ชื่อเล่น โฟล์ค ผมประสบอุบัติเหตุเมื่อปี 2558 ต้องตัดเนื้อสมองบางส่วนทำให้ผมไม่สามารถพูดได้ แต่ผมสามารถเข้าใจได้ทุกอย่าง ผมจบเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์ มัลติมีเดีย (ปวช.) ผมมีความสามารถในการถ่ายรูป เพจนี้สร้างขึ้นเพื่อเสนอผลงานของผม สามารถแนะนำและคำติชมได้ หรือ สามารถเรียกไปถ่ายรูปได้ (แบบมือสมัครเล่น) เพื่อเพิ่มประสบการณ์ ในราคากันเอง

เรื่องราวข้างต้น คือ ข้อความจาก “ต้น” เพื่อนสนิทของ “โฟล์ค-ถิรพุทธิ์” ปัจจุบันอายุ 20 ปี  ที่ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำ จนสมองซีกซ้ายส่วนหนึ่งเสียหาย กระทั่งสูญเสียความสามารถในการสื่อสาร  “โฟล์ค” ไม่สามารถพูด อ่าน เขียน ได้เหมือนเดิม

แต่เมื่ออาการบาดเจ็บเริ่มทุเลา ซึ่งใช้เวลาการรักษาและการกายภาพมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่าสองปี   “ต้น” ซึ่งอยากให้เพื่อนรักของเขา ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และอาจได้ค่าขนมเป็นค่าตอบแทนบ้าง    จึงอาสาเป็นสื่อกลาง ด้วยการโพสต์เรื่องราวและผลงานภาพถ่ายของโฟล์ค ลงบนเพจส่วนตัว ที่ใช้ชื่อว่า  Picture Of Effort ปรากฏว่า มีผู้คนชื่นชมในความพยายาม และแห่เข้ามาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

สอบถามรายละเอียดเรื่องนี้ ไปยัง คุณน้ำ – นงนุช ศรีชัยญา อายุ 49  ปี  ซึ่งเป็นคุณแม่ของ “น้องโฟล์ค-ถิรพุทธิ์ ศรีชัยญา”  ได้ความว่า โฟลค์ เป็นลูกชายคนโต เมื่อสองปีที่แล้วประสบอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานยนต์บนถนนแถวหมู่บ้าน แต่เกิดมีรถจักรยานวิ่งตัดหน้าจนรถพลิกคว่ำ ศีรษะด้านซ้ายไปกระแทกกับของแข็งจนกะโหลกยุบ เนื้อสมองบางส่วนเสียหาย  ทำให้หูข้างซ้ายดับถาวร และสูญเสียความสามารถด้านการสื่อสาร พูด อ่าน เขียน ไม่ได้ตลอดชีวิต แต่หูข้างขวายังได้ยินและความทรงจำยังดีเหมือนเดิม

“น้องโฟล์คอาการค่อนข้างหนัก สลบไป 15 วัน โอกาสรอดน้อยมาก แต่เมื่อฟื้นขึ้นมาเหมือนคอมพิวเตอร์ที่ต้องรีสตาร์ตใหม่ ความทรงจำค่อยฟื้น ครอบครัวต้องช่วยๆกัน จนถึงวันนี้ยังพาไปทำกายภาพบำบัดอยู่” คุณน้ำ เล่าให้ฟัง

และว่า ช่วงที่น้องโฟล์คประสบอุบัติเหตุนั้นเพิ่งเรียนจบ ปวช.สาขามัลติมีเดีย และตั้งใจจะสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยด้านนิเทศศาสตร์ เพราะเขาอยากจบออกมาเป็นผู้กำกับ แต่เมื่อชะตาพาชีวิตมาถึงแค่จุดนี้ ครอบครัวและคนรอบข้างต้องคอยเป็นกำลังใจและสนับสนุนในด้านอื่นแทน

“น้องโฟล์ค ไม่ได้เรียนต่อ ตอนนี้ยังต้องทำกายภาพอยู่ เพราะมือข้างขวาไม่ปกติ คล้ายคนมืองอ หยิบจับของชิ้นเล็กๆไม่ได้  แต่หยิบจับของชิ้นใหญ่ได้  ครอบครัวจึงพยายามหากิจกรรมให้เขาทำ เช่น หาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์มาให้เขาต่อแล้วนำไปโพสต์ขายบนเพจของเขาเอง” คุณน้ำ บอกมาอย่างนั้น

โมเดลจักรยานยนต์ ผลงานการต่อและถ่ายภาพของน้องโฟล์ค

และว่า แต่เดิมน้องโฟล์ค ชอบการถ่ายภาพ และศึกษามาทางด้านมัลติมีเดีย สามารถตัดต่องานทำพรีเซ็นเตชั่นได้ เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น “ต้น” เพื่อนสนิทของโฟล์ค  อยากให้โฟล์คได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งครอบครัวก็เห็นด้วย เมื่อเร็วๆนี้ จึงนำภาพถ่ายผลงานของโฟล์ค ไปอัพบนเพจ และแจ้งข้อมูลว่าสามารถรับถ่ายภาพให้ได้สำหรับคนที่สนใจ

 

“แม่กับพ่อ อยากให้ลูกมีพื้นที่ในสังคม ออกสู่โลกภายนอก แต่ความสามารถของน้องโฟล์คอาจไม่ถึงกับงานแต่งงานหรืองานรับปริญญา แต่หลังจากที่โพสต์ไป มีคนว่าจ้างน้องไปถ่ายภาพงานที่ไม่ยากมากบ้างแล้ว  ซึ่งเรื่องค่าแรงของน้องนั้น ไม่สำคัญเท่ากับโอกาสที่มีคนหยิบยื่นให้” คุณน้ำ บอกส่งท้าย

ท่านใดอยากหยิบยื่นโอกาสให้กับหนุ่มน้อยใจสู้ผู้นี้ ติดต่อสอบถามหรือส่งกำลังใจไปให้ได้ที่ Facebook/Picture of Effort