ลูกชิ้นทอดธรรมดา แต่การขายไม่ธรรมดา ลูกค้าไม่ขาดสาย รายได้ 7-8 พันบาท/วัน

ยามเย็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ถนนคนเดิน บริเวณทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลเมือง จ.อุบลราชธานี มีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อาหารการกิน เบ็ดเตล็ดมาวางขายอันอย่างคึกคัก

ร้านหนึ่งที่ทีมข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สะดุดตา และสะกิดให้กันดู คือ ร้านขายลูกชิ้น

ถ้าจะบอกว่าเป็นร้านขายลูกชิ้น ก็ดูจะธรรมดาไป  เพราะตลาดไหนๆ ก็มีร้านขายลูกชิ้น

แต่ร้านแห่งนี้  วางลูกชิ้นเสียบไม้ เป็นแผงยาวเหยียด อลังการ ที่สำคัญ ลูกค้าซื้อแล้ว จ่ายเงิน ยืนจิ้มน้ำจิ้ม กินมันตรงนั้นแหละ บรรยากาศสุดคึกคักด้วย ผักสดหลากหลายชนิดให้กินแกล้มกัน  กินกันไป คุยกันไป ยืนเต็มแผงได้เกือบ 10 คน  กินอิ่ม เดินออก ลูกค้ารายใหม่เข้ามาแทนที่ วนเวียนอยู่อย่างนี้

 

คุณวรกัญญา แสนปินตา หรือ คุณเจี๊ยบ วัย 53 ปี เจ้าของร้าน ลูกชิ้นทอด “หม่องแซ่บ”  เล่าให้ฟังว่า ขายมาตั้งแต่ราวปี 2553  ขายทุกเย็น วันศุกร์ วันเสาร์ อาทิตย์ที่ตลาดแห่งนี้  ตั้งแต่ 05.30 น. ไปจนถึง สอง-สามทุ่ม แล้วแต่สถานการณ์หน้าร้าน เช่น ของหมด ฝนตก เป็นต้น

เดิมเธอเป็นแม่บ้าน อยู่บ้านเฉยๆ แต่เมื่อคิดจะลงมือค้าขาย เธอเลือก ขายลูกชิ้น เพราะอยากขายมาตั้งแต่แรก อีกทั้งเป็นอาหารที่ขายง่าย ทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบ ทั้งลูกชิ้นและผักสด ไปซื้อจากตลาดวารินชำราบ

ลูกชิ้นทุกไม้ ราคา 5 บาท  เดินเลือกกิน เลือกจิ้ม กินผัก ได้เต็มที่ ซึ่งนับเป็นความแปลกใหม่ แก่ผู้มาเยือนต่างถิ่นอย่างเรา

และเท่าที่สังเกต ลูกค้าเดินเข้ามาไม่ขาดสาย บ้างยืนกิน บ้างซื้อกลับบ้าน ซึ่งแม่ค้าก็แถมผักไปให้ หรือจะหยิบผักเพิ่มก็ไม่ว่ากัน

ขายดิบขายดีขนาดนี้ คุณเจี๊ยบ ว่า ไม่เคยถึงขนาดนับว่า ขายได้กี่ไม้ต่อวัน แต่ใช้นับเงินในกระเป๋าเอา ได้ราว 7-8 พันบาทต่อวัน และเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วยังเหลืออีก ครึ่งๆ

“รายได้ดี พอได้อยู่ได้กิน เป็นอาชีพที่ดี อิสระ ถ้าขยัน ก็ได้มาก” คุณเจี๊ยบ บอกมาอย่างนั้น

ปัจจุบัน คุณเจี๊ยบพักอยู่บ้านเลขที่ 62 หมู่ 9 ต.โนนทึ่ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระสร้างรายได้ ที่ลงทุนไม่มาก ใครก็ทำได้ เพียงแต่ ต้องอาศัยการหาทำเล ซื่อสัตย์ และจริงใจกับลูกค้า ก็จะทำให้สามารถเดินอยู่บนเส้นทางนี้ได้อย่างยั่งยืน