“สรร” น้ำทับทิม ลุคสุดคูล! ผลงานครีเอทีฟ ฟาร์มเมอร์

มีงานวิจัยทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนไม่น้อย ระบุถึงคุณค่าทางอาหารมหาศาล ที่มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน และชื่อเรียกขานแสนเลอค่าอย่าง “ทับทิม”

อาจเป็นเหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้ผลไม้ชนิดดังว่า ได้รับการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย นอกจากนั้นยังถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆสารพัดยี่ห้อ

“สรร” น้ำทับทิม ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลและปราศจากสารกันบูด อาจไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในท้องตลาด

แต่ถ้าใครมีโอกาสได้เห็นหน้าตาแพคเกจจิ้ง และได้ฟังความตั้งใจของผู้ผลิตรายนี้แล้วหล่ะก็ รับรองต้องรู้สึกได้ถึง “ความไม่ธรรมดา”

คุณเอ๊ดดี้ – นิภาพร เตียงทอง  เริ่มต้นย้อนความเป็นมา กิจการ “สรร”น้ำทับทิม มีหุ้นส่วน 4 คน ได้แก่ ตัวเธอ ดูแลงานด้านการตลาด , คุณพิษณุ สังข์ทอง เป็นหัวหน้าทีม ,คุณสาธิต บุษราคัม ดูแลกลยุทธ์สื่อสารแบรนด์ และ คุณชาติชาย ทองจรัส เป็นผู้ร่วมพัฒนาสายพันธุ์

ซึ่งหุ้นส่วนทั้งสี่คนนี้ มีงานประจำทำอยู่แล้ว ขณะเดียวกันคุณพ่อของคุณชาติชาย มีสวนทับทิม อยู่ที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อมีเวลาว่าง เพื่อนๆจึงมักพากันไปเที่ยว จนทราบว่าสวนของเพื่อนแห่งนี้ มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ทับทิมมีคุณภาพดีขึ้น กระทั่งได้ทับทิมพันธุ์ใหม่  ที่ให้ผลผลิตมาก ผลโตกว่าทับทิมพันธุ์ไทยทั่วไป และมีรสกลมกล่อมแบบหวานอมเปรี้ยว ก่อนให้ชื่อว่า “พันธุ์จรัสแสง”

คุณเอ๊ดดี้ เล่าต่อ ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศในบ้านเรา ในรอบหนึ่งปีทับทิมจากแหล่งปลูกทั่วประเทศ มักออกผลผลิตเป็น 3 ช่วง และช่วงละมากๆ ฉะนั้นถ้าอยากขายออกให้ทัน บรรดาเกษตรกรต้องหาทางแปรรูปให้ได้เร็วที่สุด

ซึ่งสวนทับทิมของคุณชาติชาย หนึ่งในหุ้นส่วน ก็ประสบปัญหาเช่นดังว่า แต่ด้วยความที่เขามีกิจการร้านอาหาร “ข้าวสามสี” อยู่ที่อำเภอปากช่อง อยู่ด้วย ช่วงผลผลิตออกมามากๆ จึงพยายามนำส่วนที่เหลือจากการขายผลสดมาคั้นน้ำแยกกาก ก่อนบรรจุขวดขายในร้านอาหาร แต่กระนั้นก็ยังขายไม่ทัน เพราะน้ำทับทิมคั้นสดเก็บไว้ได้ไม่นานก็บูดเสียแล้ว

ทางคุณชาติชาย จึงนำปัญหามาปรึกษาเพื่อนๆ เพราะต้องการหาทางเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์น้ำทับทิมคั้นสด ก่อนตัดสินใจเข้าร่วมกับโครงการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย (วว.) จนสามารถผลิตน้ำทับทิมคั้นสดร้อยเปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ต้องใส่สารกันบูด สามารถอยู่ได้นาน 4 เดือน กรณีแช่ตู้เย็น แต่ถ้าไม่แช่เย็นอยู่ได้นานถึง 2 เดือน ทั้งนี้มีผลรับรองจากวว.และใบกำกับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.เรียบร้อยแล้ว

“น้ำทับทิมสรร รสชาติจะแตกต่างที่มีขายอยู่ในท้องตลาด เพราะเป็นน้ำทับทิมคั้นสดร้อยเปอร์เซ็นต์ ก่อนนำไปผ่านกระบวนการทำให้เดือดเป็นเวลา 17 วินาที เลยไม่ต้องใส่สารกันบูดและไม่เสียคุณค่าทางอาหารไป”คุณเอ๊ดดี้ บอกอย่างนั้น

และว่า ด้วยความที่หุ้นส่วนจบการศึกษาด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ จึงนำวิชาวามรู้ที่มีอยู่เป็นทุน   มาทำการออกแบบแพคเกจจิ้ง ให้ออกมาดูสวยงามแปลกตาจากที่มีขายอยู่ทั่วไป หวังเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน ตั้งราคาขายปริมาตร 200 มิลลิลิตร ขวดละ 120 บาท

“กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ คนใส่ใจสุขภาพ ส่วนราคาขายหลายคนอาจคิดว่าแพงไปนิด ต้องทำความเข้าใจว่าในกระบวนการผลิตนั้น เมล็ดทับทิม 1 กิโลกรัม สามารถนำมาคั้นเป็นน้ำก่อนบรรจุได้แค่สองขวด ขณะที่ผลทับทิมสดพันธุ์จรัสแสง ขายที่หน้าสวนกิโลกรัมละ 160 บาท ฉะนั้นต้นทุนมาสูงพอสมควรแล้ว” หุ้นส่วนกิจการ ว่ามาอย่างนั้น

สำหรับช่องงทางจำหน่าย “สรร” น้ำทับทิม ทุกวันนี้ มีหลายรูปแบบ ทั้งออกบู๊ธตามงาน ขายผ่าน  เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และอยู่ระหว่างเจรจาไปวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหลายแห่ง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เคยไปร่วมออกบู๊ธที่ประเทศญี่ปุ่น กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ปรากฏมีลูกค้าสนใจ เนื่องจากน้ำทับทิมกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศของเขา

จากนั้นไม่นานนักลงทุนชาวญี่ปุ่น ลงทุนบินมาดูการปลูกทับทิมถึงที่อำเภอปากช่อง ช่วงนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาตกลงส่งออก เพราะยังติดขัดเรื่องแพคเกจจิ้งที่เป็นขวดแก้วซึ่งมีน้ำหนักพอสมควร จึงอาจต้องปรับเปลี่ยนใหม่หรือไม่อาจส่งออกไปแต่น้ำทับทิม

“พวกเราเรียกตัวเองว่าครีเอทีฟ ฟาร์มเมอร์ ที่พยายามใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างตั้งใจทุกขั้นตอนตั้งแต่การปลูก การแปรรูป การออกแบบและคัดเลือกวัสดุที่นำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ เพราะอยากให้คนไทยมีโอกาสได้ทานของดีเกรดพรีเมี่ยม คุณภาพระดับส่งออก”หุ้นส่วนผลิตภัณฑ์ “สรร” น้ำทับทิ ฝากไว้อย่างนั้น

สนใจอุดหนุนอีกหนึ่งของดีของอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ติดต่อ บริษัท ดีทุกวัน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย “สรร” น้ำทับทิม เลขที่ 52 หมู่บ้านบ้านชายเขา หมู่ที่ 4 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320 หรือ Facebook/SuanSun  IG/Suansun_th โทรศัพท์ : 084-933-9733