หันหลังให้งานประจำ หนุ่มจบวิศวะ ขายเมนูซุปเปอร์เล้ง ปลดหนี้ 5 ล้าน ขยาย 22 สาขา ภายใน 2 ปี เจาะทำเลตลาดนัด

แจ้งเกิดในทำเลตลาดนัด เจาะลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น จนสามารถปลดหนี้ก้อนโต 5 ล้านบาทได้ภายในเวลาเพียง 2  ปี แถมขยายสาขาได้มากถึง 22 สาขา สำหรับร้านเล้งนายป้อม เมนูสุดแซ่บ “ซุปเปอร์เล้ง” ที่ลือลั่นเรื่องความอร่อย ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ เป็นลูกชายคนโตวัย 30 ปี ทายาทโรงกลึงที่ประสบปัญหาขาดทุน ชีวิตพกผันจากวิศวกรมาเป็นพ่อค้าขายอาหาร อาชีพสุจริตสุดภาคภูมิใจ แถมกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว

ชีวิตในช่วงหลังเรียนจบของคุณปกรณ์ ปรีชาวิทย์ หรือคุณปอ เจ้าของร้านเล้งนายป้อม เขาจบคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยรังสิต ทำงานเป็นช่างกึ่งวิศวกรที่จังหวัดระยองได้ 2 ปี หลังจากนั้นลาออกกลับมาช่วยกิจการโรงกลึงที่บ้าน ที่กำลังประสบปัญหาขาดทุน ขณะนั้นเพื่อพยุงธุรกิจ ชายหนุ่มไปกู้เงินธนาคารมา 6 ล้านบาท แต่ทว่าทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย รายได้ไม่พอรายจ่าย ในที่สุดต้องหาหนทางใช้หนี้

“ผมเข้ามาช่วยงานที่บ้านเมื่อ ปี พ.ศ.2555 ตอนนั้นโรงกลึงกำลังแย่ เลยไปกู้เงินธนาคารมา 6 ล้านบาท ซื้อเครื่องจักรรุ่นใหม่ แต่เนื่องจากยังขาดประสบการณ์บริหารงานและการหาคอนเน็คชั่นกับลูกค้า ทำให้ธุรกิจไม่เติบโตอย่างที่ตั้งใจไว้ ดังนั้นเลยต้องหารายได้อื่นมาปลดหนี้”

วิธีแก้ปัญหาของคุณปอ เขาเลือกไปขายอาหาร ในเบื้องต้นไปช่วยคุณพ่อขายข้าวหมูแดง หมูกรอบ ที่คลอง 4  จังหวัดปทุมธานี จากนั้นค่อยๆ ขยับขยายเข้ามาขายที่กรุงเทพฯ เริ่มคิดสูตรต้มซุปเปอร์เล้ง แล้วตระเวนขายตามตลาดนัด

“คุณพ่อไปขายข้าวหมูแดง หมูกรอบในปั๊มน้ำมัน และเลิกทำโรงกลึงหลังจากที่ผมเข้ามาช่วย ช่วงแรกๆ ก็ขายไม่ค่อยดี รายได้วันละ 1,000 บาท เลยคิดเมนูต้มเล้งไว้เป็นน้ำแกงทานคู่กับเมนูข้าว ปรากฏเริ่มขายดีขึ้น ผมเลยขอสูตรไปขายบ้าง”

หลังจากที่ชายหนุ่มยุติกิจการโรงกลึง และเริ่มหันมาค้าขายอาหาร คุณปอ เล่าว่า เริ่มขายเมนูต้มซุปเปอร์เล้ง ปี พ.ศ. 2558 ที่ตลาดนัดย่านลาดพร้าว ปรากฏขายดี รายได้วันละ 3,000 – 4,000บาท เปิดร้านเฉพาะวันเสาร์ เบ็ดเสร็จรายได้เดือนละ 12,000 บาท

คุณปอ บอกว่า ขายต้มซุปเปอร์เล้ง ตลาดนัดย่านลาดพร้าวได้ 6 เดือน ปรากฏตลาดยุบ ต้องย้ายร้าน คราวนี้ไปเปิดร้านใหม่ที่ตลาดนัดจตุจักร เจเจ กรีน  ขายเฉพาะวันเสาร์ รายได้ค่อนข้างดี แต่อยู่ได้ไม่นาน ก็ต้องย้ายร้านใหม่ คราวนี้ไปแถว ม.ราชมงคลธัญบุรีคลองหก ขายชามละ 60 บาท ถูกใจนักศึกษามาก รายได้แต่ละวันหลักหมื่นบาท ขายต้มซุปเปอร์เล้งได้วันละ 100กิโลกรัม เมื่อกระแสการตอบรับดี เลยมีแนวคิดขยายสาขา โดยบุกทำเลตลาดนัด

กลยุทธ์ร้านเล้งนายป้อม เจ้าของใช้วิธียึดทำเลดีๆ ในตลาดนัด อาทิ ตลาดนัดหัวมุม เกษตร-นวมินทร์   ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ ตลาดนัด Rmutt Walking Street ราชมงคลคลองหก  ตลาดนัดนกฮูก เลี่ยงเมืองนนท์ ตลาดนัดมะลิ เมืองทองธานี ตลาดนัดเรือบิน บางพลี  ตลาดนัด green day night พระราม2 โลตัส รังสิต ซอยมัยลาภ รามอินทรา  ดอนเมือง – สรงประภา (ซอย ดีดี บุฟเฟ่ต์)  ฯลฯ

ปัจจุบันร้านเล้งนายป้อมมีทั้งหมด 22 สาขา ปริมาณกระดูกเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูที่ใช้ในแต่ละวันประมาณ 2,000 กิโลกรัม หรือเฉลี่ยเดือนละ 60,000 กิโลกรัม หรือ 60 ตันเลยทีเดียว

สำหรับจุดเด่นเมนูเล้งร้านนายป้อม เจ้าของ บอกว่า อยู่ที่คุณภาพ และรสชาติที่กลมกล่อม ใช้กระดูกเล้งอย่างดี เนื้อเยอะ ขายราคาไม่แพง ชามละ 60 –  80 บาท ที่สำคัญไม่ได้ขายเมนูนี้ตามแฟชั่น เพราะเชื่อว่าร้านเล้งนายป้อมเปิดมาก่อนร้านอื่นๆ ด้วยซ้ำ

ด้านรายได้ คุณป้อมบอกว่า หลังจากมาขายอาหาร 2 ปี สามารถปลดหนี้สินได้แล้ว 5 ล้าน ตอนนี้แต่ละเดือนมีรายรับไม่ต่ำกว่า 5 แสน