อดีตพนักงานบริษัท ไม่เสียดายเงินเดือน หันขายอาหารปักษ์ใต้ ที่อุบลฯ สร้างรายได้ดี แถมมีความสุขกับครอบครัว

ที่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีร้านอาหารปักษ์ใต้ ที่ชื่อว่า “ร้านหนมจีนอุบลราชธานี” ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับการตกแต่งแบบร้านอาหาร สร้างบรรยากาศแตกต่างจากร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ ที่มาปักหลักขายให้กับคนอีสาน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ติดต่อพูดคุยกับ คุณธชพล ณ นคร เจ้าของร้าน ได้ความว่า คุณธชพลมีคุณพ่อเป็นคนมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่งงานกับคุณแม่ ซึ่งเป็นคนอุบลฯ คุณแม่มีฝีมือในการทำอาหารปักษ์ใต้ ได้สูตรและเรียนรู้การทำมาจากญาติทางฝั่งคุณพ่อ และมักทำให้รับประทานเสมอๆ จึงเกิดแนวคิดเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้แนวร้านขนมจีนเมืองคอน ที่เมืองอุบลฯ

“ปกติอาหารอีสานจะมีรสชาติจัดจ้าน ผมคิดว่า อาหารปักษ์ใต้ที่มีรสเผ็ดร้อนก็น่าจะถูกปากคนอีสาน อีกทั้งจะได้เปลี่ยนบรรยากาศการกินอาหารหลายๆ รูปแบบ”

ร้านแห่งนี้ เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2549 ระยะเวลากว่า 11 ปีที่ผ่านมา คุณธชพล ว่า ได้ผลตอบรับดีเกินคาด

“ที่ผมว่าได้ผลตอบรับดีเกินคาดเพราะผมไม่คิดว่า คนอีสานจะชอบกินอาหารใต้ รวมทั้งคนใต้ในพื้นที่ด้วย  ช่วงแรก ก็กระท่อนกระแท่นนิดหน่อย ยอดขายไม่ค่อยดี แต่เราก็สู้มาตลอด ต้องค่อยๆ สร้างลูกค้า โดยยึดหลักว่า เก็บลูกค้าเดิมและสร้างลูกค้าใหม่ ด้วยการบอกปากต่อปาก รวมทั้งการพยายามประชาสัมพันธ์ผ่านรายการวิทยุท้องถิ่น และการเปิดแฟนเพจบนเฟซบุ๊ก” คุณธชพล ว่าอย่างนั้น และต่ออีกว่า

“ในตัวเมืองอุบลฯ ก็มีร้านอาหารปักษ์ใต้หลายร้าน แต่ละร้านก็มีความแตกต่างกันไป อย่างที่ร้านผม แต่ละวันก็จะมีกับข้าว 20 อย่าง มีขนมจีน น้ำยา หมูสะเต๊ะ และขนมหวาน”

จุดเด่น เท่าที่เห็นที่ร้านแห่งนี้ นั่นก็คือว่า เป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ที่ให้ผักไม่อั้น ซึ่งคุณธชพล ก็เล่าว่า ในครั้งแรกๆ ที่เปิดร้าน นำผักไปวางให้ลูกค้าเป็นถาดๆ ลูกค้าบอกไม่ได้สั่ง แต่ทางร้านก็บอกว่า บริการฟรี เนื่องจากอาหารปักษ์ใต้ จะขาดผักสดไม่ได้เลย

“เท่าที่ผมสังเกต คนอีสานชอบเมนูคั่วกลิ้ง และน้ำพริกปลาทู เราก็พยายามปรับรสชาติให้เป็นที่คุ้นเคย รวมทั้งวางพริกผง และพริกทอด ไว้ให้อีก เพราะบางคนทานรสจัดมาก” คุณธชพล เล่าให้ฟัง

สำหรับยอดขาย คุณธชพล เผยว่า “ถ้าเป็นช่วงพีก ก็ได้หลักหมื่นต่อวัน ถ้าไม่พีก ก็ลดมาเป็นหลักพันปลายๆ แต่ว่าช่วงแรกที่เปิดนี่ ได้หลักร้อยเลยนะ แต่ผมไม่ท้อ ผมว่ามันสนุกดี”

“คุณพ่อกับคุณแม่ผม เป็นข้าราชการ ท่านมองภาพรวมว่า ธุรกิจที่จะไปได้คือ ธุรกิจที่เกี่ยวกับปัจจัย 4 ต่อให้เศรษฐกิจจะแย่ยังไง ธุรกิจอาหารก็กระทบน้อย ช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ก็มีร้านที่ปิดต้วไป มาจากหลายเหตุผล แต่ของผมคิดว่า เราต้องสะสมลูกค้าประจำ ให้เกิดการซื้อซ้ำ ซึ่งผมก็ใช้เวลาอยู่เป็นปี กว่าจะติด”

ที่ร้านแห่งนี้ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. (หยุดเดือนละ 1 ครั้ง วันที่ 16 ของเดือน) มีอาหารปักษ์ใต้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกงเหลืองปลากะพง ปลาดุกใบชะพลู คั่วกลิ้งหมู ไตปลา และอาหารทั่วไป อาทิ พะโล้ ต้มผักกาดดอง น้ำพริกปลาทู ผัดหน่อไม้ ปลาผัดขึ้นฉ่าย ราคา 40-60 บาท

ส่วนขนมจีน มีน้ำยาป่า น้ำยาปักษ์ใต้ แกงเขียวหวาน ไตปลา และน้ำพริก จัดมาพร้อมผักชุดใหญ่

นอกจากขายที่ร้านแล้ว ยังรับออกร้าน จัดอาหารเลี้ยงพระ ดีลิเวอรี่ โดยเปิดเว็บไซต์ให้เข้าไปเลือกอาหาร และสั่งได้เลย รวมทั้งแฟนเพจเฟซบุ๊กที่มักจะมีโปรโมชั่นออกมาให้ลูกค้าได้เข้าร่วม เป็นการสร้างความเคลื่อนไหวและปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

จนถึงวันนี้ คุณธชพล บอกว่า มีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ แม้ในช่วงแรกที่ลาออกจากงานประจำเงินเดือนหลายหมื่น มาทำร้านอาหาร จะมีเสียงแว่วมาเสมอๆ ว่า เสียดายสิ่งที่ร่ำเรียนมา ซึ่งคุณธชพล ว่า เขาไม่คิดอย่างนั้น

ย้อนกลับไปดูประวัติคร่าวๆ เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ทางด้านสิ่งแวดล้อม ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และปริญญาโท ในสาขาเดียวกัน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมื่อจบออกมาทำงานอยู่ราว 4 ปี ก็ลาออกมา

“ผมตัดสินใจแล้วครับว่า ผมอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร ได้ทำงานอยู่ที่บ้าน ได้อยู่กับครอบครัวคุณพ่อคุณแม่  เงินเดือนงานประจำแม้จะเยอะ แต่ค่าใช้จ่ายในกรุงเทพฯ ก็สูง ทั้งค่าเดินทาง ที่พัก อาหาร ฯลฯ ผมมาทำอย่างนี้ ก็มีความสุขดี” คุณธชพล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับใครที่อยากแวะไปพูดคุยไปชิมอาหาร ไปได้ที่ ร้านหนมจีนอุบลราชธานี

ซอยแจ้งสนิท 15 ถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

โทรศัพท์ 061-661-4646,  099-549-3519

เฟซบุ๊ก ร้านหนมจีนอุบลราชธานี