ธุรกิจเล็กๆ ของเด็กจบใหม่ วัย 22 ปี “ไข่เต่าชีส” ปั้นขายสดๆ กันหน้าร้าน รายได้หลักหมื่น/วัน

คุณธันย์ชนก สนองอุทัย หรือ เนย วัย 22 ปี ที่เพิ่งจบการศึกษามาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เป็นเจ้าของกิจการร้าน “เรื่องของมัน” เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นร้านเล็กๆ ของเธอว่า “มันเริ่มมาจากพอเรียนจบ ก็ไม่ได้อยากเข้าทำงานประจำ ช่วงนั้นก็ต้องคิดหลายอย่างมาก ว่าจะเอาอย่างไรดี จะไปทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศเหมือนเพื่อน หรือว่าจะทำยังไงกับชีวิตดี”

เธอได้คำตอบ หลังจากวันที่เธอบังเอิญไปเจอร้านขายขนมไข่เต่า แถวตลาดสำเพ็ง เป็นร้านเล็กๆ ริมถนน แต่กลับมีคนต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อขนมไข่เต่าที่ร้านนี้ เธอจึงคิดว่า เธออยากเปิดร้านขายขนมไข่เต่า เป็นกิจการเล็กๆ ที่เธอทำเองตั้งแต่แรกเริ่มได้ จึงตัดสินใจที่จะทำขนมไข่เต่าขาย เพราะช่วงที่เริ่มทำก็ประจวบกับกระแสไข่เต่า และมันม่วงกำลังมาแรงมาก เธอจึงตัดสินใจที่จะทำร้านขึ้นมาทันที

“ตอนคิดง่ายมากที่จะทำ แต่พอทำจริง มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย เพราะวันแรกๆ ที่ทำขาย เราไปขายที่ตลาดนัดรถไฟ บางวันขายไม่ได้เลยก็มี ขายเหมือนแจก บางวันได้เงินแค่ 60 บาท เราก็คิดได้อย่างหนึ่งว่า ขนมไข่เต่ามีขายทั่วไป เขาไปซื้อที่ไหนก็ได้ จะมาซื้อขนมไข่เต่าที่เราทำไม จึงคิดว่าถ้าอยากขายได้จะต้องมีเอกลักษณ์ ประจวบกับช่วงนี้กระแสชีสมาแรงมาก วัยรุ่นชอบ จึงคิดว่าควรเอาชีสมาใส่ในไข่เต่า เป็นขนมไข่เต่าชีส ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมไข่เต่า

เดือนกว่าๆ กับการไปขายที่ตลาดนัดรถไฟ ไม่ได้ขายดี หรือเป็นที่รู้จักเลย แต่พอทำเป็นขนมไข่เต่าชีสเท่านั้น เริ่มนำมาขายเพียง 14 วัน ที่ตลาดวังหลัง ร้านก็เป็นที่รู้จัก มีคนมารีวิวมากมาย” เจ้าของร้าน บอก

ปัจจุบันการผลิตไข่เต่าชีส ยังเป็นการปั้นมืออยู่ ซึ่งทำสดๆ ให้เห็นที่ร้านด้วย โดยใช้แป้งกว่าวันละ 65-70 กิโลกรัม ใช้ชีสยืดกว่า 10 กิโลกรัม และยังมีชีสดีฟ สำหรับลูกค้าที่ชอบชีสมากๆ ด้วย ในจำนวนแป้งที่ทำขายนี้ ยังไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่มาเข้าคิวซื้อขนม

“จากยอดขายวันละ 60 บาท มาเป็นวันละ 10,000 กว่าบาทในวันธรรมดา และวันละ 25,000 บาทในวันที่ขายดีมากๆ ถือเป็นเรื่องที่เกินคาดอย่างมาก เพราะเราตั้งตัวไม่ทัน มันเร็วมาก ช่องทางการจำหน่ายตอนนี้ก็ขยายไปสู่ไลน์แมน มีดีลิเวอรี่ และขยายไปสู่คนที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ด้วย ซึ่งก็มีคนติดต่อมาแล้ว ซึ่งคนที่มาซื้อแฟรนไชส์ ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน นักศึกษา ที่พอจะมีเงินเก็บก็สามารถซื้อแฟรนไชส์และเปิดร้านขายได้” คุณธันย์ชนก บอก

สำหรับใครอยากลองแวะไปชิม ขนมไข่เต่าชีส ที่ร้าน “เรื่องของมัน” ก็สามารถเดินทางไปได้ที่ ฟู้ดเซ็นเตอร์ ตลาดวังหลัง หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ (094) 554-3400