แพ็กเกจจิ้งย้อนยุคโดนใจ “ข้าวเหนียวปลาทอด-ห่อใบบัว” ขายดีที่ตลาดบ้านระจัน

บรรยากาศย้อนยุคอยุธยาตอนปลายที่ “ตลาดบ้านระจัน” ซึ่งตั้งอยู่ในวัดโพธิ์เก้าต้น อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ยามนี้กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยเทศ จำนวนไม่น้อย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ว่ากันว่าที่จอดรถแทบไม่พอรองรับ

ทั้งที่ช่วงเปิดใหม่ๆ มีผู้ประกอบการไม่เกิน 30 ร้าน แต่ใช้เวลาไม่นาน ด้วยแรงบอกต่อปากต่อปาก ทำให้ปัจจุบันตลาดย้อนยุคแห่งนี้ มีพ่อค้าแม่ขายมาพร้อมใจกันจำหน่ายสินค้ากันไม่ต่ำกว่า 200 ร้านเลยทีเดียว

สำหรับจุดเด่นที่เป็นจุดขายของตลาดแห่งนี้ นอกจากจะตั้งอยู่บนพื้นที่จริงทางประวัติศาสตร์แล้ว ทางผู้ดูแลตลาด ซึ่งเป็นคนในชุมชน ยังพร้อมใจกำหนดกฎกติกา-มารยาท ให้สอดคล้องกับยุคสมัยนั้น เช่น เวลาลูกค้าเดินผ่าน ให้เอ่ยทักทายด้วยคำพูดแปลกหู อย่าง แม่หญิงมาจากบ้านใดกันเจ้าคะ หรือ จะรับกระไรดีเจ้าคะ หากลูกค้าอุดหนุนแล้ว ก็ให้พูดว่า ขอบน้ำใจนะเจ้าคะ เป็นต้น นอกจากนี้ การแต่งกายของผู้ประกอบการ ก็ยังสอดคล้องกับสมัยอยุธยาตอนปลาย เหมือนที่หลายคนเคยเห็นในละครแนวพีเรียดกันมาบ้างแล้ว

และเพื่อให้บรรยากาศโดยภาพรวมดูสมจริงยิ่งขึ้น พ่อค้าแม่ค้าหลายราย ต่างพยายามหาสินค้าเหมือนที่มีอยู่ในยุคอยุธยาตอนปลายจริงๆ เช่น คุณสิริขวัญนภาพร บัวคลี่ เจ้าของร้านเจ๊พรปลาย่าง เล่าให้ฟัง เธอขายปลาแดดเดียว พวก ปลาช่อน ปลาสลิด ปลาดุก ปลานิล ฯลฯ อยู่ที่ตลาดในจังหวัดสิงห์บุรีอยู่ก่อนแล้ว

เจ๊พร เจ้าของกิจการ

แต่เพื่อเป็นการทำให้สินค้าของเธอมีจุดขายที่สอดคล้องแนวคิดของตลาด จึงทำการดัดแปลงและใส่ไอเดียลงไปนิดหน่อย  โดยนำปลาแดดเดียวที่มีอยู่มาทอด ก่อนแบ่งเป็นชิ้นๆ จากนั้นจึงหุงข้าวเหนียว แล้วนำอาหารทั้ง 2 อย่างมาใส่ห่อรวมกันอยู่ในใบบัวก่อนมัดด้วยเชือกกล้วย ขายให้ลูกค้าที่มาจับจ่าย ห่อละ 25-30 บาท

“ลูกค้าหลายคนชื่นชอบหน้าตาของห่อข้าวเหนียวปลาทอดของร้านเรา เขาบอกเห็นแล้วอยากทานเลย ซึ่งใบบัวที่นำมาห่อนั้นรับรองไม่ฉีดยา เชื่อใจได้เพราะปลูกเองที่บ้าน แต่ละวันจะทำมาขายประมาณ 100-200 ห่อ ก็ขายหมดทุกวันไม่ต้องขนกลับเลยเจ้าค่ะ” เจ๊พร เล่าเสียงดังฟังชัดแบบอารมณ์ดี

 

สินค้าน่าสนใจที่ตลาดบ้านระจันแห่งนี้ ยังมีอีกหลากหลาย ท่านใดอยากไปชมให้เห็นกับตา หาเวลาไปเที่ยวกันได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และถ้าอยากได้อารมณ์ร่วมมากยิ่งขึ้น ทางตลาดยังมีชุดโบราณให้เช่าใส่กันได้ มีทั้งชายหญิง ในราคาไม่แพงอีกด้วย