“ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ด เยาวราช” สูตร 30 ปี ขายดี คืนละ 6 พันชิ้น รับเงินเเสน กำไรครึ่งๆ

ไม่มีใคร ไม่รู้จัก “ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ด เยาวราช” ที่ถนนเยาวราช เพราะร้านนี้ขายดีและได้รับความนิยมมาได้พักใหญ่แล้ว ลูกค้าต้องรอคิวกันยาว และคนแน่นร้านอย่างมาก

คุณนาตยา น้ำฉ่ำ หลานสาวเจ้าของสูตรขนมปังเยาวราชที่ขายมากว่า 30 ปี “ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช” เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า “เริ่มมาจากคุณปู่จินต์ และคุณย่าพรทิพย์ หวังวาณิชย์ เป็นผู้คิดค้นสูตรเอง ขายที่เยาวราชมาตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน สมัยก่อนขายได้วันละแค่ 100 ลูกเท่านั้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเรื่อยมา แต่ช่วง 3 ปีหลังมานี้ขายดีมาก ด้วยเพราะมีคนรู้จักเยอะขึ้นและการเข้ามาของโซเชียลมีเดียที่มีส่วนทำให้เป็นที่รู้จัก จากวันละ 100 ลูก มาเป็นคืนละกว่าพันลูก”

ขายดีจนถึงขั้นต้องทำบัตรคิว ให้ลูกค้าเขียนจองการสั่งซื้อขนม เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบมากขึ้น เพราะประสบปัญหาที่ว่าไม่สามารถรู้ได้ว่าลูกค้าคนไหนมาก่อน มาทีหลัง เพราะคนเยอะมากจริงๆ

โดย คุณนาตยาได้เล่าให้ฟังอีกว่า “สมัยช่วงเริ่มต้น เวลาที่ขายขนมปัง คุณปู่แกขายโดยใส่ถุงหิ้วธรรมดา ก่อนจะต้องเปลี่ยนมาใช้กล่องโฟม และกล่องสีขาว เพราะใส่ถุงหิ้วขนมปังมันไม่เป็นรูปเป็นร่าง และเลอะ กระทั่งพอเป็นที่รู้จัก ก็ต้องมาคิดกันอีกว่า เราขายมานานแล้ว ก็อยากสร้างแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าจำได้ง่าย จนท้ายที่สุด จึงเปลี่ยนมาทำเป็นกล่องกระดาษสี่เหลี่ยม โดยใช้รูปของคุณปู่คุณย่าเป็นสัญลักษณ์บนหน้ากล่อง”

ปัจจุบันนี้ ร้านขนมปังที่เยาวราชต้องใช้คนงานช่วยกันขายกว่า 9 คน

ความพิเศษของขนมปังที่ร้านคือ มีความเหนียว กรอบนอก นุ่มใน เพราะใช้การย่างเตาถ่าน ส่วนไส้ก็มีความพิเศษตรงที่จะไม่เน้นให้หวานมากจนเลี่ยน อย่างไส้สังขยาก็จะเน้นไปที่ไข่ น้ำพริกเผาไม่เผ็ดมาก ส่วนพวกไส้แยม อย่างส้ม สตรอว์เบอร์รี่ สับปะรด ก็จะมีเนื้อผลไม้ที่เป็นชิ้นๆ ในไส้ด้วย คุณนาตยา บอก

“ร้านขนมปังของเราเป็นการทำธุรกิจแบบครอบครัว ช่วยกันดูแลและขาย ทำการตลาดกันเอง ปัจจุบันยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตัวอย่าง เช่น สาขาแรกเยาวราช ขายคืนละกว่า 6,000-7,000 ชิ้น ซึ่งที่นี่ขายดีมากที่สุดและมีออกบู๊ธที่แพลทินัม ขายได้ประมาณ 3,000 ชิ้นต่อวัน ตอนนี้ก็มีแพลนว่าจะเปิดร้านขายที่ศูนย์อาหารดิโอสยามเพิ่มเติม รายได้ก็ประมาณวันละ 100,000 กว่าบาท คิดกำไรก็ได้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดขาย”

โดยไส้ที่มีขาย เช่น เนย สังขยา ช็อกโกแลต น้ำพริกเผา นม ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ และสับปะรด เป็นต้น

สำหรับใครที่จะแวะไป ก็สามารถไปได้ที่ถนนเยาวราช ร้านจะตั้งอยู่ที่หน้าธนาคารออมสิน สาขาเยาวราช ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ เปิดตั้งแต่เวลา 19.00-23.30 น.