จบ ป.7 เป็นลูกชาวนา ดิ้นรนเข้ากรุงเทพฯ มาเป็นลูกจ้าง ทะยานสู่เจ้าของอาณาจักรซีฟู้ด สาขาเดียวประชาชื่น ขายดีช่วงเทศกาลถึงวันละ 5 แสนบาท

หลังจบ ป.7 ลูกสาวคนที่ 8 ในบรรดาพี่น้อง 11 คน ลูกเกษตรกร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มุ่งหน้ากรุงเทพฯ มาทำงานเป็นลูกจ้าง แต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย อาศัยหมั่นฝึกฝนฝีมือการทำอาหารจนได้ดี เปิดร้านอาหารซีฟู้ด ย่านประชาชื่น จากรถเข็นริมถนน ปัจจุบันขยายกิจการเป็นอาคารพาณิชย์ 8 คูหาติดริมถนนใหญ่ทำเลดี มีพนักงาน 40 คน แม่ครัว 10 คน ขายกุ้งได้เดือนละกว่า 2 ตัน รสชาติไม่เป็นสองรองใคร สร้างรายได้ถึงวันละ 5 แสนบาท

คุณนิภาพร ซื่อสัตย์ หรือ เจ๊ไข่ เล่ากับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า มีพี่น้องทั้งหมด 11 คน ตัวเองเป็นลูกคนที่ 8 ฐานะทางบ้านยากจน พ่อแม่เป็นเกษตรกรปลูกข้าวอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครั้นเมื่อจบ ป.7 และส่วนตัวมีฝีมือการทำอาหารเลยเดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำ กระทั่งอายุ 17 ปี ตัดสินใจสละโสด และหันมาช่วยสามีขายแก๊ส

“ดิฉันเข้ามากรุงเทพฯ พร้อมเพื่อน 1 คน มาเป็นลูกจ้างในตำแหน่งแม่ครัวร้านข้าวแกง ร้านข้าวต้ม ร้านก๋วยเตี๋ยว กระทั่งอายุ 17 ปี ตัดสินใจแต่งงาน ซึ่งครอบครัวสามีเปิดร้านขายแก๊ส เลยลาออกจากแม่ครัวไปช่วยกิจการสามี แต่เนื่องจากส่วนตัวชอบทำอาหาร ราวปี พ.ศ. 2526 เปิดร้านขายข้าวต้ม และอาหารตามสั่ง ลักษณะเป็นรถเข็น อยู่ ซ.ประชาชื่น 36 ใช้เงินลงทุนก้อนแรกราว 2,000 กว่าบาท เมนูอาทิ ผัดผักบุ้ง ผัดกะเฉด ยำไข่เค็ม”

เจ๊ไข่ ขายข้าวต้มและอาหารตามสั่งได้เพียง 1 ปี มีเพื่อนที่เป็นเชฟมาแนะนำให้ขายอาหารทะเล โดยช่วยสอนสูตรให้ เลยเป็นที่มาของร้าน “เจ๊ไข่ซีฟู้ด”

“ร้านข้าวต้มและอาหารตามสั่งรถเข็นขายดีขึ้นเรื่อยๆ กระทั่ง ปี พ.ศ. 2533  ตัดสินใจกู้เงินจากพ่อสามี ซื้ออาคารพาณิชย์ 1 คูหา ริมถนนใหญ่ ซ.ประชาชื่น 37 เปิดร้านอาหารตามสั่ง ข้าวต้ม โดยเน้นเมนูอาหารทะเล ปรากฏขายดีมาก”

เรียกว่า เจ๊ไข่  คือ ร้านอาหารซีฟู้ดร้านแรกในถนนประชาชื่นก็ว่าได้ เจ้าของร้าน บอกว่า เมนูขายดี คือ กุ้งแม่น้ำ ทางร้านใช้กุ้งขนาด 2 ตัว 1 กิโลกรัม นำไปปรุงได้หลายเมนู กุ้งเผา กุ้งทอดกระเทียมเผ็ด  กุ้งนึ่งกระเทียม

สำหรับจุดเด่นของร้านเจ๊ไข่ เจ้าของร้าน ย้ำว่า ความสดใหม่ของวัตถุดิบ โดยเฉพาะของสดรับวันต่อวัน ไม่มีเหลือค้างในตู้เย็น  นอกจากนั้นพนักงานบริการเร็ว โดยเฉลี่ยแต่ละเมนูใช้เวลาปรุง 5 นาที  

ปัจจุบันร้านเจ๊ไข่เปิดให้บริการมายาวนานเกือบ 30 ปี สถานที่ตั้งร้านเพิ่มจำนวนเป็นอาคารพาณิชย์ 8 คูหา รวมมูลค่าตึกราว 40 ล้าน มีพนักงาน 40 คน แม่ครัว 10 คน รายได้เฉลี่ยต่อวัน 4-5 แสนเลยทีเดียว