“ทัวร์สูงวัย หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” ตลาดกำลังมา ทำก่อนได้เปรียบ

จากข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ของประเทศไทยและโลก พบว่าปัจจุบันมีประชากรที่เข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้เราจะได้เห็นธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้สูงวัยเติบโตอย่างมหาศาล อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นประเทศที่ชาวต่างชาติในวัยเกษียณเลือกเข้ามาพำนักในระยะยาวเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลทางภูมิอากาศ ภูมิประเทศ และอัธยาศัยของคนไทย ปัจจัยเหล่านี้ย่อมสร้างโอกาสธุรกิจผู้สูงวัยได้หลากหลายประเภท ธุรกิจไทยจึงจำเป็นต้องเตรียมรับมือกับการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น

อย่าง บริษัท ทัวร์ฟ้าใส จำกัด ก่อตั้งโดย คุณเก็ต-ชฎารัตน ภู่วิจิตร ได้เล็งเห็นโอกาสเติบโตทางธุรกิจผู้สูงวัย แต่เดิมเป็นพนักงานบริษัททั่วไป เกิดแนวคิดจากประสบการณ์ที่ได้เดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศกับครอบครัว ซึ่งพ่อแม่อยู่ในวัยเกษียณ แต่ละทัวร์ที่ไปนั้นยังไม่สามารถตอบสนองความพึงพอใจได้

สังเกตได้ว่าทัวร์ทั่วไปเที่ยวเสร็จไม่รู้จักใคร จึงอยากสร้างสังคมของผู้สูงวัยให้มากขึ้น ถ้ามีโอกาสรู้จักกันเชื่อว่าน่าจะเป็นการสร้างสังคมให้น่าอยู่ เพราะลูกหลานไปทำงาน ผู้สูงวัยที่เกษียณแล้วนั่งอยู่บ้าน ไม่มีเพื่อนคุย รู้สึกเหงา จึงเล็งเห็นช่องทางธุรกิจนี้ โดยทุ่มเงินส่วนตัวเพื่อทำทัวร์เป็นของตนเองหวังให้ผู้สูงวัยได้ไปท่องเที่ยวและพักผ่อนจริงๆ

การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่นี้ เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “ทัวร์สูงวัย หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยเกษียณ อายุตั้งแต่ 55-80 ปีขึ้นไป จัดเพื่อคนสูงวัยโดยเฉพาะ มีความมุ่งมั่นที่จะให้บริการท่องเที่ยวให้เกิดประโยชน์และความพึงพอใจแก่ลูกค้าอย่างสูงสุด สร้างความแตกต่างจากทัวร์ทั่วไป

“เราเป็นตัวแทนในการนำเสนอการให้บริการการท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในด้านการท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มส่วนตัว หรือการจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ หรือการจัดท่องเที่ยวให้กับบริษัทและองค์กรต่างๆ ทำให้ได้การบริการที่หาได้ยากจากบริษัททัวร์อื่นๆ” นักธุรกิจสาว กล่าว

ส่วนการจัดกลุ่มท่องเที่ยวนั้น จะเน้นไม่ให้เป็นกลุ่มใหญ่เกินไป เพื่อป้องกันการดูแล และให้บริการที่ไม่ทั่วถึง โดยเลือกสถานที่ท่องเที่ยวจากประสบการณ์ที่เคยไปร่วมกับครอบครัว สำรวจสถานที่ก่อนการเดินทางและออกแบบแพ็กเกจท่องเที่ยว เพื่อให้เหมาะสมกับผู้สูงวัย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อย่างแต่ละสถานที่ ต้องมีที่นั่งพักเพราะคนสูงวัยเหนื่อยง่าย เดินได้ไม่ไกลมาก ทางด้านเวลาการเดินทางจะไม่รีบเร่งจนเกินไป ซึ่งสามารถทำให้เที่ยวได้อย่างเต็มอิ่ม

โดยมีการดูแลอย่างใกล้ชิด จากพยาบาลร่วมทัวร์ตลอดการเดินทาง ซึ่งมีการสอบถามลูกค้าก่อนการเดินทางเสมอว่ามีโรคประจำตัว แพ้ยาหรืออาหารอะไร เพื่อความปลอดภัย แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาตั้งใจจะไปเที่ยวก็เตรียมความพร้อมมาส่วนหนึ่งแล้ว เราก็เป็นส่วนเสริมเพิ่มความมั่นใจกับลูกค้า

ซึ่งยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรง มีเพียงปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อย่าง ลูกทัวร์กลัวหูดับระหว่างเดินทางเพราะเป็นหวัด พยาบาลประจำทริปก็จะพูดคุยก่อนการเดินทาง เตรียมยาสามัญประจำบ้านและหมากฝรั่งไว้ ซึ่งดูอาการแล้วเป็นหวัดธรรมดา แต่หลังจากเดินทางกลับลูกทัวร์เลือดกำเดาไหล พยาบาลเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด จนผ่านเหตุการณ์นั้นไป

นอกเหนือจากการดูแลใส่ใจนั้น ระหว่างทัวร์ยังมีกิจกรรมเสริมสันทนาการต่างๆ อย่าง เกมฝึกสมองง่ายๆ ที่ไม่มากจนเกินไประหว่างการเดินทาง เพื่อให้ผู้สงวัยได้ฝึกทักษะ และมีส่วนร่วมในการท่องเที่ยว ส่วนราคากำหนดไม่แพงจนเกินไป อาทิ เที่ยววันเดียวในประเทศ 970 บาท (แล้วแต่ทริป) หากพักค้างคืน ที่พาทัวร์มีจังหวัดกาญจนบุรี พิษณุโลก แพร่ น่าน กระบี่ ภูเก็ต ราคาตั้งแต่ 7,900 บาทขึ้นไป

หรือต่างประเทศ ที่พาทัวร์มีเมียนมา ลังกาวี สิงคโปร์ และภายในปีนี้มี ฮ่องกง ญี่ปุ่น หากพักค้างคืน เริ่มตั้งแต่ 6,900-16,900 บาทขึ้นไป  ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะโดยสารเครื่องบินหรือรถตู้วีไอพี มีผู้ดูแลทริป 3 คนรวมไกด์ ต่อลูกทัวร์ 15 ท่าน สามารถให้คนสนิทที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุร่วมทริปได้โดยคิดราคาทัวร์เท่ากัน

ปัจจุบันธุรกิจทัวร์ฟ้าใสทำมาได้กว่า 3 ปีแล้ว ผลตอบรับดีมากขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ได้มาจากการบอกปากต่อปาก หรือจากทางเฟซบุ๊ก มีลูกค้าที่เคยไปแล้วชื่นชมกลับมาใช้บริการอีก ในอนาคตตั้งใจจะพัฒนาทัวร์ผู้สูงวัยให้ดีมากขึ้น เก็บประสบการณ์และนำไปต่อยอด จัดทัวร์เที่ยวต่างประเทศที่ไกลมากกว่าเดิม

ทั้งนี้หากสนใจอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงวัย คุณเก็ต ให้คำแนะนำว่า การทำธุรกิจผู้สูงวัยต้องทำเพราะใจรักในการบริการ มีความใส่ใจและดูแลอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้มองแต่ตัวเงินมากเพราะจะขัดแย้งกับงานที่เราทำ

สนใจติดต่อบริษัท ทัวร์ฟ้าใส จำกัด 148/940 ซอยรามคำแหง 190 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510 โทรศัพท์ 081-682-6590, 081-915-1675 แฟกซ์ 02-916-6348  เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/Tourfahsai