เริ่มธุรกิจ “ชาไข่มุก” ตั้งแต่อายุ 18 ปัจจุบันขึ้นชั้นเจ้าของแฟรนไชส์นับร้อยสาขา

เริ่มธุรกิจ “ชาไข่มุก” ตั้งแต่อายุ 18 ปัจจุบันขึ้นชั้นเจ้าของแฟรนไชส์นับร้อยสาขา

คุณแพร-กวิสรา จันทร์สว่าง เจ้าของแฟรนไชส์ชานมไข่มุก “เฟรชมี-Fresh Me” วัยยี่สิบกว่า เล่าใฟ้ฟังว่า เธอฝันอยากเป็นแม่ค้ามาตั้งแต่เด็กๆ พออายุ 18 ปี ตอนเป็น “เฟรชชี่”  คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เอกการตลาด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจ สร้างแบรนด์ชานมไข่มุกของตัวเอง เนื่องจากช่วงเวลานั้นชานมไข่มุกเป็นสินค้าที่ “บูมมาก” เหมือนธุรกิจแฟชั่น ถ้ารอเวลาตัดสินใจเรียนจบแล้วค่อยมาทำธุรกิจอาจไม่ทันการณ์

“ฝันอยากเป็นแม่ค้ามาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยเห็นภาพในหัวเลยว่าจะไปทำงานที่บริษัท คิดแต่ว่าถ้ามีเวลาอยากขายของ อยากเจอคนนั้นคนนี้ พูดคุยกับลูกค้า  พอรู้ความชอบของตัวเองคืออะไร  เลยลงมือทำจากสิ่งที่ชอบ”คุณแพร บอกอย่างนั้น

และว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจในแบบของเธอตั้งแต่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 นั้น เริ่มจากหาทำเล หาสูตร หาข้อมูล ออกจากบ้านทุกวันหาข้อมูลไปชิมตามร้านต่างๆ  ใช้เวลาประมาณเดือนกว่าจึงลงตัว

อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดร้านสาขาแรก ที่มหาวิทาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มีเวลาค่อนข้างจำกัด  เมื่อเปิดแล้วก็ไม่สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นแบบขายไป-ปรับไป และใช้เงินลงทุนไม่มาก

คุณแพร เล่าต่อว่า ร้านชานมไข่มุกแห่งแรกของเธอนั้น ค่อนข้างขายดี ใช้เวลาไม่นาน จึงมองทำเลขยายเป็นสาขาที่สอง พอเจอที่ถูกใจเข้าไปเจรจากับเจอเจ้าของตึกแต่ยังไม่ตกลงกัน แต่หลังจากนั้นไม่นานเท่าไหร่ เจ้าของตึกตัดสินใจให้อีกเจ้าเช่าไปแล้ว โดยบอกเหตุผลสินค้าของเราไม่มีคนรู้จัก  คำๆนั้นทำให้เธอเสียกำลังใจมาก และได้เรียนรู้ว่าถ้าอยากได้อะไรให้รีบคว้าไว้เลย

“สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องมี คือ ต้องถึก ทำงานหนักกว่าคนอื่น ทำได้ทุกหน้าที่ และต้องมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ”คุณแพร ฝากมาอย่างนั้น

ปัจจุบันคุณแพร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว และได้เป็นผู้บริหารกิจการชานมและเครื่องดื่มแบรนด์ Fresh Me ซึ่งมีสาขาแฟรนไชส์กว่า 100 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ