ขายมา 20 ปี ! “แม่ติ้ม ข้าวจี่โบราณ” หอมๆเกรียมๆ จิ้มแจ่วปลาร้าพริกป่น (มีคลิป)

ขายมา 20 ปี ! “แม่ติ้ม ข้าวจี่โบราณ” หอมๆเกรียมๆ จิ้มแจ่วปลาร้าพริกป่น (มีคลิป)

ข้าวจี่ ของว่างของชาวอีสาน แต่เดิมนิยมทำกันมากช่วงเดือนสามของทุกปี เพราะจะมีการทำข้าวจี่ไปทำบุญในงานประเพณีบุญข้าวจี่

ส่วนที่มาของเมนูดั้งเดิมนี้  คงมีเหตุผลมาจากการที่ ข้าวเหนียว อาหารหลักของคนอีสานและคนเหนือ มักเสียเร็ว คนสมัยก่อนจึงใช้ภูมิปัญญา นำอาหารประจำบ้านมาดัดแปลงเพื่อให้มีรสชาติไม่จำเจและรับประทานกันได้นานขึ้นด้วย

ปัจจุบัน ข้าวจี่ ไม่ได้ทำกันเฉพาะช่วงเดือนสามของทุกปีอย่างประเพณีดั้งเดิมดังเกริ่นมาข้างต้น หากแต่มีการทำออกมาขายตลอดทั้งปี  หากคนมีฝึมือต่างพากันทำขายเป็นอาชีพหลัก-อาชีพเสริม กันหลายราย ด้วยอาจเป็นเพราะเป็นของกินที่คนท้องถิ่นคุ้นเคยอยู่แล้ว แถมยังมีรสชาติอร่อยถูกปาก สามารถทานแทนอาหารมื้อหลักได้เลยทีเดียว

ส่วนการลงทุนสำหรับอาชีพทำข้าวจี่ขายนี้ ไม่น่าใช้เงินทุนอะไรมากนัก หากเริ่มจากเล็กๆ เพียงหลักพันคงทำการค้าได้แล้ว

 

“แม่ติ้ม ข้าวจี่โบราณ” กิจการข้าวจี่ ที่ขายอยู่บนรถเข็นขนาดใหญ่ ภายในบรรจุเตาถ่าน 2 เตา มีตะแกรงเหล็กวางอยู่ด้านบน โดยวันธรรมดาจะปักหลักขายอยู่หน้าโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี    พอตกเย็นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ จะย้ายมาขายที่ถนนคนเดิน แถวถนนเขื่อนธานี ผลัดเปลี่ยนไปอย่างนี้มาพักใหญ่แล้ว

พูดคุยกับ แม่ค้าเจ้าของกิจการ ซึ่งขอปาดเหงื่อจากความร้อนหน้าเตาไฟ ก่อนหันมาคุยด้วย เล่าว่า อาชีพขายข้าวจี่ นี้ ทำมาตั้งแต่รุ่นแม่ ย้อนไปเกือบ 20 ปีแล้ว โดยสูตรในการทำโดยเฉพาะไข่ที่ใช้ชุบข้าวเหนียวก่อนนำไปจี่นั้น ตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเธอไม่หวง ใครถามก็บอกให้ฟังได้ว่า มีไข่ เกลือ เนย และกระเทียม เป็นส่วนผสมหลัก

“ทุกวันนี้ขายชิ้นละ 5 บาท  แต่ละวันใช้ไข่วันละราว 10 แผง ข้าวเหนียวประมาณ 30 กิโล  ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย และข้าวจี่ของร้านเรายังมีน้ำจิ้มสูตรแจ่วปลาร้าพริกป่น แถมให้ด้วย สำหรับคนที่อยากทานแบบแซ่บๆ” เจ้าของร้าน บอกยิ้มๆ

และว่า นอกจากจะมีทำเลหลัก 2 แห่งแล้ว ร้าน “แม่ติ้ม ข้าวจี่โบราณ” เจ้าของสโลแกน “เข้มข้น ถูกใจ อร่อยเลิศ” ยังรับออกงานต่างๆ ด้วย ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ถ้าอยู่ไม่ไกลมาก สามารถเข็นรถไปจี่ข้าวให้ทานกันร้อนๆ ได้เลย

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณต้า โทรศัพท์ 080-477-9915

 

เผยแพี่ออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ สิงหาคม 2560