“อย่าให้โลกโซเชียล…มากลืนกินวัฒนธรรมการอ่านของคนไทยไปจนหมด” คำร้องขอจากคนขายหนังสือ (ชมคลิป)

เพิ่งผ่านพ้นไปด้วยดีสมความตั้งใจ สำหรับ ‘งานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้”งานใหญ่ของจังหวัดอุบลราชธานี  ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 9  แล้ว

โดยปีนี้ ยังใช้ชื่อเรียกขานที่หลายคนอาจคุ้นเคยกันว่า“อุบล บุ๊กแฟร์ – UBONBOOK Fair ครั้งที่ 9” ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดในงานนี้ ไปรวมตัวกันที่ อาคารสุนีย์ ทาวเวอร์ ห้างสรรพสินค้าและโรงแรมดังกลางเมือง

ตลอดการจัดงานเป็นเวลา 9 วัน คือ ระหว่างวันที่ 12-20 สิงหาคม ที่ผ่านมา บรรดานักอ่านน้อยใหญ่ ต่างพากันไปเสพความรู้ทั้งในรูปแบบของตัวหนังสือ นิทรรศการ  การบรรยายบนเวทีเสวนา ฯลฯ  รวมทั้งยังมีโอกาสได้พบปะกับ “ตัวจริง-เสียงจริง” ของนักเขียนคุณภาพระดับประเทศอีกหลายสิบชีวิตอีกด้วย

และเช่นเคยเหมือนทุกปี ที่บรรดาสำนักพิมพ์น้อยใหญ่นับร้อยแห่ง ต่างพากันขนหนังสือมาอออกบู๊ธ ลดราคากันแบบสุดๆ ให้สมกับได้เวียนมาเจอะเจอนักอ่านทั้งหน้าเก่า-หน้าใหม่ กันปีละครั้ง

แต่ก็อย่างที่รู้กัน ในยุคปัจจุบันที่ “โซเชียลมีเดีย” เติบโตเบ่งบาน การอ่านหนังจากกระดาษ นับวันจึงมีแต่ละลดลงเรื่อยๆ การติดป้ายลดราคาหนังสือ ว่าลดกี่เปอร์เซ็นต์ หรือ ซื้อกี่เล่แถมกี่เล่ม นั้น คงยังไม่พอที่จะดึงดูดลูกค้าได้มากนัก

นักขายหนุ่มในงานท่านหนึ่ง จึงใช้ลีลาและวาทะศิลป์เฉพาะตัว ตะโกนด้วยเสียงดังฟังชัด เรียกลูกค้าให้มาเยี่ยมชมบู๊ธของเขา ซึ่งมีหนังสือกองโต ลดราคาอยู่ที่เล่มละ 20 บาท ปรากฎได้ผลจริง บรรดานักอ่านน้อยใหญ่ต่างพากันทยอยมาหยิบชมกันและซื้อหากันไปคนละเล่มสองเล่ม แตกต่างจากบู๊ธอื่นที่ติดป้ายลดราคาไว้เฉยๆอย่างเห็นได้ชัด

“ต้องขอขอบคุณห้างสุนีย์ มากครับที่จัดกิจกรรมดีๆแบบนี้  ที่ทำให้คนรักการอ่านมารวมตัวกันปีละครั้ง อย่าให้โลกโซเชียล อย่าให้เฟซบุ๊ก  อย่าให้ไลน์ มากลืนกินวัฒนธรรมการอ่านของคนในสังคมไทยไปจนหมด เราต้องช่วยรักษากันไว้ ให้เป็นกึ่งกลาง แบ่งกันไปทั้งหนังสือกับสื่ออนไลน์ จะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ”หนุ่มนักขาย ตะโกนบอกลูกค้าของเขาไว้อย่างนั้น