แรงบันดาลใจจากแม่ของแผ่นดิน สู่งานออกแบบแฟชั่นผ้าไทย สร้างมูลค่าทางศก. 8 พันล้าน

ปัจจุบันผ้าไหมไทย และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง อย่างการเลี้ยงไหม ปลูกหม่อม หรือใยไหม สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาล สร้างมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท ซึ่งคนทั่วโลกให้การยอมรับผ้าไหมไทย โดยตลาดผ้าไหมได้ขยายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกา แคนาดา รวมถึงแอฟริกาใต้ด้วย ที่ให้ความสนใจในความงดงาม ประณีตของผ้าไหมไทย โดยนำเอาผ้าไหมไทย ไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า กระทั่งนำไปแปรรูปเป็นของตกแต่ง และทำผ้าม่าน ตกแต่งภายในบ้านอีกด้วย

 

คุณสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า “กรมหม่อมไหม จัดงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงพระราชทานตรานกยูงให้กรมหม่อนไหมใช้เป็นเครื่องรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ พร้อมทั้งเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ อีกทั้งสืบสานอาชีพด้านหม่อนไหมให้คงอยู่ในสังคมไทยตลอดไป ตามพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

งานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคมนี้  ณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าผ้าไหมคุณภาพ ,กิจกรรม workshop อาทิ การทำดอกมะลิจากรังไหม พวงกุญแจจากรังไหม ทั้งยังมีทอล์คโชว์ และแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมไทย จากแพนเค้ก และแพม เปรมิกา มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017 ด้วย”

วันแม่ปีนี้ ถ้าบรรดาคุณลูกๆ กำลังหาสถานที่พาคุณแม่ไปเที่ยว สามารถไปเดินเล่นได้ที่งานนี้ และสามารถเลือกซื้อผ้าไหมให้กับคุณแม่เป็นของขวัญวันแม่ได้ ในงาน “รักแม่ ซื้อผ้าไหมให้แม่” พร้อมร่วมกิจกรรมถ่ายรูปการซื้อผ้าไหมให้แม่ โพสต์ลงใน Facebook ตามเงื่อนไขที่จะแจ้งไว้หน้างาน ร่วมกิจกรรมไปแล้วก็ลุ้นรับรางวัลผ้าไหมไทยเป็นที่ระลึกกันได้อีก

ด้าน คุณพลัฎญ์ พลาฏิ หรือคุณใหม่ เจ้าของผลงานชิ้นโบว์แดงที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากชุดฉลองพระองค์ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เผยถึงแรงบันดาลใจว่า “ทุกครั้งที่ค้นคว้าสำหรับงานออกแบบโดยใช้ผ้าไทย จะเริ่มค้นคว้าที่ฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แล้วเลือกหยิบมาใช้ ครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่ความแตกต่าง ครั้งนี้เลือกหยิบเป็นส่วนๆ ของเสื้อ เช่น หยิบช่วงไหล่มาใช้ หรือช่วงปกมาผสมกับโครงเสื้อในแบบของ Realistic Situation และแพทเทิร์นทั้งหมดจะเป็นกราฟฟิก ที่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมคางหมู หกเหลี่ยมแปดเหลี่ยม มีขอบมีมุม”

“อยู่วงการแฟชั่นมา 20 กว่าปี ทำธุรกิจแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองขาย ทิศทางของตลาดแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผันผวนไปตามเศรษฐกิจ ดังนั้นการออกแบบจึงเป็นสิ่งสำคัญ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นบุคคลหนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ และช่วยเพิ่มมูลค่าของผ้าไหมไทยตลอดมา

งานทอผ้า เป็นงานสมบัติประจำชาติ อยากให้มีการกสนับสนุนจากทุกภาคส่วนอย่างจริงจัง เพราะถ้าไม่เข้าไปสนับสนุน สักวันหนึ่งคนรุ่นหลังจะไม่เข้าใจและจะหายไป อีกทั้งผ้าไหมไทย สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมากมายด้วย” คุณพลัฎญ์ ทิ้งท้าย