แอพเดียวในเมืองไทย “Indie Dish” ผุดไอเดีย รวบรวมอาหารคลีน ช่วยแก้ปัญหาความสับสน

เพราะมีความชอบด้านอาหารอยู่เป็นทุนเดิม และได้ทำงานเกี่ยวกับด้านอาหารมาตลอด จึงได้เห็นการพัฒนาอาหาร ขนม เครื่องดื่มมาตลอดหลายปี ประกอบกับความสนใจอาหารคลีนฟู้ดด้วย เพราะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งเคยเป็นหนึ่งในบรรดาลูกค้าของร้านอาหารคลีนฟู้ดมาตลอด ทำให้มองเห็นปัญหาในการสั่งอาหารของร้านแต่ละร้าน จึงเกิดไอเดียอยากรวบรวมร้านอาหารคลีน อาหารสุขภาพ เข้ามาอยู่รวมกัน เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภค

คุณณัฐนรี ชุมมานนท์ หรือ คุณเอม Co-founder, CMO ของ Indie Dish เกริ่นเรื่องราวให้ฟังว่า มีประสบการณ์ด้านการตลาดและการบริหารผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารมากว่า 10 ปี โดยมีตำแหน่งเป็น Global Brand Manager ของ Starbucks Coffee Company (USA), Regional Brand Manager ของ Unilever Asia และยังเป็น Managing Director ของแบรนด์เครื่องครัว OXO Good Grips ในประเทศไทยซึ่งเน้นในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นหลัก

“อยู่อเมริกามานาน เมื่อกลับมาเมืองไทย พบว่า แม้อาหารไทยจะมีให้เลือกหลากหลาย แต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพกลับเป็นอะไรที่หายาก จึงได้ลองพยายามหาร้านอาหารที่เป็นอาหารสุขภาพ ก็ได้พบบริการอาหารคลีนที่สั่งจากร้านในโซเชียลได้ แต่กลับพบว่า ร้านอาหารคลีนแต่ละร้านมีขั้นตอนการสั่ง การจองที่ยุ่งยาก และแต่ละร้านมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน การค้นหาร้านใหม่ๆ ก็ลำบาก

อีกสิ่งหนึ่งที่ค้นพบคือ ร้านอาหารคลีนหลายๆ ร้านไม่มีหน้าร้าน ทำตามจำนวนที่ลูกค้าสั่ง และมีการเปิด-ปิด รับออร์เดอร์เฉพาะวัน เวลา ที่ทางร้านสะดวกเท่านั้น ในฐานะที่เคยเป็นหนึ่งในบรรดาลูกค้าของร้านอาหารคลีนฟู้ดมาตลอด ทำให้มองเห็นปัญหาคือ ความสับสนในการสั่งอาหารของร้านแต่ละร้าน ที่มีความแตกต่างกันในรายละเอียดและวิธีการสั่ง จึงเกิดไอเดียอยากรวบรวมร้านอาหารคลีนเข้ามาอยู่รวมกัน เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภค” คุณณัฐนรี อธิบายที่มาของไอเดียทำแพลตฟอร์มรวมร้านอาหารคลีนและอาหารสุขภาพอื่นๆ ที่เข้ามาอยู่ในแอพพลิเคชั่นเดียวกัน

Indie Dish จึงเป็นแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นบริการสั่งอาหารสุขภาพ/อาหารคลีน ผ่านแอพพลิเคชั่น โดยรวมร้านสุขภาพชั้นนำมากกว่า 70 ร้านค้า แบ่งหมวดหมู่เป็นร้านข้าว, น้ำ, ขนม ให้ลูกค้าสั่งซื้อได้ง่าย สามารถเลือกซื้อแบบสั่งแยกเป็นครั้งๆ หรือเป็นคอร์สรายสัปดาห์ก็ได้ ทุกเมนูมีรูปภาพชัดเจน ระบุแคลอรีเอาไว้อย่างชัดเจน บอกราคา และสามารถเลือกเมนูอาหารข้ามร้านได้อย่างง่ายดาย ตัวแอพพลิเคชั่นจะแสดงรายละเอียดของร้านค้าว่า เปิดทำการวันไหนบ้าง ตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง และไม่เปิดให้บริการวันไหน แอพพลิเคชั่นจะแจ้งให้ทราบโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้บริโภคสะดวกต่อการสั่งอาหารมากขึ้น

“พฤติกรรมอย่างหนึ่งของคนที่ทานอาหารคลีนคือ เขามักจะสั่งอาหารเป็นรายสัปดาห์ คือสั่งซื้อเป็นคอร์ส มีการวางแผนล่วงหน้าว่าจะทานอะไร เมื่อไหร่บ้าง เขาจะมาเป็นเซตเลย โดยลูกค้ากลุ่มที่ทานอาหารคลีนในปัจจุบันเป็นกลุ่มลูกค้าที่ออกกำลังกาย และต้องการลดน้ำหนัก อีกทั้งตอนนี้เรากำลังมองกลุ่มลูกค้าออฟฟิศ เอาใจพนักงานออฟฟิศที่ไม่อยากออกไปไหน ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนและฝนตก อย่างในปัจจุบัน ทำให้อยากขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มนี้เพิ่มด้วย ทำให้อาหารคลีนเข้าถึงได้ง่ายกับคนทุกกลุ่ม” คุณณัฐนรี บอก ทั้งยังได้เล่าเพิ่มเติมว่า

“เราเปิดบริการ แอพ Indie Dish มาได้ประมาณ 10 เดือนแล้ว แต่ก่อนที่จะเปิดมานั้นได้มีการทำเซอร์เวย์กันก่อนถึง 6 เดือน เพื่อดูกระแสของกลุ่มคนที่ทานอาหารคลีน และเทรนด์อาหารสุขภาพต่างๆ ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งจากการทำเซอร์เวย์ ก็ทำให้พบว่า หลายๆ คนก็มีแนวคิดเดียวกับเรา คือบริการร้านอาหารคลีนบางทีก็สร้างสับสนในการสั่ง  บางครั้งทางร้านอาหารเองก็ต้องเสียออร์เดอร์ที่เข้ามาไปอย่างน่าเสียดาย เพียงเพราะการจัดการออร์เดอร์ไม่ดีพอ หรือมีความสับสนกับการสั่งต่างๆ และผู้บริโภคโดยส่วนใหญ่ ที่ต้องการหาร้านอาหารคลีน หรืออาหารสุขภาพ โดยมากก็จะเสิร์ชหาร้านตามเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมเป็นส่วนใหญ่ เราจึงทดลองเปิดเพจบนเฟซบุ๊กก่อน ผลที่ได้รับคือ มีกระแสตอบรับที่ดี จึงได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Indie Dish หลังจากนั้น”

ความยากคือ 10 ร้านแรกที่จะเข้ามาอยู่ในแอพ Indie Dish ยากมาก ในความรู้สึกของคุณณัฐนรี เพราะความใหม่ และยังนึกภาพรวมไม่ออก ทำให้ร้านอาหารบางร้านที่เขามีชื่อเสียงอยู่แล้ว ก็มองไม่ออกว่าเขาเข้ามาแล้วจะเป็นประโยชน์ยังไง เพราะอย่างไรเสียทุกวันนี้เขาก็ขายได้อยู่แล้ว

ทั้งยังพบปัญหาอีกอย่างหนึ่งของร้านอาหารเหล่านี้ คือ ไม่ชอบในเรื่องของการเงิน และการขนส่ง พอเราจับจุดได้ ก็พัฒนาสิ่งที่เขาต้องการเพิ่มเติมเข้าไป จนกระทั่งเปิดเป็นแอพพลิเคชั่น Indie Dish ซึ่งเป็นแอพสั่งอาหารคลีน อาหารสุขภาพ แอพเดียวในเมืองไทยที่รวบรวมร้านอาหารคลีนมาไว้ด้วยกัน

เมื่อถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับยอดขาย และรายได้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง คุณณัฐนรี ตอบว่า ตั้งแต่เปิดตัวแอพ Indie  Dish มา มียอดการดาวน์โหลดแอพอยู่ที่ 30,000 คน ลงทะเบียน 4,000 คน ใช้บริการสั่งซื้อประมาณ 1,500-2,000 คน ซึ่งอยากขยายเพิ่มเติมตรงส่วนนี้ในลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นให้มาก รายได้อยู่ที่ 2.5 ล้านบาท และยอดขายมีอัตราการเติบโต 30% ต่อเดือน โดยลูกค้า 40-50% เป็นกลุ่มลูกค้าเดิม ที่เคยใช้บริการแล้ว และกลับมาใช้ซ้ำอีก โดยมีภารกิจที่ตั้งใจเอาไว้ว่า “อาหารสุขภาพ ทานได้ง่าย ใครๆ ก็ทานได้”

จุดเด่นของแอพพลิเคชั่น Indie Dish อย่างแรกคือ นำเอาเทคโนโลยีมาพัฒนาระบบการสั่ง การรับออร์เดอร์ ในวงการอาหารให้ง่ายขึ้น อย่างที่สองคือ ตัวแอพสามารถคำนวณเส้นทาง ระยะทางจากจุดที่จะส่งถึงปลายทางให้เลย โดยร่วมมือกับสกู๊ตตาร์ในการให้บริการขนส่ง อย่างที่สามคือ ถ้าหากมีโปรโมชั่น แอพก็จะแสดงให้เลย อย่างที่สี่คือ ลูกค้าแฮปปี้ โดยมีการสอบถามบริการหลังการใช้งาน เพื่อใช้ในการพัฒนาต่อไป โดยทางทีมงานของ Indie Dish ยังตั้งใจสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้สามารถทำธุรกิจร้านอาหารแบบไม่ต้องมีหน้าร้าน ให้สามารถดำเนินกิจการได้อย่างยั่งยืน และในอนาคตเราจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการรับออร์เดอร์หลังครัวด้วย

ทั้งนี้ คุณณัฐนรี ยังทิ้งท้ายฝากไว้ด้วยว่า “ทำธุรกิจในโลกปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีมากมาย จะเริ่มต้นอย่างไรนั่น ง่ายที่สุดก็คือการทดลอง ถ้ารู้ว่ามันไปได้ ก็ทำให้มันชัดเจน และเต็มที่มากขึ้น แต่ถ้าไม่ก็แค่กลับมาทบทวนใหม่ ขอแค่เราได้เริ่มต้นอะไรสักอย่าง คนไทยมีไอเดียที่ดีๆ เยอะแยะ ต้องทำฝันให้เป็นจริง โดยการเริ่มทำเลย”

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก : อาหารคลีน – Indie Dish แอพสั่งอาหารเพื่อสุขภาพ หรือดาวน์โหลดกันได้ตาม App Store