น้ำพริกกุ้ง เมนูกินง่าย ขายดี สร้างเงินแสนต่อเดือน

ได้มีโอกาสเดินทางลงพื้นที่ เยี่ยมผู้ประกอบการภาคเหนือตอนล่าง จังหวัดตาก  ซึ่งเป็นจังหวัดจุดเชื่อมโยงเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี กับกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม, ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และหน่วยงานเครือข่ายการพัฒนาเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นการเดินหน้าสานต่อ กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ จัด คลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐ ครั้งที่ 7

จึงได้ร่วมพูดคุยกับผู้ประกอบการ คือ คุณอรรถกร หมูนวล วัย 36 ปี เจ้าของสินค้าน้ำพริกกุ้ง แบรนด์จรรย์สุดา ซึ่งเล่าให้ฟังว่า “น้ำพริกกุ้ง เริ่มมาจากรุ่นคุณปู่คุณย่า มาต่อที่รุ่นของพ่อแม่ ซึ่งมาทำขายตั้งแต่ปี 2538 สมัยนั้นทำในครัวหลังบ้าน มัดถุงขาย ขายไปได้สักระยะหนึ่งก็ได้รับความนิยม จนกลายเป็นของฝากของอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพราะเวลาใครไปใครมา ก็มักจะแวะมาซื้อและนำเอาไปฝาก โดยน้ำพริกกุ้งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเมียนมา พอมารุ่นผม  ซึ่งเริ่มเข้ามาดูแล รับช่วงต่อมากว่า 10 ปีแล้ว จึงได้เข้ามาต่อยอดจากพ่อแม่ ให้น้ำพริกกุ้งกลายเป็นสินค้าที่ที่เพิ่มมูลค่าและสามารถขายได้ทั่วไป”

น้ำพริกกุ้งตอนนี้ มี 3 สูตร คือ สูตรดั้งเดิม ซึ่งขายดีมาตลอด สูตรเผ็ดน้อย และสูตรเข้มข้น กำลังการผลิตต่อเดือนประมาณ 1 ตัน ต้องใช้กุ้งแห้งกว่า 300-400 กิโลกรัม ใช้พริก หอม กระเทียม อย่างละกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งวัตถุดิบโดยส่วนมากที่นำมาใช้ทำน้ำพริกกุ้งสด เป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น และพื้นที่ใกล้เคียง บรรจุภัณฑ์มีทั้งแบบซอง และกระปุก โดยแบบซองขายดี เพราะแบบซองสามารถเก็บได้นาน และสามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย อาทิ  กินกับไข่เจียว ทำยำ ทำทานกับของกินเล่น หรือจะนำเอามาทำไส้แซนด์วิชก็ได้

คุณอรรถกร ยังเล่าอีกว่า “ปัจจุบันน้ำพริกกุ้ง เป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัดตาก ซึ่งนอกเหนือจากการทำน้ำพริกกุ้งขายแบบปกติแล้ว ตอนนี้ผมยังคิดทำน้ำพริกสแน็ก ที่สามารถหยิบจับได้ง่าย ทานได้ง่าย ลักษณะก็จะคล้ายๆ เป็นข้าวแต๋น อบกรอบ แต่ตอนนี้ยังอยู่ขั้นการทดลอง ซึ่งดำเนินการได้สัก 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ที่เหลือคือการปรับปรุงเพิ่มเติม ปัจจุบันนี้ ยอดการขายอยู่ที่ 200,000 บาทต่อเดือน

ลูกค้าที่มาอุดหนุน 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นลูกค้าในพื้นที่ ส่วนอีก 5 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยว โดยมากเป็นกลุ่มลูกค้าคนจีน และสิงคโปร์ ซึ่งกลุ่มนี้เขาชอบมาก เป็นเพราะคนจีนชอบทานอาหารที่มีสมุนไพร และเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบ ผมจึงคิดว่าอยากจะส่งออกไปขายที่ต่างประเทศด้วย อีกทั้งยังอยากขยายการขายไปสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษ อย่างประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต”

ซึ่งหากใครที่สนใจ ก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่อยู่ 599/1 ถ.อินทรคีรี ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก 63110 หรือที่เบอร์ (055) 531-551, (098) 289-9097