Feira da Ladra ตลาดหัวขโมย

ตลาด Feira da Ladra นี่อยู่ในเมืองลิสบอน ของประเทศโปรตุเกส ชื่อนั่นน่ะ แปลตรงตัวว่าตลาดหัวขโมย ซึ่งเหมือนกับตลาดมือสองในอีกหลายแห่งในโลก ที่เขาจะมีเรื่องราวว่ามันเริ่มมาจากพวกหัวขโมยเอาข้าวของมาขายในตลาดมืด จนยิ่งใหญ่เกรียงไกรกลายมาเป็นตลาดสว่างในที่สุด

คำว่า Ladra นั่นเอาจริงแล้วหมายถึงหัวขโมยผู้หญิงนะคุณ ถ้าเป็นผู้ชายเขาเรียก Ladro อันนี้ไม่รู้แน่ว่าทำไมเขาเขียนแบบนี้ หรือเขาจะให้เกียรติเพศแม่???

ตลาด Feira da Ladra หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าตลาดเฟียร่านี่ ฉันขอบอกว่านอกจากจะชื่อหัวขโมยแล้วยังต้องระวังขโมยล้วงกระเป๋าด้วยจ้า เจอกันเนืองๆ จนเป็นปกติ

อ้อ อีกอย่างคือพ่อค้าโก่งราคาจ้า ให้ระวังให้จงหนัก

แต่อย่างที่เคยบอกไปนะคุณ ถ้าเรามองอย่างเข้าใจและมีเมตตา เราจะเห็นว่าเขาก็ปากกัดตีนถีบ (คนที่มาขายของส่วนใหญ่เลยฉันว่าเป็นผู้อพยพนะ หรือไม่ก็พวกยิปซี ที่มีมากในยุโรปแถบนี้) บางทีความยากลำบากก็ทำให้เขามองข้ามไปว่าอะไรควรอะไรไม่ควร

เรารู้ทันเราก็เฉยเสีย ไม่พอใจก็อย่าไปซื้อ ไม่ได้ราคาที่เราคิดว่าเหมาะสมก็อย่าไปซื้อ

และที่สำคัญสำหรับตลาดแบบนี้ ถ้าไม่อยากได้จริงไม่ต้องเข้าไปเช็กราคาเขา มันติดพันยืดเยื้อ เขาไม่ปล่อยเราง่ายๆ สู้เดินดูตลาดข้าวของสวยงาม และพ่อค้าหนุ่มหล่อๆ อย่างฉันดีกว่า คุ้มค่าเลิศเลอ

โปรตุเกสเป็นประเทศที่สวยมากนะ อากาศก็ดี เหมาะที่จะใช้ชีวิตกลางแจ้งนักแล ฝนไม่ค่อยตกยืดเยื้อเรื้อรังเหมือนอังกฤษ โปรตุเกสแดดดี แต่ไม่ร้อน เป็นอีกประเทศที่ทำไวน์ได้ดี

คนโปรตุเกส อึกทึกครึกโครมกว่าคนยุโรปชาติอื่นนิดหน่อย เขาจะมีชีวิตชีวากว่า พูดจาเสียงดัง หัวเราะดัง เวลาชอบใจทีกอดแน่นจนหายใจไม่ออก เวลาเถียงก็ดังหน้าดำหน้าแดง

เที่ยวโปรตุเกสจึงพึงแสวงหามิตรไว้ คุณจะมีความสุขมาก กรุณาอย่าชวนทะเลาะ เรื่องทะเลาะนี่ไม่ได้ด้อยกว่าอินเดียเลยนะจะบอกให้ คือถึงคุยกันไม่รู้เรื่องแต่ลีลาท่าทางเขานั้นชนะเลิศยิ่งนัก

ตลาดนี้อยู่ยืนยงคงนานมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 12 นะคุณ เอาแค่เฉพาะที่ได้ชื่อว่าตลาดหัวขโมยนี่ก็ย้อนไปตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 โน่นแหละ เพราะฉะนั้น สตอรี่จะยืดยาวขนาดไหนไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าคนโปรตุเกส และไปจนถึงยุโรปในย่านนี้รู้จักตลาดนี้ดี และแทบไม่มีใครไม่เคยมาซื้อมาขายที่นี่

ตลาดเขาเปิดทุกวันอังคารและเสาร์ ตั้งแต่เช้ามืดถึงค่ำมืด ข้าวของก็เป็นพวกของเก่า ของทำมือ งานศิลปะ และที่มีมากคือพวกหินสี ที่เหล่ายิปซีเอามาขาย พวกยิปซีนี่วางขายกันบนผ้าผืนเดียวเลย และขายเก่งมาก พูดรัวฟังไม่ทัน และเจ้าเล่ห์มิใช่น้อย มองให้น่ารักก็น่ารัก แต่อย่าไปหลงกล เพราะแต่ละรายฟันเลือดอาบทั้งสิ้น หินสีของเขาก็ต้องดูดีๆ ที่ดีก็มีที่ร้ายก็เยอะ

บริเวณโดยรอบของตลาดมีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สวยงามที่ยังเก็บไว้แน่น มีอาคารของรัฐบาลที่สวยสง่าเด่นเป็นฉากหลัง ข้าวของเขาถ้าเทียบกับยุโรปประเทศอื่น ถือว่าไม่แพงนัก จึงหากซื้อได้จงซื้อ

โปรตุเกสเป็นประเทศที่ทั้งเมืองและคนวุ่นวาย ไม่ค่อยมีระเบียบ ดังนั้น ตลาดเขาก็จึงออกมาอารมณ์นั้น อย่าไปพิรี้พิไรมาก

 และจงระวัง…กระเป๋าให้ดี