สักการะ “เทพทันใจ” อีกหนึ่งทริปยอดนิยมของคนไทย…ไปเที่ยวเมียนมา (ชมคลิป)

เจดีย์โบตาทาวน์ เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวไทยนิยมไปกันมาก  แม้จะต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 3 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณหนึ่งร้อยบาทไทยด้วยก็ตาม

อาจเพราะเนื่องจาก บริเวณซ้ายมือของเจดีย์แห่งนี้ มีแม่เหล็กสำคัญรออยู่ ที่คนไทยร้อยทั้งร้อยมักไม่ยอมพลาด นั่นก็คือเทพทันใจที่หลายคนเชื่อกันว่าจะขอพรอะไรก็ได้ แต่ให้อธิษฐานขอเพียงหนึ่งอย่าง แล้วผู้ขอจะสมความปรารถนาภายในเวลาอันรวดเร็วทันใจ สมกับชื่อเรียกขานเทพองค์นี้

โดยที่บริเวณประตูทางเข้าก่อนจะถึงองค์เทพทันใจมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำว่าให้นำธนบัตรสกุลเงินอะไรก็ได้จำนวนสองใบมาม้วนเป็นกรวยก่อนนำมาซ้อนกันจากนั้นให้นำไปเสียบไว้ในมือขวาขององค์เทพแล้วให้ยื่นหน้าผากของตัวเราไปจรดที่นิ้วชี้มือข้างขวาขององค์เทพทันใจแล้วตั้งจิตอธิษฐาน

เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้วให้ดึงธนบัตรที่ม้วนเป็นกรวยซ้อนกันอยู่ในมือองค์เทพทันใจออกมาหนึ่งใบโดยจะนำไปทำบุญหรือเก็บไว้เป็นขวัญถึงกับตัวเองก้ได้

สำหรับเครื่องสักการะ องค์เทพทันใจ นั้น ประกอบด้วยดอกไม้และผลไม้ มีกล้วยและมะพร้าวเป็นหลัก โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลจัดจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจซื้อไปบูชา ชุดละ 3,000 จ๊าด หรือ ประมาณ 80 บาทไทยซึ่งในแต่ละวันจะต้องมีการทยอยทำเครื่องสักการะดังกล่าวออกมาเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทยอยกันมาไม่ขาดสาย