การแก้ปัญหาราคามะพร้าวผันผวน อย่างมืออาชีพ ผู้ประกอบการ-ชาวสวน วิน-วิน

ช่วง 4-5 ปีมานี้ ราคามะพร้าวในตลาด มีความผันผวนมาก ขึ้นสูงสุดผลละ 49 บาท ลงต่ำสุดผลละ 2-3 บาท ก็เคยปรากฎ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรผู้ปลูก ผู้ประกอบการในวงการนี้  ต่างต้องรับมือกับภาวะความไม่แน่นอน

ออลโคโค่ เป็นอีกหนึ่ง แบรนด์น้ำมะพร้าวแปรรูป ที่เข้ามาสู่ในวงการนี้ ด้วยสินค้านับ 10 ชนิด ซึ่งแน่นอนว่า ต้องพบกับภาวะราคามะพร้าวผันผวน บางครั้งสินค้าขาด บางครั้งสินค้าเกินความต้องการ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ  คุณวราภรณ์  มนัสรังษี  รองประธานบริษัท เค-เฟรช จำกัด เจ้าของแบรนด์ออลโคโค่

คุณวราภรณ์  บอกว่า การส่งมะพร้าวสดออกต่างประเทศ แน่นอนว่าย่อมต้องมีบางลูกมีตำหนิ ผิวไม่สวย ช้ำ แต่เนื้อ น้ำข้างในยังดี นั่นเป็นการนำมาสู่การแปรรูป เป็นน้ำมะพร้าวเกล็ดหิมะ และไอศกรีม

“การส่งผลไม้ผลสด  เราจะได้มะพร้าวปริมาณหนึ่งเท่านั้น  ถ้าส่งออก ก็จะติดด้วยข้อกำจัด ในเรื่อง ขนาด รูปทรง ความแก่ อ่อน ตำหนิ รอยช้ำ  หรือการกระแทก  ซึ่งมันก็ขายไม่ได้ ไม่ว่า จะขายผลสดมากแค่ไหน ก็จะมีสินค้าเกรดรองเสมอ  บางทีถึง 60 เปอร์เซนต์  ดังนั้น เราจึงมองว่าผลสดเป็นงานตั้งรับ งานแก้ปัญหา แต่งานแปรรูปมะพร้าว เป็นงานเชิงรุกได้ คือเราทำแช่แข็ง เมื่อจะใช้ก็เอามาละลาย เข้าเครื่อง อีกทั้งการเก็บรักษาก็มีอายุถึง 1ปี”

จากงานแปรรูปน้ำมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าวเกล็ดหิมะ  ซอฟต์ไอศกรีม  พุดดิ้ง น้ำมันมะพร้าว  มะพร้าวน้ำหอมบรรจุขวด ซึ่งวางจำหน่ายในรูปแบบคีออส ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ไม่ว่าเป็นเซ็นทรัล เดอะมอลล์ เอ็มควอเทียร์  เอ็มโพเรียม พารากอน ที่เจาะลูกค้ารักสุขภาพ และนักท่องเที่ยวต่างชาติ  ล่าสุด ทางออลโคโค่ ได้ออกสินค้าใหม่นั่นคือ น้ำมะพร้าวเกล็ดหิมะชาโคล และซอฟต์ไอศกรีมชาโคล

คุณวราภรณ์  เล่าว่า ได้ไอเดียมาจากขนมเปียกปูน ขนมไทย ที่ใช้กาบมะพร้าวเผา คั้นน้ำ นำมาผสมให้มีสีดำ ได้กลิ่นหอมกาบมะพร้าว   หากแต่ ชาโคลตัวนี้ดัดแปลง เป็นการใช้กะลามะพร้าวเผา บด และสกัดออกมา นำมาผสมในน้ำมะพร้าว ซึ่งชาโคลจากกะลามะพร้าว ยังช่วยในเรื่องการดูดซับสารพิษจากร่างกายอีกด้วย

สำหรับงานแปรรูปนี้ ยังช่วยตัดปัญหามะพร้าวแพง มะพร้าวถูก ปัญหามะพร้าวขาดแคลน หรือมีมากจนล้น เพราะการแปรรูปสามารถจัดการกับสต๊อกสินค้าได้ ดังนั้น ไม่ว่าราคามะพร้าวจะเป็นอย่างไร ก็สามารถดูแลเกษตรกรได้ทุกสภาวะ

“คือบางโรงงานถ้าเจอปัญหาราคามะพร้าว เค้าอาจจะปิดโรงงานสักพัก แต่ของเราไม่ทำอย่างนั้น เราใช้งานแปรรูปมาช่วย ดังนั้น เราจึงเหมือนมีสัญญาทางใจกับเกษตรกร ไม่ว่าจะอยู่สภาวะไหน เราก็ไม่ทอดทิ้งกัน”  คุณวราภรณ์ ว่าอย่างนั้น

ปัจจุบัน เค-เฟรช  มีโรงงานแปรรูปน้ำมะพร้าว ราว 1 แสนผลต่อวัน  รับมะพร้าวจากเกษตรกรจาก 4 จังหวัดได้แก่ ราชบุรี นครปฐม  สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ในพื้นที่สวนมะพร้าวรวม ราว 10,000 ไร่  ส่งมะพร้าวออกไป กว่า 30 ประเทศ โดยมีประเทศคู่ค้าหลักคือ สหรัฐอเมริกา  เนเธอแลนด์  ฝรั่งเศส อิตาลี จีน ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ฯลฯ

ในปีที่ผ่านมามียอดขาย 800 ล้านบาท คาดว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเพิ่มยอดขายได้มากกว่า 1,000 ล้านบาท

ติดต่อสอบถาม เพิ่มเติมที่ สำนักงาน 98/38 หมู่ 6 ถ.ศรีนครินทร์  ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ  10270 โทร. 02-1380628  และ 02-1380629

หรือเข้าไปดูที่ WWW.ALLCOCO.CO.TH