พริกสด-กระเทียมปอกเปลือก ของง่ายๆที่คนมองข้าม สู่ธุรกิจระดับประเทศ

คุณฉัตรชัย วชิระเธียรชัย   วัย 45 ปี  เจ้าของธุรกิจ กระเทียมแกะเปลือก พริกสดพร้อมใช้งาน   เข้าสู่ร้านอาหารยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย รวมทั้งอุตสาหกรรมอาหารระดับประเทศ   ด้วยการเริ่มต้น จากห้องแถวเล็กๆ ที่ปากคลองตลาด จนกลายเป็นโรงงานขนาดใหญ่   ปัจจุบันได้พัฒนามาสู่ สินค้า พริกป่น หอมเจียว กระเทียมเจียว ในแพ็คเกจสวยงานที่ชื่อว่า เอื้ออารีฟู้ด โปรดัทส์

คุณฉัตรชัย   เล่าว่า  กิจการค้าของครอบครัวคือ ขายพริกคั่ว พริกป่น พริกดอง เป็นกิจการเล็กๆ  และ เมื่อตอนที่ตนเองอายุ 18 ปี กำลังเรียนระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 คุณพ่อเสียชีวิต  ในขณะที่พี่ชายคนโต กำลังจะจบปริญญาตรี น้องคนสุดท้อง 7 ขวบ รวมพี่น้อง 6 คน  ตนเองจึงตัดสินใจหยุดการเรียนไว้แค่นั้น ออกมาช่วยคุณแม่ค้าขาย

จากพริก  ก็ขยายต่อไปที่กระเทียม   ซึ่งสินค้าเหล่านี้ นับเป็นสินค้าข้างเคียงในบรรดาร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร เหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย หากแต่ก็จุกจิก ดังนั้น การรับซื้อกระเทียมสดแกะเปลือกแล้ว ก็จะสะดวกมากกว่า

ทั้งนี้ เขาเผยวิธี เริ่มต้นหาตลาดแบบง่ายๆ เลย คือดูว่าใครจะเป็นลูกค้าของเราได้บ้าง เป็นต้นว่า ไปหยิบข้างขวดซอสมาอ่านฉลาก มีส่วนประกอบอะไรบ้าง มีกระเทียมมั้ย ถ้ามีก็ติดต่อไปยังโรงงานแห่งนั้น เลยว่า ต้องการรับซื้อกะเทียมแกะเปลือกหรือไม่  ค่อยๆเริ่มทีละเล็กละน้อย สั่งสมประสบการณ์และลูกค้า จนได้ลูกค้าวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจุบัน คุณฉัตรชัย พัฒนาธุรกิจให้เติบโตขึ้น โดยสร้างฐานความเชื่อมั่น และคุณภาพให้แข็งแกร่งโดยใช้ระบบย้อนกลับที่สามารถสืบค้นไปถึงแหล่งกำเนิดของวัตถุดิบนั้น ๆ อัน เป็นข้อกำหนดของ HACCP  ซึ่งเป็นหลักสำคัญของวงการอุตสาหกรรมอาหาร

เรียกได้ว่า เขาเป็นเอสเอ็มอีรุ่นแรกๆ รุ่นบุกเบิก เติบโต ฝ่าฟัน มาจนถึงวันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเขาก็พร้อมปรับตัว ให้ธุรกิจเดินไปข้างหน้า อันเป็นเรื่องที่น่าศึกษา และถอดบทเรียนจากประสบการณ์อันล้ำค่านี้

ท่านใดที่สนใจ รับฟังเรื่องราวของคุณฉัตรชัย วชิระเธียรชัย ให้มากกว่านี้   นิตยสารเส้นทางเศรษฐี  จัดสัมมนา  “เปิดเส้นทาง SMEs 4.0 : เศรษฐียุคดิจิตอล ใครว่ายาก” ใน วันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2560 เวลา 13.00-17.00 น.  ห้อง Meeting Room 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ปาฐกถา หัวข้อ “นโยบายรัฐกับการสร้าง SMEs 4.0″ โดย ฯพณฯ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

สัมมนาโต๊ะกลม หัวข้อ “ต้นแบบ SMEs 4.0 โตแตกต่างอย่างแข็งแกร่ง”
วิทยากร ประกอบด้วย
1. คุณเสกสรรค์ อุ่นจิตติ เกษตรกรผู้ปลูกผักที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมาเจ้าของสโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก” รับปลูกผักตามออร์เดอร์และส่งขายให้ห้างใหญ่มาแล้วทั่วประเทศ โดยใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางสำคัญ
2. คุณสมศักดิ์ บุญคำ เจ้าของกิจการ “โลคอล อไลค์-Local Alike” ผู้ผุดไอเดียด้านธุรกิจท่องเที่ยว ที่เข้ามาช่วยส่งเสริมการสร้างรายได้ร่วมกับชุมชนด้วยวิธีการอันทันสมัย มีการนำโซเชียลมีเดียเข้ามาปรับใช้ กระทั่งสามารถขยายกลุ่มไปยังนักท่องเที่ยวได้ทั่วโลก
3. คุณฉัตรชัย วชิระเธียรชัย เจ้าของกิจการ เอื้ออารีฟู้ด โปรดักส์ ผู้ผลิตพริกแห้ง หอมเจียว พริกสด–กระเทียมปอกเปลือก ของง่ายๆ ที่คนมองข้าม สู่ซัพพลายเออร์รายใหญ่ให้กับอุตสาหกรรมอาหารและร้านอาหารเบอร์ต้นๆของประเทศ
4. คุณณัฐนรี ชุมมานนท์ ซีเอ็มโอ Indie Dish เจ้าของบริการสั่งอาหารสุขภาพและอาหารคลีนผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นการรวบรวมร้านสุขภาพชั้นนำมากกว่า 60 ร้าน พร้อมสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้สามารถทำธุรกิจร้านอาหารแบบไม่ต้องมีหน้าร้านได้อย่างยั่งยืน

สำหรับ ผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่นี่ กดลงทะเบียน 

หรือโทร. 02-5890020 ต่อ 2333 หรือ 2337