“ช่างแพทเทิร์น เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง” อาชีพตลาดต้องการ แต่หาคนทำยาก

“เสื้อผ้าอาภรณ์” ใครว่าเป็นแค่ปัจจัยสี่ขั้นพื้นฐานสำหรับมนุษย์เท่านั้น  เพราะความเป็นจริงในปัจจุบัน สำหรับกลุ่มคนรัก “น้องหมา-น้องแมว” แล้วหล่ะก็  ร้อยละ 99.99  จะมีหน้าที่ประจำ คือ เสาะหาเครื่องแต่งตัวสารพัดแบบ มาสวมใส่ให้กับเหล่าลูกรักสี่ขาของพวกเขาทั้งหลาย เพื่อเพิ่มความ“น่ารัก-น่าชัง”มากขึ้นไปอีก  เรียกว่าถ้าแบรนด์ไหนมีดีไซน์เก๋ไก๋ ออกมาเมื่อไหร่ แทบทุกคนยอมควักกระเป๋าจ่ายแบบไม่อั้นกันเลยทีเดียว

 

“ทุกวันนี้เสื้อผ้าสุนัขแบรนด์ไทยจริงๆมีน้อยมาก ที่เห็นชายกันอยู่ส่วนใหญ่มาจากจีน เลยมีแนวคิดอยากเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าสุนัข  มีหน้าร้าน มีชุดสวยๆ แขวนขาย และมีลูกค้ามาซื้อหาให้น้องหมาใส่กัน”คุณแหม่ม – สุจิตรา โหมบังลี่ อายุ 28 ปี เจ้าของเพจ “สอนตัดเสื้อผ้าสุนัข Dogsbydoo”  เริ่มต้นบทสนทนา

ก่อนย้อนความเป็นมาให้ฟัง เรียนจบมาทางด้านสถาปัตย์ เคยทำงานประจำอยู่ได้พักหนึ่ง    จึงลาออกมารับงานเป็นฟรีแลนซ์ สอนความรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ให้กับบรรดาผู้ประกอบการด้าน อี-คอมเมิร์ช ส่วนงานอดิเรกแสนรัก ซึ่งทำมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยนั้น คือ เลี้ยงน้องหมา

และด้วยความชื่นชอบในงานฝีมือ ช่วงไหนว่างเป็นต้องพยายามตัดชุดให้น้องหมาไว้ใส่อยู่เป็นประจำ โดยเริ่มต้นหาความรู้จากกูเกิลเป็นหลัก และพบว่ามีการเปิดสอนตัดเสื้อผ้าสุนัขกันหลายเจ้า แต่ส่วนมากไม่มีการแชร์ให้คนอื่น เธอเลยเรียนรู้ด้วยตัวเองแบบ “ลองผิด-ลองถูก” ไปเรื่อยๆ

เมื่อขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวเองได้ระดับหนึ่ง จึงอัดคลิปการตัดเสื้อผ้าสุนัขรูปทรงต่างๆ อัพขึ้น ยูทูป หวังให้คนอื่นที่อยากทำบ้างได้เห็น และอาจนำไปต่อยอดเป็นอาชีพถึงขั้นสร้างแบรนด์ของตัวเองได้

ทำออกมาราว 5 คลิป เริ่มมีผู้คนแชร์งานของเธอกระจายไปในโซเชียลมีเดีย กระทั่งมีสื่อมวลชนหลายสำนักให้ความสนใจกันไม่น้อย

“ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าสุนัขทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักทำขายเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง แต่ถ้าหาจุดที่ไปตอบสนองความต้องการในจิตใจของเจ้าของ สินค้านั้นน่าจะขายได้มากกว่า และต้องรู้ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นแบบไหน ถ้าผู้ผลิตเลือกกลุ่มที่ซื้อเสื้อผ้าสุนัขใส่แล้วทิ้งซื้อใหม่ แบบนั้นมีหลายเจ้า ไม่มีเอกลักษณ์ เพราะเน้นแต่ปริมาณ การแข่งขันหนักหน่วง และมักขายตัดราคากัน

ฉะนั้นควรเลือกกลุ่มเป้าหมายที่สูงขึ้นมาหน่อย คือ ค่อนข้างมีกำลังทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันลูกค้ากลุ่มนี้มีไม่น้อย ถ้าตั้งลูกค้ากลุ่มนี้ไว้ ผู้ผลิตต้องสร้างแบรนด์ ทำสินค้าให้มีเอกลักษณ์และมีดีไซน์  หากตอบโจทย์ข้อนี้ได้ เชื่อว่าจะมีลูกค้าประจำแน่นอน” คุณเหมียว อธิบายเป็นฉากๆ

และว่าที่ผ่านมา มีการเปิดคอร์สฝึกอบรมหลักสูตรตัดเสื้อผ้าสุนัข ไปแล้วหลายรุ่น  ล่าสุดเป็นการอบรมเกี่ยวกับการสร้างแพทเทิร์นเสื้อผ้าสุนัข ซึ่งนับเป็นหัวใจของการสร้างผลิตภัณฑ์เลยทีเดียว

 

สำหรับที่มาของการเปิดคอร์สการสร้างแพทเทิร์นเสื้อผ้าสุนัข ราคาค่าเรียนราว 8,000 บาท ในครั้งนี้          คุณเหมียว แจงว่า ช่างที่รับขึ้นเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะนั้นมีน้อย เพราะสัดส่วนของหมา-แมว แตกต่างจากคน และมีรายละเอียดตามสายพันธุ์ไม่เหมือนกัน คนที่เข้าใจจริงๆ นอกจากจะขึ้นแบบได้แล้ว  ต้องมีใจรักสัตว์ คลุกคลีใกล้ชิด และในเมื่อช่างมีน้อย  ส่วนใหญ่ก็ทำของตัวเองขายด้วย  รับขึ้นแบบด้วย ลูกค้าจึงมักกังวลว่า ไปจ้างเขาขึ้น Pattern ให้  สุดท้ายแล้ว จะโดน Copy ไหม  อยากได้ชุดก็อยากได้ แต่ก็กังวลใจ  เพราะเราไม่รู้เรื่องเลย จ้างอย่างเดียว ถ้าเขาเอาแบบเราไปทำขายด้วย หรือขายต่อคนอื่น ก็ต้องยอมรับในความเสี่ยงนั่นใช่ไหม  นี่คือความกังวลที่หลายคนถาม

“ช่างแพทเทิร์น อย่าว่าแต่ของชุดสัตว์เลี้ยงเลย ของคนยังหายาก เพราะว่าส่วนใหญ่ คนชอบมองข้ามความสำคัญ ทำให้ช่างแพทเทิร์นเก่งๆ ต้องเปิดกิจการควบหลายอย่างทั้งขึ้นแบบ ทำตัวอย่าง รับตัดเย็บ   จนตลาดช่างแพทเทิร์น  ค่อยผนวกกลืนเข้ากับช่างตัดเย็บไปทีละนิดๆ  พูดมาถึงตรงนี้แล้ว
หลายคนคงมองเห็นโอกาสในตลาดที่ขาดแคลนนี้ มองเห็นความเป็นไปได ของรายได้ที่จะเกิดขึ้นแล้ว”คุณแหม่ม ว่าอย่างนั้น

ก่อนจากกัน คุณแหม่ม ฝากไว้ด้วยว่า ทุกวันนี้งานฟรีแลนซ์ของเธอนั้นก็ยังทำอยู่ แต่ที่เข้ามาเปิดคอร์สสอนสร้างแบรนด์เสื้อผ้าสุนัขนี้  เพราะรู้สึกสนุกและอยากเจอคนที่มีความคิด ความชอบเหมือนกัน และไม่เคยมองว่าคนที่มาเรียนจะเป็นคู่แข่งทางธุรกิจในอนาคต

“ถ้าเราถ่ายทอดสิ่งที่ดี ให้คนอื่นไปทำต่อได้ ตลาดแนวนี้จะเปิดกว้างขึ้นกว่าเดิม ถึงการแข่งขันจะสูง แต่ถ้าการตลาดเปิดกว้างขึ้นกว่าเดิม มีความหลากหลาย ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น จะทำให้ตลาดด้านนี้เติบโต กระทั่งมุมมองของคนที่เลี้ยงสุนัขเปลี่ยนไปว่าพวกเขาไม่ใช่แค่สัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน น้องหมา-น้องแมว จะมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก”คุณแหม่ม ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกับผลิตและสร้างแบรนด์เสื้อผ้าน้องหมา-น้องแมว  เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook/สอนตัดเสื้อผ้าสุนัข Dogsbydoo