“เทียนบุราณ” งานศิลป์โดนใจ ขายได้ ขายดี มานานนับสิบปี

ย้อนหลังไปสิบกว่าปีที่แล้ว “ตลาดเทียน”ในบ้านเรา จัดอยู่ในสภาวะคึกคักมาก เรียกว่า มีผู้ประกอบการน้อยใหญ่ กระโดดเข้ามาเป็นผู้ผลิต-จำหน่าย กันมากหน้าหลายตา แทบทุกจังหวัดจะต้องมีสินค้าเด่นเป็นงานเทียน รูปทรงแตกต่างกันไปตามแต่ไอเดียของใครจะสร้างสรรค์ออกมา

แต่ทว่าช่วง 4-5 ปีมานี้ ต้องยอมรับเป็นช่วง “ขาลง”ของสินค้าหมวดดังกล่าว อาจเพราะมีคนทำกันเยอะจนเกิดภาวะ “โอเวอร์ซัพพลาย” แถมยังคล้ายเป็นสินค้าหมวดฟุ่มเฟือย เมื่อเศรษฐกิจฝืดเคือง เรื่องที่จะทำให้ขายดีเหมือนเดิมจึงเป็นไปได้ยาก

หากใครที่ยันหยัดมาถึงวันนี้ได้ คงต้องยอมรับให้เป็น “ตัวจริง”ของวงการกันไปเลย

“เทียนบุราณ” เทียนหอมแกะสลักทรงงานศิลป์โบราณ งานโอท็อป 4 ดาว ของจังหวัดปทุมธานี รายนี้ นับว่ามีดีกรีความเก๋าพอตัว เพราะชิ้นงานล้วนมีเอกลักษณ์ มองเผินๆอาจคิดว่าเป็นโบราณวัตถุล้ำค่าหาคู่แข่งทำเหมือนได้ยากแล้ว

เขาว่ายังขายดิบขายดีมาต่อเนื่องกว่า 12 ปี ปัจจุบัน เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทั้งปลีก-ส่ง มีผลงานวางจำหน่ายที่ร้านนารายณ์ภัณฑ์ทุกสาขาทั่วประเทศ, ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อ.บางไทร  จ.พระนครศรีอยุธยา, ร้านศักดิ์สิทธิ์ สนามบินสุวรรณภูมิ ฯลฯ

 คุณแป้น –คุณวัฒนา จันทร์สน ผู้ริเริ่มก่อตั้งธุรกิจรายนี้ อายุ 52 ปี เริ่มต้นให้ฟัง พื้นเพเป็นคนอยุธยา จบการศึกษาด้านการตลาด เคยทำงานอยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งย่านจังหวัดปทุมธานี ในตำแหน่งควบคุมวัตถุดิบ ทำอยู่กว่าสิบปี รู้สึกจำเจ จึงมองหาธุรกิจเสริม

โดยเริ่มพิจารณาจากหลายอย่าง เช่น เสื้อผ้า อาหาร เครื่องประดับ แต่สุดท้ายมาลงที่งานเทียน เนื่องจากเป็นช่วงกำลังบูม มีคนทำขายกันหลายเจ้า และเป็นวัตถุดิบที่ไม่เน่าเสีย หากขายไม่ได้ คงไม่เสียหายมาก จากนั้นจึงซื้อหนังสือการทำเทียนหอม การขึ้นแบบ การทำแม่พิมพ์ มาศึกษาด้วยตัวเอง ก่อนลงทุนด้วยเงินหลักหมื่นบาท ซื้อวัตถุดิบและเครื่องมือ และชวนน้องสาวมาช่วยกันทำ

ฝึกปรือฝีมืออยู่เกือบปี มีความมั่นใจในผลงาน ปี 2547 จึงส่งเทียนหอม รูป “นางกษัตริย์” ส่งเข้าประกวดโอท็อปของจังหวัดปทุมธานี จนได้รางวัล 4 ดาว มาครอบครอง  ทำให้ช่องทางจำหน่ายสินค้าในแบบของเธอนั้น เป็นการไปออกบู๊ธตามอีเวนต์ต่างๆที่จัดโดยหน่วยงานของรัฐ ทำให้มีลูกค้ารู้จักมากขึ้นตามลำดับ

ถามถึงสาเหตุที่ตั้งใจออกแบบเทียนให้ออกมามีรูปทรงเหมือนกับโบราณวัตถุ คุณแป้น บอกว่า เท่าที่สำรวจตลาด ส่วนใหญ่เห็นแต่คนทำเทียนดอกไม้ หรือไม่ก็รูปทรงโมเดิร์น ส่วนรูปทรงแบบโบราณ ยังไม่ค่อยมีคนทำ ประกอบกับพื้นเพเป็นคนอยุธยา สังเกตเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยี่ยมชมโบราณสถาน-โบราณวัตถุ เป็นประจำ สิ่งเหล่านั้นจึงซึมซับในตัวอยู่แล้ว

“เทียนหอมที่เป็นรูปทรงโบราณ ลูกค้าที่ได้นอกจากเป็นคนไทยด้วยกันแล้ว แน่นอนว่าคนต่างชาติต้องให้ความสนใจ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มกลิ่นหอมเข้าไปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และยัง เพิ่มช่องทางการตลาด โดยเฉพาะกลุ่มตลาดของขวัญ ของที่ระลึกและตกแต่งบ้าน ซึ่งเทียนที่ตกแต่งบ้านทั่วไปจะไม่มีกลิ่นหอม”คุณแป้น บอกอย่างนั้น

เจ้าของกิจการเทียนบุราณของดีจังหวัดปทุมธานี บอกด้วยว่า ล่าสุดเทียนบุราณได้ถูกออกแบบให้มีรูปร่างหลากหลายมากขึ้น อาทิ เทียนหอมในรูปช้าง ดอกไม้ไทย หญิงไทยในรูปแบบโบราณ เทพเจ้าต่างๆ เช่น พระพิฆเนศ งานศิลปะในแถบเอเชีย ศิลปะของขอม ตลอดจนศิลปะของจีน เช่น ช้าง มังกร งู ปี่เซียะ เป็นต้น ซึ่งกว่าจะได้ออกมาเป็นชิ้นงานสมจริง ต้องผ่านการพิมพ์ ถอดพิมพ์ แกะสลักเพิ่มรายละเอียด และเพนต์สีลงบนเทียนชิ้นต่อชิ้น มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,000-2,000 ชิ้นต่อเดือน

“เทียนหอมรูปช้างขายดีมาตลอด ส่วนช่วงนี้ นกฮูก กำลังมาแรง ลูกค้าโซนยุโรปชื่นชอบ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาดเฉลียว คนญี่ปุ่นก็ชอบเพราะเชื่อว่าเป็นตัวแทนของความโชคดี ส่วนเทียนหอมรูป  ปี่เซียะ ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าชาวจีนมาก”คุณแป้น บอกมาอย่างนั้น

ปัจจุบันสินค้าในแบบของ “เทียนบุราณ” มีอยู่ราว 50 แบบ 3 สี ทอง เงิน และทองแดง และมีเพียงกลิ่นเดียว สำหรับราคาขาย ขายปลีกเริ่มต้นชิ้นละ 99 บาท แพงสุดเท่าที่เคยทำตามออร์เดอร์ของลูกค้า ราคาราว 15,000 บาท เป็นรูปพระพิฆเนศองค์ใหญ่

“เราพยายามพัฒนาสินค้าทั้งด้านการตลาดและรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุม ทุกกลุ่มลูกค้ารวมถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งขณะนี้กำลังมองไปที่กลุ่มวัยรุ่นด้วย”คุณแป้น เผยถึงความตั้งใจ

สนใจสั่งซื้อ หรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย “เทียนบุราณ” งานดีสี่ดาวของจังหวัดปทุมธานี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086-487-3963  Line : plainlove หรือ Facebook/เทียนบุราณ Thienburan