เทรนด์ขายของตามตลาดนัดกำลังมา! ค้าขายโดยรถฟู้ดทรัก อาชีพเสริมน่าสน ลงทุนง่าย ทำได้จริงหรือ?

ปัจจุบัน คนสมัยใหม่ขายของตามตลาดนัด เป็นอาชีพกันเยอะมาก ทั้งๆ ที่มีงานประจำทำอยู่แล้ว ก็ยังหาอาชีพเสริมทำ และอยากจะขายของเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายตามออนไลน์ หรือตามตลาดนัด เพื่อเป็นรายได้เสริม

คุณวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด เผยว่า “ธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์เริ่มต้นมาจากการจำหน่ายเครื่องจักรกลขนาดเล็ก ที่จังหวัดกำแพงเพชร เติบโตจากการขายรถคูโบต้าด้วยยอดขายที่สูงสุดอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคูโบต้าในปี พ.ศ. 2538 ต่อเนื่องมาตลอด

ธุรกิจดำเนินงานมาเรื่อยๆ จนมาสู่การทำธุรกิจรถที่เป็นกลุ่มสินค้าอิมพอร์ต ซึ่งทำมาประมาณ 5 ปีแล้วและเริ่มมีฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะแบบนี้จึงมีความพยายามทำสินค้าให้มีความหลากหลาย ทำให้มองไปที่ตัวรถแบบฟู้ดทรัก หรือตัวรถทรัก ซึ่งจะตอบโจทย์คนที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ เป็นอาชีพเสริม  โดยตัวรถฟู้ดทรักที่ทำขึ้น ได้ไอเดียมาจากรถสามล้อ ดัดแปลงให้เป็นตัว รถทรักขึ้นมา”

คุณวันชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า เทรนด์ของวัยรุ่นเดี๋ยวนี้ เขามีความต้องการประกอบอาชีพที่เป็นของตัวเองสูงมากกว่าที่จะอยากทำงานประจำ แต่การที่จะประกอบธุรกิจเป็นของตัวเองได้ ก็ต้องมีเงินลงทุน และถ้าหาก ว่าการลงทุนสูงมาก ก็มีความเสี่ยง เช่น หากลงทุนจะค้าขาย ใช้เงินลงทุนกับการซื้อรถฟู้ดทรักไป 600,000-700,000 บาท เมื่อไม่ประสบผลสำเร็จ ก็มีโอกาสที่จะเจ๊ง มีหนี้สิน จนบางทีก็ต้องเลิกทำไป

จึงมองเห็นโอกาสทางการตลาดตรงนี้ โดยการทำรถฟู้ดทรักขึ้นมา ในราคาที่ไม่สูงมากนัก เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 130,000 บาท โดยจัดทำรถฟู้ดทรักขึ้นมาเป็น 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มรถฟู้ดทรักสแตนดาด ซึ่งจะมีรูปร่าง หน้าตา ของรถที่สร้างขึ้นมาอยู่ก่อนแล้ว และ 2. กลุ่มรถฟู้ดทรักแมกทูออร์เดอร์ เป็นการจัดทำรถขึ้นมาจากความต้องการของลูกค้า จัดทำขึ้นตามแบบที่ลูกค้าต้องการ และใส่ไอเดียลงไปตั้งแต่การผลิตเลย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

“ในแง่ของการลงทุน ถือได้ว่าตัวรถทรักที่ทำขึ้นมานี้ เป็นการลงทุนที่ไม่สูงมากนัก เข้าสู่ธุรกิจได้ง่าย และหากเจ้าของธุรกิจมองว่าลงทุนประกอบธุรกิจไปแล้ว แต่มันไม่ประสบผลสำเร็จตามที่คาดเอาไว้ ก็สามารถออกจากธุรกิจได้ง่ายเช่นกัน แต่หากเขาทำแล้วประสบความสำเร็จ เขาจะต่อยอดเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ขายทั้งแบรนด์ และขายทั้งรูปแบบรถด้วยก็ได้เช่นกัน ซึ่งผมมองว่าด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นที่ไม่สูงมากนัก และมีโอกาสได้เงินทุนคืนไว เห็นผลกำไรได้เร็วขึ้น ก็เป็นโอกาสการต่อยอดทางธุรกิจที่จะขยายต่อได้ง่ายขึ้น” คุณวันชัย กล่าว และเสริมว่า

เน้นคอนเซ็ปต์คือ “การเข้าสู่ธุรกิจ และการออกจากธุรกิจ สามารถทำได้” เพราะคนยุคมิลเลนเนียม ไม่ได้มองการเข้าสู่การทำธุรกิจในระยะยาว แต่มองการทำธุรกิจในระยะสั้น ปรับตัวตามกระแสและเทรนด์ของสังคม อย่างในปัจจุบันนี้ที่กระแสการขายของตลาดนัด กำลังมาแรง คนยุคนี้ก็อยากลงทุน ลองประกอบธุรกิจและขายของดู ตรงจุดนี้ทำให้มองว่า รถทรักจะตอบโจทย์คนเหล่านี้ ให้ง่ายต่อการทดลองประกอบธุรกิจ

“ตัวรถทรักที่ทำขึ้นมานี้ เราไม่เพียงทำแล้วขายให้กับผู้ประกอบการไปเท่านั้น แต่เรามีบริการหลังการขายให้ลูกค้า เป็นบริการอินไซด์ บริการถึงบ้าน เพราะด้วยลักษณะของรถ คือเป็นรถที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การทำมาค้าขายโดยเฉพาะ หากต้องนำเอารถมาเข้าศูนย์เพื่อซ่อม ก็จะเสียเวลา เสียโอกาส ในการค้าขาย และเสียรายได้ ซึ่งเมื่อเป็นรถเพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ เป็นไปได้ยากมากที่ลูกค้าจะเอารถมาเข้าศูนย์ซ่อม จึงต้องจัดให้มีบริการซ่อม และดูแลให้ถึงบ้าน  ลูกค้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลามาก”

สำหรับสัดส่วนรถฟู้ดทรักที่ได้รับความนิยม คือ รถฟู้ดทรักแบบสแตนดาด อยู่ที่ร้อยละ 60 ซื้อไปเพื่อเป็นรถขายอาหาร ขายเครื่องดื่ม ขายแว่น ส่วนกลุ่มรถฟู้ดทรักแมกทูออร์เดอร์ อยู่ที่ร้อยละ 40 แบบนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าจะขายอะไร และต้องการอะไร

ความเร็วในการวิ่งของรถจะอยู่ที่ 60-70 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ในกรณีที่ต้องขับขี่บนถนนสายหลักนั้นกรมการขนส่งให้ติดป้ายแสดงเป็นรถความเร็วต่ำ กำกับเอาไว้ในส่วนที่จะแสดงให้รู้ว่าเป็นรถที่ใช้ในการประกอบอาชีพ เน้นความปลอดภัย และในอนาคตจะพัฒนาไปสู่รถสามล้อไฟฟ้า พลังงานสะอาด ซึ่งกำลังพัฒนาเป็นงานวิจัยร่วมกับ มทร. อยู่ในขณะนี้” คุณวันชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง คนที่สนใจอยากลงทุนประกอบธุรกิจไม่ว่าจะทำมาค้าขายอะไร ก็ต้องศึกษาความเสี่ยงต่างๆ โดยรอบคอบ เพราะไม่ว่าอย่างไร การทำธุรกิจย่อมมีโอกาสทั้งสำเร็จ และไม่สำเร็จได้ทั้งสิ้น และมีโอกาสเกิดปัญหาได้ทุกเมื่อ อยู่ที่การพลิกแพลง แก้ไขว่าจะทำอย่างไร จึงจะสำเร็จได้ หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถโทรศัพท์ได้ที่ (092) 276-5005 หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่  www.siamstc.com และ facebook : สยามรถสามล้อ