นางฟ้าไอทีคนล่าสุด “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” รับจ๊อบพริตตี้ ค่าเหนื่อยวันเป็นหมื่น!

ท๊อฟฟี่ – จักรพงศ์ พุ่มไพจิตร ในวัย 28 ปี  เจ้าของฉายาที่สื่อมวลชนสายไอที ยกให้เป็น “นางฟ้า…ไอที”คนล่าสุด  ในฐานะผู้ก่อตั้ง เพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” ที่มียอดไลก์เกือบสองแสน  พาบุคลิกร่าเริง ภายใต้คอสเพลย์ชุดนักเรียนสาวมัธยมฯญี่ปุ่น แต่หุ่นอาจไม่อ้อนแอ้น แถมหนวดเครายังออกแนวรุงรัง  มานั่งคุยด้วยเมื่อวันก่อน

ย้อนความเป็นมาส่วนตัวให้ฟัง เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ  เรียนจบระดับปริญญาตรีจาก คณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร  เขตหนองจอก  แต่ได้งานทำตั้งแต่อายุ 20  คือ ช่วงไปฝึกงาน บริษัทขาดคนพอดี เลยรับเขาเข้าทำงานก่อน โดยมอบหมายให้เป็นเจ้าหน้าที่แผนก “ไอที ซัพพอร์ท”

“เป็นตุ๊ด มาตั้งแต่สมัยเรียน แต่ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ คุณพ่อคุณแม่ รับรู้มาตลอด  และก็เป็นเด็กติดเกมมาก่อน ขอแค่ให้ได้เล่นเกม อยู่ใกล้คอมพิวเตอร์มีความสุข  ตอนเรียนต่อมหาวิทยาลัย เลยเลือกคณะนี้  คือ ขอคุณแม่ไปเรียนอะไรก็ได้ที่ได้ใช้คอมพ์  เพื่อเอามาเล่นเกม”ท๊อฟฟี่ เล่าน้ำเสียงอารมณ์ดี

ก่อนบอกด้วยว่า ปกติเป็นคนชอบ “แต่งหญิง” แล้วถ่ายรูปอัพเฟซส่วนตัวอยู่แล้ว  พอทำได้ระยะหนึ่ง  กระแสสร้างเพจ เริ่มมาแรง  เลยมีเพื่อนหลายคนสนับสนุนให้ทำเพจ  เพราะที่ผ่านมาไม่ได้แต่งหญิงไร้สาระ มีการ ให้ความรู้พื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ไปด้วย  ซึ่งตอนแรกไม่กล้าทำ เพราะกลัวคอมเมนต์ด้านลบมีมากกว่า  ย้อนไปเกือบสามปีที่แล้ว โลกโซเชียล ยังใหม่มาก ตัวเองอาจไม่มีภูมิคุ้มกันพอที่จะรองรับความเห็นต่างๆได้

กระทั่งช่วงเดือนธันวาคม ปี 2557 ตัดสินใจเปิดเพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม”  ขึ้น โดย “หัวใจหลัก” ของเพจนี้ ก็คือ อยากให้คน ทุกเพศ ทุกวัย มองว่า คอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก หรือเข้าถึงยาก อย่างที่คิด  เลยอยากทำเพจมีเนื้อหา ให้คนที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องคอมพิวเตอร์ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น เวลามีปัญหา ไม่ต้องคอยแต่ส่งร้านซ่อมอย่างเดียว เป็นเหมือนการปูพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์เบื้องต้นให้กับคนทั่วไป โดยนำเรื่องในชีวิตการทำงานของตัวท๊อฟฟี่ เอง มาสร้างเนื้อหาเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

ปัจจุบัน เพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” ย่างเข้าปีที่สามแล้ว  และมียอดไลก์กว่าหนึ่งแสนแปดหมื่น  โดยเอกลักษณ์ของท๊อฟฟี่ ที่นำเสนอผ่านโลกออนไลน์นี้ คือ แต่งตัวเป็นนักเรียนมัธยมฯหญิงของญี่ปุ่น ไว้ผมบ๊อบหน้าม้า แต่ทว่าทั้งหนวดทั้งเครา เขียวเฟิ้มน่าดู

“ชุดนักเรียนญี่ปุ่น เข้ากับตัวเราดี  ใส่แล้วปังสุด ส่วนที่ไว้หนวดไว้เครา เพราะไม่ชอบหน้าตัวเองตอนเกลี้ยงๆ มันดูเจี๋ยมเจี้ยมไปหน่อย”ท๊อฟฟี่ เผยที่มา ก่อนหัวเราร่วน

ทุกวันนี้ ท๊อฟฟี่ เป็นพนักงานประจำแผนกไอทีฯ อยู่ที่สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลแห่งหนึ่ง โดยมีงานอดิเรก เป็นการให้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ผ่านเพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” นอกจากนี้ยังมี  “จ๊อบ” สร้างรายได้เสริมให้เป็นอย่างดี ด้วยการ เป็น “พริตตี้” ยืนตามบู๊ธ  ในอีเวนต์ต่างๆ โดยเฉพาะอีเวนต์เกี่ยวกับสินค้าไอที ทั้งในและนอกประเทศ นั้น ว่ากันว่าหาก ขาด ท๊อฟฟี่  ไปสักคน สีสันคงหดหายไปมากทีเดียว

เมื่อถามถึงที่มาของ “จ๊อบ” พริตตี้   ท๊อฟฟี่ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยไปแคสต์งานโฆษณาแคมเปญหนึ่ง ซึ่งทางผู้จัดงาน “มอเตอร์โชว์” เห็นบุคลิกของเขาแล้วชอบใจ บอกว่าแปลก ฉีกมิติพริตตี้วงการรถยนต์  เลยจ้างให้ไปยืนประจำบู๊ธในงาน โดยให้แต่งชุดไทย

หลังจากนั้นไม่นาน มีบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีแบรนด์หนึ่ง เชิญไปออกบู๊ธที่ไต้หวัน  เพราะ เพจ “ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม” นั้น โด่งดังที่ไต้หวันเป็นอย่างมาก ทางบริษัทเลยว่าจ้างไปโชว์ตัวเพื่อเป็นกิมมิกของเขา

ถามถึงที่มา ฉายา “นางฟ้า…ไอที”คนล่าสุด ท๊อฟฟี่ บอก  พวกพี่ๆสื่อมวลชนสายไอที เรียกเขาอย่างนั้น คงเป็นเพราะ ตัวเขาไม่ได้แต่งหญิงเพื่อภาพลักษณ์แค่ตลกโปกฮา แต่สามารถให้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ หรือคำแนะนำดีๆได้ แถมยังช่วยขายของให้แบรนด์ต่างๆได้ด้วย

ใช้เวลาช่วงไหนไปรับจ๊อบ ท๊อฟฟี่ บอกส่วนใหญ่เป็นวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ถ้ามีงานเข้ามาตรงกับวันธรรมดา จะต้องขออนุญาตลาหัวหน้างานไปทำ  ซึ่งที่ผ่านมาค่อนข้างได้รับการสนับสนุน ถ้ามีโอกาสจะอนุญาตให้ไปได้

“จ๊อบพริตตี้  มีมากน้อย แล้วแต่ช่วง ช่วงไหนมีอีเวนต์งานไอทีเยอะๆ  ก็จะเยอะตามไปด้วย  เรียกว่าถ้ามีอีเวนต์ เกี่ยวกับไอที ต้องมีท๊อฟฟี่  ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ ไหนมาจองเราก่อน”ท๊อฟฟี่ บอกยิ้มๆ

กระซิบถามถึงค่าตัวรับจ๊อบพริตตี้  ท๊อฟฟี่ บอก เริ่มต้นวันละ 18,000 บาท กรณีแต่งชุดนักเรียนญี่ปุ่นที่เขามีอยู่แล้ว แต่ถ้าลูกค้ามี  “รีเควสท์” เป็นพิเศษ เช่น ให้แต่งเป็นตัวเกมต่างๆ หรือแต่งตัวตามผลิตภัณฑ์ของเขา อาจต้องขอค่าตัวเพิ่ม เพราะต้องไปเช่าตัดหรือตัดชุดมาใหม่

มองดูเส้นทางชีวิต “นางฟ้าไอที” ดูเหมือนจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ทว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ คงไม่ใช่งานง่ายนัก ประเด็นนี้ ท๊อฟฟี่ เล่าให้ฟังว่า หลังจากเรียนจบ เขาต้องไปเป็นทหารเกณฑ์หนึ่งปี พอปลดออกมาไปสมัครงาน หลายบริษัทปฏิเสธ เพราะเห็นว่าเขาอาจอัพเดทไม่ทันเทคโนโลยี บางบริษัทก็ปฏิเสธ เพราะกังวลว่า “ลุคส์” สาวประเภทสองของเขา อาจทำให้องค์กรเสื่อมเสีย

อย่างไรก็ตาม อดีตที่ไม่น่าจดจำนั้นได้ผ่านพ้นไปแล้ว ปัจจุบันชีวิตส่วนใหญ่ท๊อฟฟี่ ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ทั้งจากครอบครัว เพื่อนฝูง และหัวหน้างาน ทุกวันนี้ ถ้าวันไหน อยากถ่ายรูปเพื่อประกอบคอนเทนต์ในเพจ ก็จะนำเสื้อผ้าชุดนักเรียนญี่ปุ่นไปเปลี่ยนที่ทำงาน ซึ่งหัวหน้าฯไม่ได้ตำหนิติติงอะไร

ถามถึงความตั้งใจในอนาคต ท๊อฟฟี่ เผยว่า ใฝ่ฝันอยากมีร้านอุปกรณ์ไอทีแบบครบวงจร เป็นเป็นแบรนด์ของตัวเอง คิดไว้ว่าอีก 3-5 ปี อาจเกิดขึ้นได้ เพราะต้องใช้เงินลงทุนมากพอสมควร ระหว่างนี้ ขอเก็บเงินและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อน

ก่อนจาก ท๊อฟฟี่ มีอะไรฝากไว้

“ต่อจะให้เป็นอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเป็นคนมีความสามารถและ ไม่ทำตัวน่าหมั่นไส้  คนต้องยอมรับเรา แม้จะเป็นเด็กติดเกม ก็สามารถใช้ความติดเกมของเรา ให้เป็นประโยชน์  เบื้องต้นแก้ไขคอมพ์ตัวเองให้ได้ ก่อนไปซ่อมให้คนอื่นได้ จากนั้นค่อยทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง ไม่ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน”

อยากเป็นกำลังใจให้ “ตุ๊ดมีสาระ” คนนี้ ตามไปกดไลก์ กดแชร์ ได้ที่ Facebook/ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

 

ภาพประกอบจาก:  Facebook/ท๊อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม