เพียงพอเพื่อพ่อ “นักปั่น”ไม่ฟุ้งเฟ้อ หวังใช้ภาพถ่าย…เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนาน หรือความสวยงามเท่านั้น จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าต่อสังคม ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศ ให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9
แสดงไว้ ณ The First Annual Bangkok Art & Photography Event 2007

          …..

ในยามที่ประเทศไทยอยู่ในภาวะสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ยังมีคนในชาติจำนวนไม่น้อย ออกมาแสดงน้ำจิตน้ำใจต่อกันในหลายรูปแบบ รวมถึงบริการรับถ่ายรูปให้กับผู้คนที่เดินทางมายังท้องสนามหลวงห้วงเวลานี้ แบบไม่คิดค่าแรงแม้แต่บาทเดียว

โดย คุณแจ๊ค-วีระยุทธ ทองโชติ อายุ 37 ปี หนึ่งในเจ้าของจิตอาสาดังว่า  เริ่มต้นแนะนำตัว ปัจจุบันทำงานประจำ เกี่ยวกับการเขียนลายเสื้อผ้า พวกลายไทย ลายกราฟฟิคสำหรับงานสกรีน  เป็นพนักงานในโรงงานเล็กๆ เงินเดือนไม่มากนัก แต่อยู่ได้เพราะไม่ใช่คนฟุ้งเฟ้ออะไร ข้าวของที่ใช้ราคาไม่แพง  ไม่มีบัตรเครดิต หากอยากซื้ออะไรจะเก็บเงินสดซื้อ

นอกจากจะเป็นคนประหยัดแล้ว แม้เงินเดือนจะน้อยก็อยู่ได้สบาย เพราะปั่นจักรยานไปทำงาน ส่วนที่มาของการเป็น “นักปั่น”จริงจังนี้ เพราะบ้านอยู่ซอยลึก หากนั่งรถต้องมีหลายต่อ และส่วนตัวชอบจักรยานอยู่เป็นทุน เลยได้ประหยัดค่ารถได้เป็นอย่างดี

และความที่ชอบถ่ายรูปเป็นงานอดิเรกด้วย ที่ผ่านมาจึงมีโอกาสถ่ายรูปให้เพื่อนนักปั่นเวลาไปออกทริปด้วยกัน เพราะอยากให้สังคมเห็นคนใช้จักรยานเป็นภาพที่ชินตา ให้ยอมรับและเข้าใจว่า คนใช้จักรยาน คือ ส่วนหนึ่งของสังคม เผื่อคนใช้รถประเภทอื่นจะมีน้ำใจต่อคนปั่นจักรยานมากขึ้น

“ส่วนตัวเจอมาเยอะ รถปาดหน้า เบียด ขับไม่ระวัง หรือไม่มีน้ำใจให้เลย เหล่านี้เป็นที่มาของการถ่ายรูป แล้วทำเพจรักคนปั่น ขึ้นมา”คุณแจ๊ค ว่าอย่างนั้น

และเล่าให้ฟังต่อ ถึงจุดเริ่มของการทำงาน “จิตอาสา”เป็นช่างภาพถ่ายรูปให้กับประชาชนทุกคนที่อยากมีภาพเป็นที่ระลึกในโอกาสมาแสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ บริเวณท้องสนามหลวง แบบไม่คิดค่าแรงแม้แต่บาทเดียว

“ไปสนามหลวงวันแรกเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม เนื่องจากวันก่อนหน้านั้นเลิกงานเย็น เตรียมตัวไม่ทันและมีวันหยุดแค่วันอาทิตย์  โดยตั้งใจไปช่วยเก็บขยะและถ่ายภาพบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์เก็บไว้ แต่วันที่สองไปตอนกลางคืน เห็นหลายคนไม่สะดวกที่จะใช้โทรศัพท์มือถือถ่าย ด้วยขีดจำกัดของมือถือแต่ละคนไม่เท่ากัน และปกติผมพกกล้องติดตัวอยู่แล้ว เลยขันอาสาช่วยถ่ายให้เขากันครับ”คุณแจ๊ค ย้อนจุดเริ่ม

สำหรับเรื่องของการถ่ายภาพเพื่อคนอื่นนั้น หนุ่มรักการปั่น ผู้นี้บอก ได้แรงบันดาลใจมาจากพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำรัสไว้

“การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนาน หรือความสวยงามเท่านั้น จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าต่อสังคม ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศ ให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง”

คุณแจ๊ค บอกต่อว่า งานจิตอาสา “ทิ้งขยะได้…ถ่ายรูปฟรี”ในครั้งนี้ มีเพื่อน “ร่วมก๊วน”นักปั่น มาร่วมด้วยช่วยกันจำนวนหนึ่ง อย่าง คุณแป๋ง-เจ้าของเพจชิวไบค์ คุณพัท-เจ้าของเพจขวัญใจช่างภาพ คุณสิง-เจ้าของเพจปั่นแค่ไหว เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีคนอื่นๆมาทำจิตอาสาแบบเดียวกัน แต่ตนอาจไม่รู้จักทั้งหมด แต่ในส่วนของตัวเขานั้น พยายามจะมาให้ได้ทุกวันไม่ช่วงกลางวันก็กลางคืน ที่ผ่านมาถ่ายให้ไปแล้วนับพันภาพ โดยหลังจากเสร็จภารกิจที่ตั้งใจแต่ละวัน เมื่อกลับไปบ้านซึ่งมักเป็นเวลาดึกมากแล้ว จะต้องอัพรูปไว้ในอัลบั้มของเพจรักคนปั่นก่อน แม้บางครั้งต้องใช้เวลาถึงตีสามตีสี่ก็ตาม

พอเช้าวันรุ่งขึ้น ใครอยากได้รูปของตัวเอง สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ แบบไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่มีกติกาว่าต้องกดไลก์หรือกดแชร์เพจของเขาแต่อย่างใด

“คงจะทำแบบนี้ต่อไปเท่าที่มีโอกาสและมีกำลังครับ ความสุขจากการเป็นผู้ให้ สุขใจไม่น้อยกว่าการเป็นผู้รับครับ”คุณแจ๊ค บอกจริงจัง

และว่า ภาพที่เห็นคนไทยช่วยเหลือกันในยามนี้ ไม่ว่าจะการบริจาค การให้บริการฟรี และทุกๆน้ำใจ อยากให้คนไทยรักกันแบบนี้ตลอดไป อยากให้ทุกคนดำรงตัวอยู่ภายใต้บรรทัดฐานของสังคม ไม่วาจะเป็นศีลธรรม และกฎหมาย เริ่มต้นง่ายๆโดยไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน แผ่นดินพ่อที่เป็นบ้านเราจะได้ปกติสุขร่มเย็น ให้ได้ชื่อว่าเป็นลูกที่ดีของพ่อ เป็นข้ารองบาทที่ดีของในหลวง

สนใจชมภาพผลงานของคุณแจ๊ค-วีระยุทธ ทองโชติ คลิกเข้าไปดูได้ที่ Facebook/รักคนปั่น