ชุดเครื่องนอนลาย “กับข้าว”สุดน่ากิน โดนใจคนนอน…ไม่อิ่ม

ในยุคที่อะไรก็ขายไม่ค่อยดี บรรยากาศจับจ่ายไม่ค่อยจะคึกคัก

หากใครคิดทำสินค้าแบบธรรมดา ชนิดหาจุดที่แตกต่างไม่ได้ เห็นคงต้องมีอันม้วนเสื่อกลับบ้านไปก่อนเวลาอันควร

“กับข้าว” เจ้าของแบรนด์เครื่องนอนลวดลายอาหารหน้าตาน่ารับประทานเหมือนจริง นับเป็นหนึ่งในหลายผู้ประกอบการ ที่สามารถสร้าง “จุดขาย”ของตัวให้มีความโดดเด่น กระทั่งขายดิบขายดีมาพักหนึ่งแล้ว

มีเจ้าของกิจการสองท่าน  คือ คุณบอส – ฐิติรัตน์ ทำนุโรจน์ทวี และ คุณเอ็กซ์ –สุพัชชา มิตรวารีสัมพันธ์

คุณเอ็กซ์ อาสาเป็นคนให้ข้อมูลว่า เจ้าของไอเดียสินค้าผ้าปูที่นอน-หมอน-ผ้าห่ม ลวดลาย เป็นอาหารนานาชนิด อาทิ กุ้งแม่น้ำเผา ผัดไทย ปูนึ่ง ต้มยำทะเล ฯลฯ นี้ เป็นของคุณบอส-ฐิติรัตน์ หุ้นส่วนคนสำคัญ ซึ่งร่วมกันทำธุรกิจ ทำโรงงานรับผลิตสายคล้องคอบัตร และผ้าพันคอเชียร์กีฬา ให้กับหน่วยงานต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2549

โดยก่อนหน้านี้ เคยลงทุนซื้อเครื่องซับพลีเมนชั่น ซึ่งเป็นเครื่องจักรมูลค่าหลักล้านบาท เพื่อนำมาใช้งานในการแยกสีสายคล้องและผ้าพันคอให้เป็น 4 สี เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น

ทำอยู่พักใหญ่ เกิดความคิดแตกไลน์สินค้า แบบไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แต่ใช่เครื่องจักรเดิมที่มีอยู่แล้ว พิมพ์ภาพสี่สีที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ก่อนนำไปเย็บเป็นหมอนสามมิติ ออกมาทดลองตลาดเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

จากนั้นจึงผลิตผ้าปูที่นอนลาย “หอยเชลล์อบเนย” ขนาด 3.5 ฟุต แบบรัดมุม ออกมาลองตลาดเมื่อเดือนกันยายนปีเดียวกัน เริ่มต้นด้วยการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ และเพจในเฟซบุ๊ก

ใช้เวลาไม่ถึงเดือน ได้ออเดอร์เข้ามาเป็นรายแรก แต่เป็นแบบเข้ามาเรื่อยๆ ไม่หวือหวาอะไร

แต่พอช่วงเข้าใกล้เทศกาลช่วงปลายปี เกิดจุดเปลี่ยนทางธุรกิจ เพราะมียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ผลิตแทบไม่ทัน

โดยลวดลายที่ลูกค้าถามหากันนั้น ได้แก่ ข้าวราดกระเพราไก่-ไข่ดาว และ ต้มยำทะเลหม้อไฟ

“ช่วงนั้นในโลกโซเชียล พูดถึงสินค้าในแบบของเรากันมาก กระทั่งมีคนมาเลเซีย ซึ่งเป็นบล็อกเกอร์ชื่อดัง เขียนบทความถึง ทำนองว่าถ้ามีผ้าปูที่นอนลวดลายแบบนี้ จะกล้านอนมั๊ย ปรากฎวันเดียวมีคนเข้ามากดไลค์ให้ถึง 4 พันคน ต่อมาไม่นานมีชาวมาเลเซีย ซึ่งเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย ติดต่อว่าจะซื้อสินค้าของเราได้ที่ไหน”คุณเอ็กซ์ เล่าน้ำเสียงภูมิใจ

เคยตั้งข้อสังเกตหรือไม่ ทำไมสินค้าในแบบของเธอถึงเป็นที่ถูกใจของลูกค้า  คุณเอ็กซ์  อาจเพราะมีสีสันสดใส จัดจ้านเหมือนจริงมาก จนหลายคนบอกน่ารักดี แต่มีบ้างบางคน ที่บอกไม่กล้านอนเพราะกลัวแสบตัว

ถามถึงสินค้ายอดฮิต คุณเอ็กซ์ บอก กลุ่มลูกค้าคนไทย มีทุกเพศ-วัย ส่วนใหญ่ชอบผ้าปูที่นอนลายข้าวกระเพราไก่-ไข่ดาว ส่วนชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย นิยมสั่งซื้อ ผ้าปูที่นอนลายต้มยำทะเลหม้อไฟ

เกี่ยวกับที่มาแต่ละลวดลาย คุณเอ็กซ์ เผยว่า คุณบอส หุ้นส่วนคนสำคัญ เป็นเจ้าของไอเดียทั้งหมด ยกตัวอย่าง กระเพราไก่-ไข่ดาว เริ่มจากซื้อมาจากร้านตามสั่ง ก่อนนำมาจัดวางให้ดูน่ารับประทานที่สุด จากนั้นจึงบันทึกภาพไว้และส่งต่อให้กับกระบวนการผลิตต่อไป

หรืออย่าง กุ้งเผา ต้องขับรถไปถึงแหล่งจำหน่ายชื่อดัง อย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มองหากุ้งตัวที่ดูดีที่สุด ก่อนเลือกมาถ่ายรูปไว้ แต่กว่าจะได้ตัวที่คิดว่าเหมาะ ใช้เงินลงทุนไปเยอะเหมือนกัน

แล้วทำใมต้องเน้นลวดลายเป็นกินประเภทต่างๆ คุณเอ็กซ์ ไขข้อข้องใจ ตรงไปตรงมา

“เครื่องนอนลายทั่วไป อย่างลายการ์ตูน ลายกราฟฟิก มีอยู่ในตลาดแล้วหลายยี่ห้อ ขณะที่เราไม่ได้ทำธุรกิจนี้มาก่อน ถ้าจะเสนอตัวเข้ามาเป็นรายใหม่  คงต้องทำให้แหวกแนว เพื่อที่คนเห็นแล้วจะได้พูดถึง มีการแชร์ มีการเมนท์ ขยายวงกว้างให้ได้เร็วที่สุด”

เมื่อถามว่าความกังลวในเรื่องคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน คุณเอ็กซ์ บอก หากคนที่ทำธุรกิจด้านนี้อยู่แล้ว มาเห็นยอดไลค์ในเพจของเธอ คงอาจอยากจะทำบ้าง เพราะถ้ามีเครื่องไม้เครื่องมืออยู่แล้ว การลงทุนจะใช้เงินไม่มากนัก

เธอและหุ้นส่วน จึงพยายามใช้ทักษะในการออกแบบให้สินค้ามีลวดลายที่แตกต่างเพื่อให้คู่แข่งตามไม่ทัน โดยปัจจุบันมีสต๊อกแบบลายใหม่ๆจำวนหนึ่งแล้ว

สนใจชุดเครื่องนอนลวดลายอาหารสุดน่ารับประทาน By “กับข้าว” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณเอ็กซ์ 095-789-6239 เว็บไซต์ www.kabkao.com หรือ Facebook/kabkaopillow