“จี๊ปนีย์” ตัวอย่างพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ของชาวตากาล็อก

 คุณโอล่า-อัมรินทร์  โภคา  ไกด์หนุ่มมากความสามารถ ผู้คร่ำหวอดในวงการท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ มานานเกือบยี่สิบปี ในฐานะแฟนานุแฟน ของ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”ตัวจริงเสียงจริง กรุณาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ส่งตรงมาจากประเทศฟิลิปปินส์

เป็นเรื่องราวของ “การพลิกวิกฤติเป็นโอกาส”ของชาวตากาล็อก ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น …เชิญติดตาม

คุณโอล่า กับ จี๊ปนีย์

จี๊ปนีย์ (Jeepney) เป็นรถโดยสาร ที่พบได้ทั่วไปในประเทศฟิลิปปินส์ ถือกำเนิดจากการที่ทหารอเมริกัน ได้ทิ้งรถจี๊ปเอาไว้เป็นจำนวนมาก ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  ได้ยุติลงเมื่อปี ค.ศ. 1945

จากนั้นไม่นาน จึงมีผู้นำโครงสร้างหลักของรถที่ใช้งานในกองทัพดังกล่าว มาดัดแปลงเป็นรถโดยสาร และตั้งชื่อว่า จี๊ปนีย์

คำว่า “จี๊ปนีย์” เกิดจากการสมาสคำศัพท์ ในภาษาอังกฤษ คือ “จี๊ป” (Jeep) กับ “นี” (Knee) ที่หมายถึง “หัวเข่า”  เนื่องจากรถจี๊ปนีย์ มักมีผู้โดยสารนั่งกันแออัด จนหัวเข่าชนหัวเข่า

ซาเรา (Sarao) เป็นชื่อของโรงงานผลิตรถจี๊ปนีย์ ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1955 ตั้งอยู่ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ โรงงานผลิตรถจี๊ปนีย์ รับผลิตรถตามความต้องการของลูกค้า

รถจี๊ปนีย์ มีลักษณะคล้ายรถสองแถวในประเทศไทย แต่มีความยาวกว่า ส่วนค่าโดยสารรถจี๊ปนีย์ ในกรุงมะนิลา เริ่มต้นที่ 4 กิโลเมตรแรก 8 เปโซ  และกิโลเมตรต่อไปครึ่งเปโซ

การผลิตรถจี๊ปนีย์  เป็นทั้งอุตสาหกรรม และศิลปะอย่างหนึ่ง ช่างผลิตรถจี๊ปนีย์จะเรียนรู้การผลิตในโรงงาน มีการดัดแปลงจากเครื่องยนต์เก่าสำหรับใช้ในการวางระบบรถจี๊ปนีย์

ช่างประกอบรถจี๊ปนีย์ แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ โครงสร้าง เครื่องยนต์ การตกแต่ง

ราคาเริ่มต้นของรถจี๊ปนีย์ อยู่ราวๆ 350,000 เปโซ คิดเป็นเงินไทยราว 262,500 บาท ปัจจุบันอัตราแลกเปลี่ยนของเงินไทย อยู่ที่ 75 สตางค์ ต่อ 1 เปโซ

การตกแต่งรถจีปนีย์ สำหรับชาวฟิลิปปินส์ ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของรถ การตกแต่งรถจีปนีย์ จะเน้นสีสันที่ฉูดฉาด หน้ารถจี๊ปนีย์ มักนิยมประดับรูปม้าเป็นนัยยะ แสดงถึง ความเร็ว

สีสันลวดลายฉูดฉาดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจี๊ปนีย์ดังนั้นบนท้องถนนในฟิลิปปินส์คุณจะพบจี๊ปนีย์ หลากหลายมาก

จี๊ปนีย์ มียางสำรองเอาไว้ข้างคนขับ จุดประสงค์หลัก คือ เป็นกันชน เพื่อความปลอดภัยของคนขับโดยเฉพาะ