ประดิษฐ์ “เสือหมอบ”ขาย เริ่มต้นได้ ด้วยทุนสามสิบบาท

คุณพิเชษฐ พรมเพ็ง หัวหน้ากลุ่มศิลปะประดิษฐ์จากเส้นลวด บ้านทับคล้อ จังหวัดพิจิตรปัจจุบันอายุ 45 ปี พื้นเพเป็นคนทับคล้อ มาแต่กำเนิด  ให้ข้อมูล ก่อนหน้านี้เคยทำอาชีพเป็นช่างแกะลาย ปั้นช่อฟ้าใบระกา ตามวัดต่างๆ

กระทั่งเมื่อราวปี 2542 มีโอกาสไปเที่ยวงานประจำปีของจังหวัดพิจิตร เกิดไปสะดุดตากับงานศิลปะจากเส้นลวดวางขายอยู่ มีรูปทรงเป็น “ช็อปเปอร์” พาหนะสองล้อในฝันของผู้ชายครึ่งค่อนโลก

เข้าไปสอบถามราคา รู้ว่าพอไหว จึงซื้อกลับมาบ้าน พิจารณารายละเอียดว่าเขาทำกันอย่างไร

ก่อนนำสายไฟที่เห็นกันทั่วไปมาลองบิดไปบิดมาตามแบบ แต่ออกมาไม่สวยเท่าใหร่ อีกทั้งสายไฟก็มีราคาแพงมาก

คุณพิเชษฐ พรมเพ็ง

จึงโทรศัพท์ไปหาพ่อค้าที่ขายของให้กับเขา เพื่อสอบถามว่าจะหาซื้อลวดกับสายยาง ซึ่งเป็นวัสดุหลักในการสร้างโมเดลดังกล่าวได้ที่ไหน

คำตอบที่ได้ไม่มีกลับมา เพราะพ่อค้าคนนั้นวางหูใส่ ไม่คุยด้วยแม้แต่คำเดียว

แต่เขาไม่ละความพยายาม โทรศัพท์ไปสอบถามให้แน่ใจอีกครั้ง คราวนี้มีข้อเสนอกลับมา ถ้าจะให้บอกแหล่งซื้อวัสดุต้องจ่าย 2,500 แต่ถ้าจะให้สอนทำด้วย ขอแค่ 3,000 บาท

“ตอนนั้นอยากทำเพราะชอบ กะว่าจะเอามาใส่ตู้โชว์ เลยตัดสินใจไปเรียนกับเขา เรียนแค่สองวันจบหลักสูตร แล้วกลับมาฝึกฝนเองที่บ้าน เช้าไปทำงานประจำ เย็นกลับมาพันลวดต่อ  รู้สึกชอบและสนุกเลยทำออกมาเยอะเลย แจกเพื่อน แจกญาติ  ได้แทบทุกคน”คุณพิเชษฐ เล่าถึงจุดเริ่ม

ฝึกฝนฝีมือ ประดิษฐ์งานศิลปะจากเส้นลวดได้ออกมาเป็นรูปทรงหลากหลาย ทั้งช็อปเปอร์ จักรยาน พวงกุญแจ กรอบรูป ฯลฯ จึงอยากนำออกขายดู เพื่อจะได้มีทุนหาซื้อวัสดุมาสร้างงานต่อ

เลยลองไปเปิดแผงที่ตลาดนัดละแวกบ้าน ปรากฎมีพ่อค้าเจ้าของเขียงหมูมาอุดหนุนซื้อช็อปเปอร์ไปหนึ่งคัน ได้งินมาสองร้อยกว่าบาท ทำให้กำลังใจพองฟูขึ้นมาทันที และหันมาเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายศิลปะจากเส้นลวดแบบเต็มตัว ตั้งแต่ปี 2542

เริ่มต้นจากตระเวนขายผลงานตามงานประจำปี ในจังหวัดที่มีรถไฟจากพิจิตรวิ่งไปถึงอย่าง ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ หรือถ้าเป็นจังหวัดใกล้ๆ อย่าง กำแพงเพชร พิษณุโลก ก็จะนำของผูกท้ายรถมอเตอร์ไซค์ขับขี่ไปเอง ช่วงแวะเติมน้ำมัน หลายครั้งมีเด็กปั๊ม คนแวะเติมน้ำมัน มาดูขอซื้อบ้าง

จนเมื่อปี 2545 คุณพิเชษฐ เป็นแกนหลักในการจัดตั้งเป็นกลุ่มศิลปะประดิษฐ์จากเส้นลวด บ้านทับคล้อ หมู่ที่ 1 และขอขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอท็อป จนได้มา 3 ดาว โดยมีสมาชิกเป็นผู้ใหญ่ที่ว่างจากการทำไร่ทำนา และเด็กนักเรียนทีฐานะทางบ้านค่อนข้างขัดสน เป็นแรงงานส่วนใหญ่

“ทางกลุ่มฯมีการแบ่งงานให้เด็กนักเรียนในหมู่บ้านหลายคนทำในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยทุกเย็นวันศุกร์ จะมารับงานง่ายๆไปทำที่บ้าน  เช่น ใส่ห่วงกุญแจ ใส่กระดิ่ง ตัดลวด ตัดสายยาง ฯลฯ  เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในบ้านได้ทางหนึ่ง”คุณพิเชษฐ ว่าอย่างนั้น

ปัจจจุบัน แหล่งจำหน่ายหลักอยู่ภายในประเทศ โดยมีตลาดขายส่งประจำ เช่น ร้านขายของที่ระลึก ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อย่าง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เชียงคาน แก่งคุดคู้ เชียงใหม่ สงขลา ฯลฯ

ซึ่งเมื่อราว 5-6 ปีก่อนหน้านี้ ยอดสั่งซื้อดีมาก ทำออกมาแทบไม่ทัน แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจอาจซบเซา ยอดสั่งซื้อจึงทิ้งช่วงนาน 2-3 เดือนจึงจะสั่งครั้งนึง

แม้จะทำมานานกว่า 15 ปีแล้ว แต่ยังขายได้อยู่ต่อเนื่อง ประเด็นนี้ คุณพิเชษฐ วิเคราะห์ อาจเป็นเพราะลวดดัด เป็นงานศิลปะที่ดัดแปลงได้เรื่อยๆ ตามแต่ไอเดียของคนทำและความต้องการของลูกค้า ทำให้ไม่น่าเบื่อหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่

คุยย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ช่วงที่คุณพิเชษฐ อยากได้ความรู้ในการทำงานศิลปะจากลวด ต้องควักเงินถึง 3,000 บาท เพื่อเป็นค่าวิชา

แต่เมื่อมาถึงวันนี้ เขาได้กลายเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ที่มีให้ผู้คน แบบไม่หวงวิชาและไม่คิดค่าครูแม้แต่บาทเดียว

“เคยสอนคนหูหนวก นักเรียน ชาวไร่ ชาวนา นักโทษในสถานพินิจ ที่อยากมีอาชีพเสริม  ผมให้พวกเขาเริ่มต้นทำอาชีพนี้ด้วยเงิน  30 บาท เป็นค่าวัสุดพวกลวด สายยาง ที่ผมต้องนั่งรถทัวร์ไปซื้อมาจากกรุงเทพฯอีกต่อหนึ่ง ส่วนเครื่องมืออย่างคีม หยิบยืมกันก่อนได้”คุณพิเชษฐ บอก

และว่าส่งท้าย สินค้าหลักของกลุ่มฯมีหลากหลาย โดนใจลุกค้าทุกเพศวัย โดยเฉพาะจักรยาน นั้น    ขายดีมากในช่วงนี้

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณพิเชษฐ พรมเพ็ง เลขที่ 181 หมู่ 1 ตำบลทับคล้อ อำเอภทับคล้อ จังหวัดพิจิตร 66150

โทรศัพท์ 082-398-8001,086-678-6895 Facebook/พิเชษฐ ลวดดัด