ส่งเอกสารผ่านแอพฯธรรมดาไป! “รัชไบค์” แตกไลน์ รับ-ส่งจานเด็ด…ร้านในตำนาน

RUSHBIKE (รัชไบค์) เป็นบริษัท Start Up ของคนไทย ที่ให้บริการรับส่งเอกสาร รับส่งพัสดุ รับส่งสินค้า และรับส่งของด้วย “แมสเซนเจอร์ –Messenger”มืออาชีพ ผ่าน “แอพพลิเคชั่น”บนสมาร์ทโฟน และอีกหลายช่องทาง เพื่อให้การรับส่งเป็นไปอย่างราบรื่นด้วยแมสเซนเจอร์ที่วางใจได้ สามารถติดตามสถานะและตำแหน่งของแมสเซนเจอร์แบบเรียลไทม์ ได้ตลอดเวลา  ทั้งยังสามารถรู้ราคาลล่วงหน้าก่อนการตัดสินใจใช้งานอีกด้วย

คุณจ๊อบ – ณัฐพงศ์ ศศะสมิต หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งกิจการ RUSHBIKE  วัย 30 ปี ย้อนให้ฟังเกี่ยวกับความเป็นมา เริ่มจากตัวเขาเองจบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร(SIIT-เอสไอไอที) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ทำงานประจำอยู่บริษัทเอกชนข้ามชาติแห่งหนึ่งอยู่ 4 ปี   ก่อนได้รับทุนให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเวลา 1 ปี ระหว่างนั้นมีความสนใจในเรื่องของการทำธุรกิจ จึงเข้าไปฝึกงานกับบริษัท Start Up ด้านการดูแลลิขสิทธิ์เพลง

เมื่อกลับมาเมืองไทย จึงฟอร์มทีมงาน ตั้งกิจการ Start Up ด้านซอฟท์แวร์เฮาส์ แลด้านการศึกษา แต่ไม่ประสบความสำเร็จในด้านรายได้มากนัก

ส่วนกิจการ RUSHBIKE นี้ เป็น Start Up โปรเจ็คท์ที่สาม ซึ่งได้รับการอุดหนุนด้านงบประมาณในการทำธุรกิจ จากนักลงทุนชาวสิงคโปร์

“RUSHBIKE คือ บริการแมสเซ็นเจอร์ ที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย สามารถคำนวณราคาค่าขนส่งและสั่งงานผ่านแอพได้บนแอนดรอยด์ บนเว็บไซต์  ผ่านแอพฯไลน์ หรือ โทรสายด่วน ได้ทันที รู้ค่าส่งแน่นอนขณะที่แมสเซนเจอร์  ล้วนเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ จะมีการติดตั้งเครื่อง GPS ไว้กับตัว  รถติดอยู่ไหนทราบได้ทันที ช่วยให้การส่งเป็นไปอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีการถ่ายรูปและเซ็นชื่อยืนยันการรับและการส่งผ่านแอพฯ ของคนขับอีกด้วย”คุณจ็อบ อธิบายรูปแบบธุรกิจ

ก่อนบอกต่อเกี่ยวกับการบริการ ว่า RUSHBIKE ให้บริการการรับส่งเอกสารและพัสดุ จากผู้ส่ง ถึงผู้รับ 1 จุด หรือ หลายจุดด้วยมอเตอร์ไซค์ ที่เรียกใช้บริการผ่านทางว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน, LINE : @rushbike หรือ โทร. 1601 ติดต่อ Call Center

โดยแมสเซ็นเจอร์จะไปหาลูกค้าถึงที่ เพื่อรับเอกสารหรือพัสดุ นำส่งถึงมือที่จุดปลายทาง ในกรุงเทพฯและปริมณฑล  ภายใน 60 นาทีระหว่างสองจุดในกรุงเทพฯชั้นใน ลูกค้าสามารถจองคิวแมสเซ็นเจอร์ล่วงหน้าและกำหนดกำหนดเวลาเข้าไปรับหรือเข้าไปส่งได้

ส่วนค่าบริการนั้น คิดตามระยะทาง เริ่มต้นที่ 90 บาท และคิดตามกิโลเมตรในการจัดส่ง คือ กิโลเมตรที่ 2-20 กิโลเมตรละ 13 บาท กิโลเมตรที่ 21-30 กิโลเมตรละ 14 บาท และกิโลเมตรที่ 31 ขึ้นไป กิโลเมตรละ 15 บาท

ยกตัวอย่าง จาก ห้างเอ็มควอเทียร์ สุขุมวิท ไปจามจุรีสแควร์  ถนนพญาไท ระยะทาง 8 กิโลเมตร ค่าบริการเริ่มต้น 90 บาท ค่าบริการกิโลเมตรที่ 2-8 คือ 7 * 13 = 91 บาท ค่าบริการรวมทั้งสิ้นเป็น 90 + 91 = 181 บาท

 

ทั้งนี้ลูกค้าสามารถคำนวณค่าบริการบนเว็บไซต์หรือแอพฯได้ก่อนส่ง และสามารถท่านเลือกที่จะจ่ายเงินสดให้กับแมสเซ็นเจอร์ได้โดยตรง ณ จุดต้นทางหรือปลายทาง หรือโอนเงินมาที่บริษัทก็ได้ ทางบริษัทฯพร้อมออกใบกำกับภาษีแบบเต็มให้ทันที

อย่างไรก็ตามสิ่งของที่ลูกค้าจะให้จัดส่งนั้น มีข้อจำกัดบางประการเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และตัวพัสดุ-เอกสาร ของลูกค้าเอง  ได้แก่ ควรมีขนาดไม่เกิน 50 * 50 * 50 เซนติเมตร มีน้ำหนักสุทธิไม่เกิน 15 กิโลกรัม มีการแพ็คที่ดี หากมีหลายชิ้นควรรวบเป็นชิ้นเดียว และไม่เป็นวัตถุอันตรายหรือผิดกฎหมาย ทั้งนี้ไม่รับส่งสิ่งมีชีวิตหรือสารเสพติดใดๆทั้งสิ้น

ผู้บริหาร RUSHBIKE บอกต่อ กิจการนี้เปิดตัวเมื่อราวปลายปี 2557 มาถึงปัจจุบัน ระบบบริการใน  เฟดแรก คือ จัดส่งเอกสาร-พัสดุ  เริ่มลงตัว เร็วๆนี้จึงจะเปิดตัวเฟดสอง เป็นบริการอีกหนึ่งรูปแบบเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมืองได้ดียิ่งขึ้น

เริ่มด้วยแคมเปญ “ RUSHBIKE กับร้านอร่อยระดับตำนาน” โดยทาง  RUSHBIKE

ได้คัดสรรร้านอร่อยแนว Street Food ที่ผู้คนกล่าวขานกันมานานถึงความอร่อยชนิดหาตัวจับยากมารวบรวมไว้  หากลูกค้าท่านใดอยากลิ้มลองรสชาติ ไม่ต้องเดินทางไปถึงร้าน แค่ใช้บริการผ่านช่องทางต่างๆ แมสเซนเจอร์ของ RUSHBIKE พร้อมส่งด่วนให้ถึงมือทันที

สำหรับ “ร้านอร่อยระดับตำนาน” ที่สามารถใช้บริการได้ของ  RUSHBIKE เบื้องต้นมี 10 ร้านด้วยกัน ได้แก่ มนต์นมสด ,ผัดไทยเจ๊ไฝ ประตูผี, ต้มยำมันสมองหมู ไทยทำ ,เป็ดย่างประจักษ์ 100 ปี ,เจริญเวียงโภชนาข้าวขาหมูเจริญแสง สีลม ,หมี่กรอบจีนหลี ,ยำแหนมทอดป้าใหญ่ ,สุกี้ เอลวิส และ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลือง ตลาดเล่งบ้ายเอี้ย

“การต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคได้หลายๆด้าน เพราะทุกวันนี้ผู้คนใช้แอพฯมือถือกันมหาศาล เราเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการเข้าไปช่วงชิงพื้นที่บนสมาร์ทโฟนของผู้บริโภค แต่ทำได้ไม่ง่ายเท่าไหร่ เพราะใช่ว่าทุกคนจะส่งของกันบ่อย การที่พวกเขาจะเก็บแอพฯของเราไว้บนสมาร์ทโฟน  แอพฯนั้นย่อมต้องมีประโยชน์จริงๆ ฉะนั้นการแข่งขันทางธุรกิจของ RUSHBIKE จึงไม่ใช่แค่แข่งเฉพาะการบริการแมสเซนเจอร์ออนไลน์ด้วยกัน แต่ต้องแข่งกับแอพฯยอดนิยม อย่าง เฟซบุ๊ก  หรือ ไลน์ ด้วย”คุณจ๊อบ บอกตรงๆ

ก่อนเผยส่งท้าย เร็วๆนี้ จะมีบริการที่ตอบโจทย์การใช้งานสารพัด ภายใต้บริการของสองล้อด่วน   เช่น ลูกค้าลืมกุญแจบ้าน ลืมโน๊ตบุ้ค หรือ รถน้ำมันหมดกลางทาง ฯลฯ

เพราะ RUSHBIKE ยุคใหม่ วางตำแหน่งธุรกิจไว้ที่ว่า จะไม่ใช่แค่งานบริการส่งเอกสาร…อีกต่อไป

สนใจบริการ RUSHBIKE ลองคำนวณราคาหรือสั่งงานได้หลายช่องทาง ได้แก่  ว็บไซต์ : www.rushbike.com, Android App : rushbike.com , LINE : @rushbike หรือ โทร. 1601 ติดต่อ Call Center