อายุสี่สิบไม่ใช่ปัญหา! เริ่มต้นธุรกิจ…ขอแค่ใจสู้และลงมือทำจริง

ช่วงเศรษฐกิจขาลง หลายคนบ่นอุบ ข้าวของขายกันไม่ค่อยจะได้

ลดแลกแจกแถมก็แล้ว ยังไม่กระตุ้นการซื้อซักเท่าไหร่ ทำให้บรรยากาศค้าขายโดยภาพรวมยามนี้ ออกไปในแนว “ทรงกับทรุด” เสียเป็นส่วนใหญ่

แต่จะว่าไปอาจไม่ใช่เป็นทุกวงการที่ขายไม่ค่อยดี เพราะไม่กี่วันก่อน มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ประกอบการรายหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ข้อมูลมาน่าสนใจ แม้เพิ่งเริ่มทำได้ไม่กี่ปี แต่ทุกวันนี้มีทั้งบ้าน-มีทั้งรถ เป็นของตัวเอง แถมมีออเดอร์เข้าทุกวัน แบบไม่ขาดสาย

คุณนัท -วรวุฒิ เลิศชูสกุล เจ้าของกิจการผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับสไตล์ไทยประยุกต์ เน้นการออกแบบไปที่ลวดลายของ “พญานาค” ภายใต้ชื่อเรียกขานแบรนด์ว่า “จักรานาคา” เริ่มต้นแนะนำตัวให้รู้จัก พื้นเพเป็นคนเชียงใหม่ ปัจจุบันอายุสี่สิบปลาย  ก่อนหน้านี้เคยทำมาแล้วหลายอาชีพ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับอาหารและขนม วนเวียนอยู่ในแวดวงดังว่าอยู่หลายปี รู้สึกอิ่มตัว จึงเริ่มมองหาอาชีพใหม่

“เคยทำร้านอาหารมาหลายปี แต่รู้สึกว่าค้าขายเกี่ยวกับเนื่อสัตว์ไม่ค่อยขึ้น เลยหันมาทำขนม แต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ พอถึงจุดหนึ่งจึงเกิดความเบื่อหน่าย เหมือนชีวิตถึงจุดตก เลยออกเดินสายทำบุญ ไปไหว้พระตามที่ต่างๆ”คุณนัท ย้อนความทรงจำ

ก่อนบอกต่อ ตัวเขาให้ความเคารพนับถือ “พญานาค”มาแต่ไหนแต่ไร ช่วงนั้นเลยเดินทางไปขอพรที่ป่าคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี สถานที่ที่มีความเชื่อกันว่าเป็นที่สิงสถิตย์ของเหล่าพญานาค โดยตั้งจิตอธิษฐานบอกว่าถ้ามีโอกาสทำอาชีพใหม่ จะขอให้มีความเกี่ยวข้องกับพญานาค

จากนั้นไม่นาน คุณนัท ได้มีโอกาสเจอกับรุ่นพี่คนหนึ่ง ซึ่งรับทำเครื่องประดับตามออเดอร์ของลูกค้า รู้สึกสนใจเลยสั่งมาสวมใส่เอง เพราะเป็นคนชอบเครื่องประดับเป็นทุนอยู่แล้ว เลยลองถ่ายรูปโพสต์เฟซ        อวดเพื่อน-คนรู้จัก ปรากฎมีคนเข้ามาทักและถามไถ่กันมาก ว่าซื้อมาจากไหน ราคาเท่าไหร่ ถ้าอยากได้บ้างจะต้องทำอย่างไร

เขาเลยเห็นช่องทางในการสร้างธุรกิจใหม่ ใช้รูปแบบ “รับมา” และ “ส่งต่อ” ให้คู่ค้า อยู่ 6 เดือน ก่อนจะตัดสินใจลงมาทำเองแบบเต็มตัว  เริ่มด้วยการออกแบบเอง ติดต่อช่างทำโดยตรง ประสานกับลูกค้า เบ็ดเสร็จด้วยตัวเขาคนเดียว

“ไม่เคยคิดว่าจะเข้ามาค้าขายในวงการเครื่องประดับ เพราะไม่เคยเรียนมาด้านนี้ แต่ไหนแต่ไรทำแต่เรื่องอาหารการกิน  แต่ชอบงานทุกอย่างที่เป็นศิลปะงานฝีมือ อย่างพวก วาดรูป ปั้นเซรามิก พอต้องมาออกแบบเอง เลยคิดสร้างแบบเครื่องประดับที่ไม่ซ้ำใคร มีความหลุดกรอบบ้าง แต่ยังคงแนวคิดเกี่ยวกับพญานาคไว้เป็นหลัก”คุณนัท เล่าอย่างนั้น

และว่าต่อ  ลูกค้าที่เข้ามาช่วงแรกมาจากเพื่อนในเฟซส่วนตัว จนมีน้องคนหนึ่งแนะนำให้เปิดเพจ ช่วงแรกยังไม่รู้จัก เลยเริ่มศึกษาจนเข้าใจ พอมีเพจของตัวเอง จึงได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ไม่ใช่เพื่อน หลายคนเสิร์ชจากกูเกิล เกี่ยวกับเรื่องแหวนพญานาค กำไลพญานาค จึงมารู้จักและกลายเป็นลูกค้ากันในที่สุด

 เมื่อถามถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างจะซบเซายามนี้ มีผลกระทบกับกิจการของเขามากน้อยแค่ไหน คุณนัท เผยว่า หลายคนบอกทำมาขายไม่คล่อง แต่สำหรับเขาเหมือนสวนกระแส โดยเฉพาะช่วงเทศกาล มีออร์เดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้แทบไม่ทัน จนถึงวันนี้ก็มีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาทุกวัน ทั้ง ต่างหู แหวน กำไล  ฯลฯ

“ช่วงนี้หลายคนบอกข้าวแกงยังขายยาก ก็คิดเหมือนกัน เครื่องประดับเป็นของฟุ่มเฟือยที่สมควรจะตัดทิ้ง แต่ลูกค้าของผม 95 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง วัย 25 ปี ขึ้นไป ทำงานแล้ว พวกเขาจะมีการจัดสรรปันส่วน งบฯไว้สำหรับซื้อเครื่องประดับโดยเฉพาะ ของจึงขายได้ตลอด”คุณนัท ว่าอย่างนั้น

ก่อนบอก เสียงดังฟังชัด นับแต่ทำธุรกิจนี้มา 6 ปี ทำให้มีรายได้ สามารถซื้อบ้าน ซื้อรถ เป็นของตัวเอง เรียกว่ามีความสุขกับอาชีพใหม่นี้ ไม่น้อยทีเดียว

“เริ่มทำธุรกิจใหม่นี้ ตอนอายุ 41 ปี บางคนอาจมองว่าอายุเยอะแล้วจะไปเริ่มอะไรได้ แต่ผมคิดว่า คนเราถ้าคิดจะเริ่มต้น อายุเท่าไหร่ก็เริ่มได้ อายุไม่ใช่ปัญหาที่จะลงมือทำอะไรใหม่ๆขอแค่ให้ใจสู้ และทำอย่างจริงจัง  ไม่ใช่แค่ลองก็บอกว่าทำไม่ได้แล้ว”คุณนัท บอกจริงจัง

เมื่อถามถึงคู่แข่งทางธุรกิจ คุณนัท บอก ตลาดนี้มีคนทำกันเยอะ ฉะนั้นคู่แข่งจึงมีไม่น้อย แต่หากเทียบราคากันแล้ว ลูกค้าอาจจะเห็นว่าสินค้าในแบบของเขามีราคาค่อนข้างสูงกว่าทั่วไป แต่มีรายละเอียดที่คมชัด ดีไซน์ไม่ซ้ำ และยังมีบริการหลังการขายที่วางใจได้

 

“ธุรกิจนี้  วัดกันตรงที่การบริการมากกว่า บางทีต่อให้งานเราสวย แต่ถ้าเรื่องเยอะเรื่องมาก ไม่บริการลูกค้าเท่าที่ควร คนก็ไม่ซื้อ เรื่องที่ผมให้ความสำคัญที่สุด คือ การตรงต่อเวลากับลูกค้า ถ้าช่างมีปัญหา อาจเจ็บป่วย มีแววทำได้ไม่ทันตามนัดแน่ จะต้องรับแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหนี้ ไม่ใช่ถึงวันนัดแล้วบอกอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องเวลาต้องเป๊ะมากที่สุด”คุณนัท บอกอย่างนั้น

ก่อนฝากทิ้งท้ายจริงจัง

“เครื่องประดับทุกชนิด จาก จักรานาคา เป็นความเชื่อส่วนบุคคลสวมใส่เพื่อเสริมดวงเท่านั้น เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรที่จะใส่แล้วดีเลยโดยไม่ทำงาน หรือไม่ทำตัวให้ดี ถ้าลูกค้าถามว่าใส่อะไรแล้วจะรวย ผมมักบอกให้ใส่ใจกับสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีที่สุด นั่นคือ จุดเริ่มต้นแห่งความร่ำรวย”

“จักรานาคา”  จำหน่ายเครื่องประดับลวดลาย “พญานาค” วัสดุหลัก ตัวเรือนทำจากเงิน และมีเพชรพญานาค หรือพลอยแท้ประดับตามแต่คำสั่งลูกค้า ราคาเริ่มต้นหลักพันไปจึงถึงหลายหมื่น

“จักรานาคา” ไม่มีหน้าร้าน อาศัยช่องทางขายผ่านทางเพจ และส่งของทางไปรษณีย์

สำหรับขั้นตอนการสั่งสินค้า
1. เลือกแบบสินค้าที่ต้องการ
2. ส่งข้อความแจ้งกับทางเพจ
3. ชำระเงินและแจ้งการโอนเงิน
4. หลังจากนั้นไม่เกิน 7 วันสินค้าส่งถึงมือลูกค้า

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณนัท-วรวุฒิ เลิศชูสกุล โทรศัพท์ 081-116-5226

Line ID : natnaga หรือ Facebook/จักรานาคา