เหรียญโปรยทาน งานบุญต้องมี Ribbon Art ไอเดียเด็ด ทำเงินงาม

ยามนี้เห็นข่าวฮือฮาเกี่ยวกับการโปรยทานของบรรดานาคในงานอุปสมบทกันหลายราย ทำให้นึกถึงอาชีพสร้างงานอางานประดิษฐ์ “ห่อเหรียญโปรยทาน”ด้วยกระดาษแก้วหรือริบบิ้นสีต่างๆ ซึ่งนับวันดูจะมีรูปทรงสวยงามแปลกตา ขึ้นอยู่กับฐานะเจ้าภาพว่าจะทุ่มทุนกันมากมายขนาดไหน

คุณลูกน้ำ-ภาสวรรณ  สุขสวัสดิ์ เป็นหนึ่งสาวที่สนใจงานประดิษฐ์ ซึ่งเป็นเจ้าของไอเดียสุดครีเอท ภายใต้แบรนด์ เหรียญโปรยทาน Ribbon Art ชูความต่างด้วยการนำริบบิ้นมาพับออกแบบหลากหลายรูปทรง อย่างเหรียญโปรยทานตัวการ์ตูนมินเนี่ยนที่สร้างชื่อให้กับเธอ

จุดเริ่มต้นเกิดจากความชอบส่วนตัว เคยไปตามงานบวชแล้วได้เก็บเหรียญโปรยทานกลับมาบ้าน มีความสนใจ ด้วยลักษณะการห่ออันสวยงาม คิดอยากทำตาม ต่อมาบังเอิญเจอนักศึกษากำลังนั่งห่อเหรียญในมหาวิทยาลัย จึงให้ช่วยสอน แบบพื้นฐานง่ายๆ เมื่อลองทำเริ่มสนุกกับงาน ค้นหาข้อมูลวิธีทำทางเว็บไซต์มาฝึกหัดเอง

แบบแรกที่ทำคือ ดอกกำพรึก ช่วงหัดใหม่ๆใช้กระดาษตัดเป็นเส้นๆมาลองพับ หัดเองไปเรื่อยๆ จากช่วงแรกทำเป็นงานอดิเรก เริ่มพัฒนาจนชำนาญ จึงตัดสินใจทำขายเป็นอาชีพเสริมในเพจเฟชบุ๊ก “เหรียญโปรยทาน Ribbon Art” และด้วยความเป็นกันเองตอบคำถามเป็นประจำสม่ำเสมอ ทำให้ผู้ติดตามสนใจอยากทำตามบ้าง คุณลูกน้ำจึงทำคลิปสอนทำเหรียญโปรยทานขึ้น และทำหนังสือในชื่อ เหรียญโปรยทาน Ribbon Art สู่มืออาชีพ วางจำหน่ายเป็นเล่มแรก

หากช่วงไหนไม่มีงานจะหารายได้จากการขายริบบิ้นและ อุปกรณ์ต่างๆ ในเพจควบคู่กับทำธุรกิจส่วนตัวไปด้วยกัน โดยมีครอบครัวคอยให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน

โดยสร้างจุดเด่นของงานที่เน้นความละเอียดประณีต มีหลากหลายแบบให้เลือกมากมาย อาทิ ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ สับปะรด แอบเปิ้ล เชอรี่ มะยม ไก่ ปลาทอง หงส์ ดาว ดอกกุหลาบ ดอกบัว ฯลฯ ซึ่งคุณลูกน้ำไม่ได้หยุดนิ่งสร้างสรรค์งานใหม่ๆอยู่เสมอ

ในบางครั้งหาแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ คุณลูกน้ำ เล่าว่า “ส่วนตัวเป็นคนชอบดูหนัง เคยพับอมยิ้มออกมา จากการดูหนังเรื่องคนเหล็กหมัดเทวดาที่มีฉากที่ให้อมยิ้มกัน หรือตัวการ์ตูนสุดฮิต อย่างมินเนี่ยน ก็มาจากการดูการ์ตูน มีคนสั่งจำนวนมาก แต่ไม่ได้รับทำเพราะกลัวเรื่องลิขสิทธิ์ เลยสอนผ่านคลิปให้แทน”

ส่วนแบบขายดี คือ เซตผลไม้มงคลต่างๆ เช่น ส้ม แก้วมังกร ถ้าลูกค้าบางคนมีแบบอยากทำแต่ทำไม่เป็น คุณลูกน้ำจะอาสาอัดคลิปรีวิวสอนการทำให้ โดยไม่หวงงาน เหตุเพราะส่วนหนึ่งอยากเสริมให้คนมีอาชีพ มีรายได้ คนส่วนใหญ่ที่มาทำเป็นคนว่างงาน คนเกษียณ หรือคนท้องที่อยากหางานอดิเรกทำ อีกทั้งเป็นการช่วยฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย

คุณลูกน้ำ เผยด้วยว่า ออร์เดอร์มีตลอด บางครั้งถึงขั้นสั่งกันข้ามปี มากที่สุดเท่าที่เคยรับทำจำนวน 14,000 เหรียญ ราคาเริ่มต้นที่ 4 บาทต่อชิ้น ไปจนถึงราคาที่แพงสุด 550-600 บาทต่อชิ้นงาน โดยคิดรวมเหรียญ 1 บาทแล้ว สามารถเลือกได้ว่าให้ห่อใส่เหรียญอะไร อย่าง งานพับสตรอว์เบอร์รี่ ขนาดเท่าลูกปิงปอง ที่ทำจากริบบิ้นลายจุด ซึ่งมีต้นทุนสูง ราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความยากง่ายและวัสดุที่ใช้ทำ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนทั่วไปที่ต้องการซื้อไปใช้ตามงานพิธีต่างๆ

ซึ่งริบบิ้นที่ทำแต่ละแบบจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันต้องเลือกให้เหมาะสมกับชิ้นงาน ตกตัวอย่าง ลายผลไม้ต้องใช้ริบบิ้นเนื้อมันเพราะจะให้ชิ้นงานดูโดดเด่น ทำง่าย หากเป็นลายดอกกุหลาบที่มีรายละเอียดซับซอน ใช้เนื้อทรายเพราะช่วยให้ไม่หลุดออกจากกัน หรือถ้าอยากให้ผลงานดูมีราคา เพิ่มมูลค่า ใช้ริบบิ้นเนื้อเมทัลลิกหรือ ริบบิ้นเนื้อฟอยล์ มีความมันวาวแต่ราคาสูง

ปัจจุบันคุณลูกน้ำพยายามคิดลายของตนเอง และวางแผนจดลิขสิทธิ์ ด้วยความที่ผู้ติดตามบางคนก๊อบปี้รูปไปหากินโดยไม่บอกกล่าว

ท้ายสุดคุณลูกน้ำให้แนะนำกับผู้ที่สนใจที่อยากทำเป็นงานอดิเรกหรืออาชีพว่า ต้องมีใจรักในงานฝีมือ งานนี้ลงทุนไม่เกินร้อยก็เริ่มทำได้แล้ว นอกนั้นลองศึกษาข้อมูล หัดทำดูจากคลิป เริ่มทำจากลายง่ายๆก่อนแล้วค่อยพัฒนา และสิ่งที่สำคัญ ทำธุรกิจต้องซื่อสัตย์ หากผิดพลาดต้องพร้อมที่จะรับผิดชอบ

หากสนใจสินค้า ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์ บริการจัดส่งถึงบ้าน สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทาง Tel : 082-6831202 / 094-4976668 , line ID : steptisnam , Facebook : เหรียญโปรยทาน Ribbon Art