ค้นหาคำตอบ “ช่างชุ่ย” หลายคนชอบ แต่บางคน(ถึงกับ)แช่ง!

เปิดตัวเป็นทางการไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกเสียงฮือฮาได้กว้างขวาง สำหรับ “ช่างชุ่ย” เจ้าของนิยาม “โรงผลิตความคิดสร้างสรรค์”  บนพื้นที่กว่า 11 ไร่  ริมถนนสิรินธร   ย่านฝั่งธน

คุณสมชัย ส่งวัฒนา เจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ดัง Fly Now ในฐานะผู้ก่อตั้ง “ช่างชุ่ย” ให้คำนิยามกิจการล่าสุด ที่กำลังเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” อยู่ในยามนี้ไว้ว่า

“ช่างชุ่ย…เป็นโจทย์ ที่อยากให้คนมาค้นหาคำตอบ”

เมื่อได้ “ฤกษ์งามยามชุ่ย” ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงเดินทางไปค้นหาคำตอบ กับเขาบ้าง

ภาพตื่นเต้นที่เห็นครั้งแรก ตอนแล่นรถผ่านหน้าทางเข้าเพื่อหาที่จอด คงหนีไม่พ้น “เครื่องบินลำโต” ที่จอดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางลาน มองผ่านลอดรั้วเข้าไป เห็นผู้คน แทบทุกเพศวัย พร้อมใจกันยกสมาร์ทโฟน ขึ้นมา “เซลฟี่” กันอย่างสนุกสนาน

ผ่านประตูทางเข้าริมถนนสิรินธรไปไม่เท่าไหร่ เห็นหางแถวรถติดยาวเหยียด เหลือบทางซ้ายมือ เห็นป้ายลูกศรชี้ไปลานจอดรถ “ช่างชุ่ย”  ใจชื้นขึ้นมาหน่อย แม้ไม่มีที่จอดรถด้านในแต่เดินไม่ไกลนักก็ไม่เป็นไร

แต่เมื่อแล่นรถตามกันไปเรื่อยๆ เลี้ยวซ้ายวกเข้าซอยบางกรวย-ไทรน้อย ไปตามป้ายบอกทางที่จอดรถ จนแล้วจนรอดก็ยังหาที่จอดรถไม่ได้ เหลือบเห็นทางขวามือเป็นพื้นที่ใต้ทางด่วน  ซึ่งถูกจัดไว้เป็นที่จอดรถป้ายบอกประตูเปิดเวลา 16.00 น. แต่ตอนไปถึงยังไม่หกโมงเย็น ที่จอดเต็มหมดแล้ว

สรุปสุดท้าย ต้องขออนุญาตจอดรถริมถนนใต้ทางด่วนเส้นเลียบทางรถไฟบางบำหรุ  ซึ่งอยู่ไกลจากประตูทางเข้านับกิโลฯ แถมยังเป็นถนนเดินรถทางเดียว ครั้นจะเรียกแท็กซี่ หรือ ตุ๊ก-ตุ๊ก ให้ย้อนไปส่งคงเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ วิธีเดียวที่จะไปให้ถึงจึงต้องอาศัยสองขาของตัวเองเท่านั้น

เดินถึงพอได้เหงื่อซึมๆ ถึงประตูทางเข้า มองเห็นผู้คน ทั้งหนุ่มสาว ลูกเด็กเล็กแดง ผู้สูงอายุ  จำนวนมาก เดินกันอยู่กลางลานปูนใต้ปีกเครื่องบินลำโต หลายคนเซลฟี่กับบรรยากาศโดยรอบ  หลายคน ก้มหน้าก้มตา สไลด์มือถือ “ส่งไลน์-อัพเฟซ” กันแบบเอาจริงเอาจัง

สำรวจลึกเข้าไป ได้เห็นมุมเท่ๆ น่าตื่นตาตื่นใจ ไล่ไปตั้งแต่ หัวกะโหลกยักษ์ สีทองแดง พ่นดรายไอซ์   อยู่กลางสนามหญ้าสีเขียว มุมนี้ มีผู้คนรอหามุมดีๆถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก

ต่อกันที่ “อาเหนกป้าสง” โกดังสังกะสี ซึ่งภายในจัดให้เป็นบรรยากาศ “ตลาดติดแอร์”  มีร้านค้าน่าสนใจจำนวนมากมาอวดโฉมสินค้าของตัวเอง

ส่วนบรรยากาศร้านค้าด้านนอก ก็มีของกิน-ของใช้ เก๋ๆ  มาออกร้านเรียงราย รอลูกค้ามาอุดหนุน เท่าที่สังเกต สินค้าหมวดอาหาร ดูเหมือนจะได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ

นอกจากจะมี “ของขาย” หลากหลายแล้ว  “ช่างชุ่ย” แห่งนี้ ยังพื้นที่สร้างสรรค์อื่นๆ  อย่าง โรงละคร “ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง” รวมทั้งกิจกรรมสำหรับ “สายอาร์ต”ในรูปแบบ ของการทำเวิร์กชอปกับศิลปินหลายต่อหลายท่าน

เมื่อสำรวจความคิดเห็นของผู้ที่ไปสัมผัสมาแล้ว พบว่า  หลายคนแสดงความชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์  ที่  “ช่างชุ่ย” พยายามผสมผสานระหว่างตลาดนัดกลางคืน ให้กลมกลืนกับงานศิลปะ  รวมทั้งยังมีความบันเทิงอื่นๆให้ผู้คนได้มาสนุกสนานไปด้วยกัน

แต่อีกฟากหนึ่ง มีความคิดเห็นที่ออกในลักษณะ “ต่อต้าน” ด้วยถ้อยคำ “รุนแรง” จากผู้อาศัยอยู่ในละแวก และผู้ที่ต้องใช้ถนนหนทางสัญจรไปมา หลายคนระบุ ควรวางแผนการจัดการเรื่องสถานที่จอดรถให้รัดกุมกว่านี้ เพราะเมื่อไม่มีที่จอดรถเพียงพอ ทำให้ลูกค้าต้องจอดรถริมถนนเป็นแถวยาว จนสภาพการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้ว เกิดปัญหาเดือดร้อนหนักขึ้นไปอีก

กระทั่งล่าสุด แอดมินเพจ “ช่างชุ่ย ChangChu”i ต้องออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  โดยระบุว่า

“ตามที่ ช่างชุ่ย ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. เป็นต้นมา และมีผู้มีเข้าชมเป็นจำนวนมาก ทำให้ส่งผลต่อการจราจรในพื้นที่โดยรอบ

ช่างชุ่ย ใคร่ขอแสดงความเสียใจและขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอเรียนให้ท่านทราบว่า เราจะพยายามทุกวิถีทางในการแก้ไขเพื่อบรรเทาสถานการณ์ให้ดีขึ้นโดยเร็วที่สุด และขอน้อมรับผิดในทุกกรณี

ขอขอบคุณทุกความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และคำแนะนำ และเราสัญญาว่าจะแก้ไขทุกปัญหาเพื่อให้ทุกท่านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด”

แม้ยามนี้ มีทั้งคนชังและคนชอบ แต่ธุรกิจสร้างสรรค์แหวกตลาดรายล่าสุด ยังคงต้องดำเนินต่อไป

“ช่างชุ่ย” Creative Space ถนนสิรินธร เปิด ทุกวัน เวลา 16.00 – 23.00 น. (ยกเว้น Green Zone เปิด 11.00 น.)

โดยทาง ‘ช่างชุ่ย’ แนะนำการเดินทางไว้ด้วยว่า

– รถยนต์, รถจักรยานยนต์ : มีที่จอดรถใต้ทางด่วน

– รถจักรยาน : สามารถเข็นเข้าช่างชุ่ยได้

– รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ > ขึ้นรถเมล์สาย ปอ. 515, ปอ. 539 ฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี > บอกพี่กระเป๋าลงป้ายทางเข้าบางกรวย

– รถเมล์ : ขึ้นรถเมล์สาย ปอ. 515, ปอ. 539 > บอกพี่กระเป๋าลงป้ายทางเข้าบางกรวย

– เรือ : ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา > ลงท่าเรือกรุงธน (ซังฮี้) > ขึ้นรถเมล์สาย ปอ. 515, ปอ. 539 > บอกพี่กระเป๋าลงป้ายทางเข้าบางกรวย

– รถ TAXI : มาช่างชุ่ยสนุกแน่ เมาไม่ขับ ไป-กลับ TAXI กันดีกว่า