พยาบาลสู้ชีวิต! ทำงานสารพัด ปัจจุบันเปิดเพจขายเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่ ยอดไลก์แสนเจ็ด

ทุกวันนี้ถ้าใครมีรูปร่างอ้วนเกินค่านิยมตามสมัย อาจถูกมองด้วยสายตาตำหนิติติง เหมือนไปทำอะไรผิดมาหนักหนา  แถมยามปะหน้าผู้คน(บางประเภท) เป็นต้องเอ่ยปากทัก ทำไมถึงได้ตัวใหญ่-ตัวโต อย่างนี้

ทั้งที่น่าจะรู้กันอยู่เรื่องของ “สังขารไม่เที่ยง”นั้น เป็นธรรมดาของมุษย์โลก

แต่เมื่อความสวยความงามนั้น เป็นเรื่องคู่กันกับผู้หญิงแทบทุกราย

ฉะนั้นหากสาวคนไหนที่ก้าวผ่านภาวะ ”อวบระยะสุดท้าย”ไป เห็นเป็นต้องรีบขวนขวายหาเสื้อผ้าที่ใส่แล้วดูดี มาเสริมบุคลิกกันให้จ้าละหวั่น ส่งผลให้ธุรกิจขายเสื้อผ้าสำหรับสาวร่างบิ๊ก มีความคึกคักมาได้พักใหญ่แล้ว

พยาบาลอ้วนบิ๊กไซส์  คือ ชื่อของแฟนเพจร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ มีกลุ่มเป้หามายอยู่ที่สาวอวบอ้วน น้ำหนัก 80-180 กิโลกรัม ++ โดยเสื้อผ้าแต่ละแบบมีทั้งงาน Plus Size แบรนด์เนม Outlet และงานตัดเฉพาะที่ร้านออกแบบมาเพื่อสาวเฮฟวี่โดยเฉพาะ

คุณเล็ก-สุดารัตน์ สังข์ประเสริฐ  อายุสามสิบเศษ ปี   เจ้าของกิจการที่เกริ่นถึง และเจ้าของน้ำหนักตัวเกินร้อยกิโลกรัม เริ่มต้นให้ฟังเกี่ยวกับความเป็นมาด้วยน้ำเสียงร่าเริงเป็นกันเอง พื้นเพเป็นชาวเพชรบูรณ์  จบปริญญาตรีจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก

หลังสอบได้ประกอบวิชาชีพแล้ว เข้าทำงานประจำแผนกไอซียูทารกแรกเกิด ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ ทำอยู่พักใหญ่ค่อยย้ายไปประจำโรงพยาบาลเอกชนอีกแห่งหนึ่ง ประจำแผนกไอซียูผู้ป่วยทั่วไป

กระทั่งปี 2556 ลาออกจากการเป็นพยาบาลประจำออกมาทำธุรกิจเสื้อผ้าแบบเต็มตัว แต่ทุกวันนี้ก็ยังรับงานเป็นพยาบาลฟรีแลนซ์อยู่

คุณเล็ก เล่าต่อว่า ช่วงวัยไม่กี่ขวบเคยเป็นเด็กขาดสารอาหารมาก่อน จึงโดนบังคับให้กินวิตามินเสริมหลายชนิด จนกลายเป็นเด็กอ้วนตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.2 จวบกระทั่งปัจจุบัน

“ตอนเรียนพยาบาลน้ำหนักประมาณ 90 กิโลฯปลายๆ ระหว่างเรียนพยายามลดน้ำหนักบ้าง จนเหลือ 70 กว่าแล้วก็ขึ้นมาเรื่อยจนปัจจุบัน แต่เป็นคนที่คล่องตัว ความอ้วนไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียน เป็นเด็กกิจกรรม ได้รับเลือกให้เป็นประธานชั้นปีและจบเกียรตินิยมด้วย”คุณเล็ก เล่าก่อนยิ้มกว้าง

ส่วนจุดเริ่มของการทำธุรกิจนั้น เธอบอก ชอบค้าขายมาตั้งแต่เด็ก ด้วยฐานะทางบ้านไม่ดีนัก เลยมักคิดอะไรเป็นธุรกิจไปหมด ชอบขายทุกอย่างที่ได้เงิน เริ่มต้นรับขนมจากตลาดมาขายเพื่อนในโรงเรียน ช่วงทำงานเป็นพยาบาลมักหารายได้เสริมตลอด ขายมาแล้วแทบทุกอย่าง เคยกระทั่งไปรับร่มจากสำเพ็งมาตั้งแผงขายบนสะพานลอยหน้าโรงพยาบาล

ส่วนการขายเสื้อผ้าออนไลน์นี้ เริ่มจากเพจส่วนตัวในเฟซบุ๊ก ช่วงประมาณปี 2555 เห็นเขาค้าขายกันเต็มไปหมด เลยลองรับรองเท้าไซซ์ใหญ่มาขายบ้างแต่ไม่ได้จริงจังอะไร เพราะตอนนั้นยังเป็นพยาบาลประจำอยู่ และด้วยความที่เป็นคนชอบแต่งตัว มีเสื้อผ้าเยอะ ช่วงขายรองเท้า ลองโพสต์ว่า อยากปล่อยเสื้อผ้าจังเลย ปรากฏมีคนเข้ามากดไลค์และขอเป็นเพื่อนจำนวนไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสาวอ้วนเหมือนกัน

เมื่อเห็นลู่ทางการขายเสื้อผ้าให้กับลุกค้ากลุ่มคนไซส์เดียวกันน่าจะไปได้ดี คุณเล็ก จึงเดินหน้าทำธุรกิจออนไลน์แบบเต็มตัว ควบคู่กับการทำงานเป็นพยาบาลพาร์ทไทม์ เริ่มจากกการรวบรวมแหล่งร้านค้าที่เคยไปซื้อ ติดต่อหาร้านราคาน่าพอใจที่สามารถขายส่งให้ได้ ควบคู่ไปกับการพัฒนาธุรกิจให้เป็นระบบมากขึ้น ทำให้ปริมาณลูกค้าสูงขึ้นตามลำดับ

“เปิดเพจครั้งแรก ปี 2556 ตอนแรกใช้ชื่อ – นามสกุลจริง แต่คนชอบเรียก’บาลอ้วน ทำอยู่ 4-5 เดือน เลยเปลี่ยนชื่อเพจ เป็นพยาบาลอ้วนบิ๊กไซส์  หลังจากนั้นค่อยเป็นที่รู้จัก แฟจเพจ ไต่ระดับมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีอยุ่กว่าแสนเจ็ดหมื่น กระจายอยู่ทั่วประเทศ  ส่วนใหญ่เป็นสาวอ้วนไซส์เฮฟฟวี่เวท ที่ชอบการแต่งตัวเหมือนกัน”คุณเล็ก บอก

ถามถึงจุดเด่นเรียกลูกค้า เจ้าของเรื่องราว ให้ข้อมูลว่า จะเจาะกลุ่มลูกค้าคนอ้วนระดับรุนแรง  ซึ่งหาเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่ได้ยากมากที่สุด อย่างแหล่งค้าส่งระดับประเทศ ย่านประตูน้ำ ยังมีแค่ไซซ์ 42 จำหน่าย แต่สินค้าในแบบของเธอมีให้เลือกถึงขนาดรอบอก 60 กว่า ชุดว่ายน้ำไซซ์ใหญ่สุดก็มีให้เลือกซื้อ เนื่องจากมีแหล่งผลิตเฉพาะซึ่งเป็นเครือข่ายกัน

ทำให้ลูกค้าชื่นชอบทยอยมาอุดหนุนกันต่อเนื่อง หลาคนลงทุนนั่งเครื่องบินจากจังหวัดไกลๆ มาขอเลือกซื้อด้วยตัวเอง จนเธอต้องดัดแปลงชั้นสอง-สาม ของบ้านพักย่านดอนเมือง ทำเป็นโกดังเก็บสินค้า หากมีลูกค้ามาจากต่างจังหวัดแล้วอยากค้างคืน ก็สามารถพักค้างที่บ้านได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าก่อน

และด้วยความที่ธุรกิจกำลังขยายตัวได้ดี มีเสียงเรียกร้องให้เปิดหน้าร้านตามทำเลต่างๆ ล่าสุด ตัดสินใจลงทุนเปิดร้าน พยาบาลอ้วนบิ๊กไซส์ รองรับลูกค้าโซนภาคเหนือ เป็นการนำร่อง ร้านนี้ ตั้งอยู่ที่โซน เดอะชิค ศูนย์การอยุธยาซิตี้ปาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และถ้าผลตอบรับยังมีต่อเนื่องง อาจขยายไปเปิดตามหัวเมืองต่างๆ เพราะทุกวันนี้มีลูกค้ามาอุดหนุนจากเพจเป็นจำนวนมาก

นึกสงสัยทำไมเสื้อผ้าในแบบของพยาบาลอ้วนบิ๊กไซส์ ถึงได้ขายดิบขายดี ทั้งที่คู่แข่งในตลาดก็มีไม่น้อย คุณเล็ก วิเคราะห์ให้ฟัง เทคนิคของการนำเสนอเสื้อผ้าของเธอนั้น มีเคล็ดลับอยู่ที่ว่า อ้วนแค่ไหนก็อย่าไปปกปิด แต่เท่าที่สำรวจแม่ค้าออนไลน์บางคนที่ขายเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่เหมือนกัน ชอบถ่ายภาพมุมสูง เพื่อให้รูปนางแบบออกมาผอมและดูดี แต่เธอทำกลับกัน คือนำจุดด้อยนั้นมาโชว์ด้วยมั่นใจ โพสต์ท่าให้รู้สึก “แซ่บ”ในทุกรีวิว ก่อนนำภาพมาแชร์ลงในอัลบั้ม ไม่ได้เลือกรูปภาพที่ใส่แล้วดูดีที่สุด โดยนำผู้หญิงหุ่นทั่วไปมาเป็นแบบ ขณะที่นางแบบของทางร้านเธอนั้น เป็น “คนสวยจริง-อ้วนจริง” น้ำหนักต่ำสุด 130 กิโลกรัม ไล่ไปจนถึง กว่า 170 กิโลกรัม

“ยอดขายต่อรอบอยู่ที่ 300-600 ชิ้น เป็นธุรกิจกำไรดี พอเลี้ยงชีพได้ และแม้จะมีคู่แข่งจำนวนไม่น้อย แต่ไม่ได้มองตรงนี้ จะโฟกัสไปที่ลูกค้ามากกว่า เพราะมีคติว่าขนาดข้าวหลามหนองมน มีคนขายหลายร้าน เขายังอยู่กันได้” เจ้าของร้านร่างอวบ บอกก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

……

สนใจเสื้อผ้าไซซ์ใหญ่ระดับเฮฟฟวี่เวท ในแบบพยาบาลอ้วนบิ๊กไซส์ ติดต่อ คุณเล็ก เลจที่ 314/421 ดอนเมืองวิลล่า ซอย 3 ถนนสรงประภา 16 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 086-347-0838 หรือ Facebook/พยาบาลอ้วนบิ๊กไซส์