ส่องไอเดียเก๋ “คาเฟ่ไทยไทย” ทำได้ (อาจ)ขายดี!

ระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม -27 สิงหาคม นี้ ที่มิวเซียมสยาม โดยสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ  ถนนสนามไชย เขตพระนคร จัดให้มีนิทรรศการในหัวข้อ “ไทยทำ…ทำทำไม” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอเนื้อหาและข้อมูลจากงานวิจัยเพื่อสร้างบรรยากาศของสังคมแห่งการเรียนรู้

ห้อง “ไทย(โอ)ท็อป” คือ ส่วนหนึ่งในนิทรรศการครั้งนี้ เนื้อหาที่นำเสนอนั้น เป็นการสำรวจความเป็นไปได้ในการนำภูมิปัญญาไทยพื้นบ้านมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อประโยชน์ใช้สอยในชีวิตร่วมสมัย

โดยนักเขียนชื่อดัง “ทรงกลด บางยี่ขัน” ในฐานะภัณฑารักษ์รับเชิญ ได้แปลงห้องนิทรรศการมาเป็น “คาเฟ่ไทยไทย” ร้านกาแฟเก๋ๆที่เป็นตัวอย่างของการนำรากไทยมาคลี่คลายให้เห็นลู่ทางการเติบโตต่อไปในอนาคต

ยินดีต้อนรับสู่คาเฟ่ไทยไทย ทำไม วัฒนธรรรมการกินกาแฟแบบไทยไทย ถึงมักต่อท้ายด้วยคำว่าโบราณ ที่ คาเฟ่ไทยไทยแห่งนี้ เราเปิดโอกาสให้คุณดื่มด่ำกาแฟไทยเคล้าขนมหวาน ท่ามกลางบรรยากาศไท้ย-ไทย หันไปมองโดยรอบจะเห็นรายละเอียดทั้งมวลในร้านอันประกอบสร้างขึ้นจากสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ ไทยทำ ทั้งที่คุณคุ้นเคยและไม่คุ้นตา

ขอเชิญคุณสั่งเครื่องดื่มแล้วนั่งละเลียดให้ความคิดแล่น พลางจิบขนมเพลินปาก แล้วฝากคำถามให้นึกกันเล่นๆว่า กาแฟ “ไทยไทย” คู่ควรกับคำว่า โบราณ จริงไหม?” 

ข้อความ จากภัณฑารักษ์รับเชิญ  ระบุไว้อย่างนั้น

นางกวัก –วัตถุมงคลที่มีรูปร่างเหมือนผู้หญิง แต่งกายด้วยชุดไทยสีแดงพร้อมเครื่องประดับทอง นั่งในท่าคุกเข่าแบบเทพธิดา ส่วนมือทำท่ายกขึ้นกวักตามตำรวนที่มีแค่ไทยเท่านั้น เชื่อว่านางกวักเป็นเทพีที่กวักเรียกความเป็นมงคลและโชคลาภ เจ้าของธุรกิจร้านค้าไทยจึงนิยมบูชาไว้หน้าร้านมาแต่โบราณ  มุมนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไม่น้อย

รถตุ๊กตุ๊กหัวกบ – ไทยนำเข้ารถบรรทุกสามล้อขนาดเล็กยี่ห้อ Daihatsu รุ่น Midget ที่หน้าตาคล้ายกบนี้  มาใช้ที่จังหวัดตรังเป็นครั้งแรกในยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์  ปัจจุบันแม้รถหัวกบนี้จะเลิกผลิตแล้ว แต่ก็ยังได้รับความนิยม หากใครคิดดัดแปลงมาทำเป็นลักษณะคล้ายกับ “ฟู้ดทรัก” แบบที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง คงเรียกความสนใจได้ไม่น้อย

ขนมไทย

เมื่อกินขนมเสร็จ คนสมัยก่อนจะทิ้งใบตองหรือใบอื่นๆที่ห่อขนมไทยไว้ตามโคนต้นกล้วย เพราะเป็นวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนนำสิ่งรอบตัวมาใช้อย่างฉลาดและมีสำนึกต่อสิ่งแวดล้อม  มุมนี้ มีลูกค้าต่างชาติรุมซื้อกันเพียบ

 

 

ขันโตก – สมัยก่อนคนไทยชอบกินข้าวบนพื้นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ แต่ชาวล้านนา หรือคนไทยทางภาคเหนือเห็นว่าการนั่งพื้นอาจไม่เหมาะหรือสะดวกนัก จึงคิดค้นโตกขึ้นมา เพื่อให้อาหารดูน่ากิน วิธีใช้โตก ต้องยกออกมาเสิร์ฟทีเดียวทั้งโตก และเมื่อทานเสร็จก็ยกไปเก็บล้างได้ทั้งโตก ถือเป็นนวัตกรรมที่สะดวกและประหยัดเวลาด้วย

ความน่าสนใจ ของ “คาเฟ่ไทยไทย” ในนิทรรศการ “ไทยทำ ทำทำไม” ที่มิวเซียมสยาม ยังมีอีกหลากหลายประเด็น

สนในสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ  เลขที่ 4 แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทรศัพท์ 02-225-2777  เว็บไซต์ www.museumsiam.org หรือ Facebook/museumsiam