“10DK” ธุรกิจรับคอนโดฯ แต่งห้องแนวใหม่ สวย ประหยัด งานเสร็จเร็ว

ช่องว่างตรงกลาง สร้างโอกาสให้เดิน
คอนโดมิเนียมผุดขึ้นดั่งดอกเห็ด ส่งผลให้นักลงทุนหน้าเก่าหน้าใหม่ จับจองห้องไว้เพื่อขายต่อและปล่อยเช่า ส่งผลให้ธุรกิจตกแต่งภายในได้อานิสงส์ชิ้นใหญ่นี้ไปด้วย

ในมุมมองของนักลงทุน อาจมองว่า มีสองทางเลือกกับการตกแต่งภายใน นั่นคือ จ้างนักออกแบบเพื่อบิลด์อิน (Built-In) ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 2-3 เดือนขึ้นไปกว่างานจะแล้วเสร็จ กับอีกวิธีหนึ่งคือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสำเร็จรูปมาจัดวาง ซึ่งวิธีนี้มีข้อดีตรงลงทุนน้อย ใช้เวลารวดเร็ว แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถตอบโจทย์เจ้าของห้องที่ไม่มีเวลาเดินทางไปเลือกซื้อ

collezzio_3_from-10dk

จากประสบการณ์ของคุณนุ้ย ปรีชญา ชวลิตธำรง ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งอาจาย์ประจำภาควิชาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คณะบริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่เคยทำธุรกิจรับออกแบบตกแต่งภายใน รูปแบบบิลด์อิน แต่ต้องประสบกับปัญหา จนกระทั่งโดนผู้ว่าจ้างเอาผิด

“เรียนจบปริญญาตรีด้านสถาปัตย์ แต่ชอบอสังหาริมทรัพย์จึงไปศึกษาด้านนี้โดยตรงที่ต่างประเทศ ด้วยความชอบคอนโดฯมาก จึงสำรวจตลาดนี้มาค่อนข้างนาน ซึ่งในปี 2554 และ 2555 พบว่ามีคอนโดมิเนียมเปิดขายปีละราว 8 หมื่นยูนิต จึงเห็นช่องทางของธุรกิจตกแต่งภายใน แต่พอเข้าไปทำโดยเลือกวิธีบิลด์อิน ก็พบกับปัญหาช่าง โกงเงิน ทิ้งงาน เสร็จไม่ทันเวลา จ้างคนใหม่เข้ามาก็ทิ้งงานอีก ในที่สุดโดนลูกค้าแจ้งความ นั่งคิดนอนคิดอยู่สองวัน ก็เหมือนปิ๊งไอเดีย ทุบโต๊ะเลย ว่าทำไมเราไม่วัดพื้นที่ให้พอดี แล้วสร้างเฟอร์นิเจอร์ขึ้นมา เพื่อยกไปติดตั้ง”

juldis_4_from-10dk

10 วันเสร็จทันใจ ห้องใหม่สไตล์คุณ
และนี่จึงเป็นที่มาของ “10DK” (เท็นดีเค) ธุรกิจตกแต่งห้องแบบแพ๊คเกจ หรือเรียกว่า Total Decoration Package ที่ตอบโจทย์ทั้งในด้านความรวดเร็ว ค่าใช้จ่ายไม่สูงเกินไปนัก งบไม่บานปลาย ไม่สร้างความเสียหายให้กับห้องในขณะติดตั้ง

“ถ้าใช้วิธีบิลด์อินเวลาในการทำงานประมาณ 3-4 เดือนเป็นอย่างต่ำ แต่เราสามารถจัดตกแต่งในเวลา 10 วันทำการ กับพื้นที่ราว 30-50 ตารางเมตร (ห้องแบบ 1 ห้องนอน) ส่วนราคาค่าบริการเริ่มตั้งแต่ 3.5 แสนบาท ไปจนถึงราว 7 แสนบาท ซึ่งถ้าเทียบกับการบิลด์อินราคาจะประมาณเกือบ 1 ล้านบาท

k-nui_resize2_%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%8a%e0%b8%8d%e0%b8%b2-%e0%b8%8a%e0%b8%a7%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%98%e0%b8%b3%e0%b8%a3%e0%b8%87

คุณปรีชญา ยังอธิบายถึงรูปแบบการทำงานของ  10DK เพิ่มเติมว่า จะเริ่มต้นด้วยการเข้าไปดูหน้างาน เพื่อวัดขนาด จากนั้นให้ลูกค้เลือกแบบที่มีอยู่ 4 สไตล์หลักๆ ได้แก่ Timeless Classic , Modern Elegance ,Comfy Loft  และ Scandinavian Touch แต่ทว่าถ้าต้องการรูปแบบใหม่ๆ ก็ยินดีให้บริการ จากนั้นจะพูดคุยเพื่อสอบถามรายละเอียดและความต้องการ ตั้งแต่ผ้าม่าน วอลเปเปอร์ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่แล้วในมือกว่า 100 ชิ้น แต่ทว่าถ้าลูกค้าต้องการสร้างความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะก็สามารถแจ้งให้ออกแบบใหม่ได้

final-revise-colour-bedroom_per

จากนั้นจึงวางรูปแบบของห้องที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วยภาพสามมิติให้ลูกค้าดูก่อนลงมือทำจริง ซึ่งภาพตัวอย่างสามมิตินี้ คุณปรีชญา ว่าต้องออกแบบให้เหมือนจริงที่สุด ไม่เช่นนั้นลูกค้าจะผิดหวังเมื่อเห็นห้องจริงหลังตกแต่งเสร็จ

เฟอร์ฯ เฉพาะห้อง เอกลักษณ์ของผู้อยู่
ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งคุณปรีชญา ให้คำนิยามว่าอยู่ในรูปแบบ Fit-in ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบและผลิตขึ้นพิเศษเพื่อห้องๆ นั้นโดยเฉพาะ ถูกสร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญ จากวัสดุคุณภาพดี

signature-aree_10_from-10dk

“ด้วยเพราะอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์มาก่อน ส่วนแฟนก็เป็นสถาปนิก ทำให้ได้รู้จักกับซัพพลายเออร์ ซึ่งตอนนี้ประมาณ 40-50 ราย แต่ละคนก็มีความถนัดในการผลิตชิ้นงานหลากหลาย ทำให้เรามีความพร้อมด้านการผลิตสูง ลูกค้าต้องการอะไรสามารถทำได้หมด ในเวลาอันรวดเร็ว เสร็จแล้วก็สามารถขนส่งแล้วยกไปตั้งวางได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาอยู่หน้างานนาน ไม่มีเสียงรบกวนห้องข้างๆ และไม่ทำให้พื้นที่ห้องเกิดความเสียหาย”

การจัดวางองค์ประกอบเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ 10DK “ลูกค้าซื้อห้องก็ไม่อยากเสียเงินจ้างคนมาออกแบบอีก เพราะถ้าคิดเป็นเงินสูงมาก เราจึงออกแบบให้ลูกค้าพร้อม ตรงนี้ลูกค้าจะประทับใจเพราะเขาเหมือนได้ห้องที่หลุดออกมาจากแม็กกาซีน”

ความประทับใจ แม้จุดเล็กๆ ก็ก่อเกิดคุณค่าและการบอกต่อได้ “เวลาคุยกับลูกค้าจะรู้ว่าสิ่งที่เขาต้องการคืออะไร อย่างลูกค้าท่านหนึ่งต้องการเก้าอี้หรูๆ สักตัวไว้นั่งแต่งตัว แต่ติดตรงงบประมาณเตรียมไว้ไม่พอ จึงตัดออกไป กระทั่งเมื่อถึงวันส่งมอบ เก้าอี้ตัวนั้นถูกวางอยู่ในมุมที่เหมาะสม ลูกค้าเห็นแล้วประทับใจมาก กับสิ่งที่เรามอบให้ กลายเป็นว่าเกิดการบอกต่อไปยังเพื่อนไปยังญาติ ทำให้ 10DK ได้ลูกค้ากลับมาอีกหลายราย”

living-ca2

จากที่ได้เปิดให้บริการในปลายปี 2557  กระทั่งมาวันนี้มีคอนโดมินียมราคาค่าห้องตารางเมตรละประมาณ 1 แสนกว่าบาทไปจนถึงไม่เกิน 2 แสนบาท เรียกใช้บริการของ 10DK รวมแล้ว 60-70 ห้อง ทำรายได้ในปีแรก (2558) 12 ล้านบาท และคาดว่าในปีนี้จะมีรายได้ถึง 25 ล้านบาท

ตลาดไทยไปได้ดี ต่างประเทศมีหนทาง
“ลูกค้าครึ่งหนึ่งตกแต่งคอนโดมิเนียมเพื่อไว้อยู่อาศัยเอง ซึ่งในส่วนนี้เขาต้องการความแตกต่าง มีเอกลักษณ์เฉพาะบ่งบอกความเป็นตัวเขา ฉะนั้นการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจะค่อนข้างมีความเฉพาะ ส่วนลูกค้าอีกครึ่งหนึ่งตกแต่งห้องเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งชาวต่างชาติถือว่าปีนี้มีความต้องการให้ตกแต่งสูงมาก เขาอาจไม่ได้ซีเรียสในด้านรูปแบบ แต่ขอให้ออกมาสวยงาม และสำคัญคือ การทำงานของเราต้องไม่ไปกระทบกับเวลางานของเขา นั่นหมายถึงในกระบวนการพูดคุยครั้งแรกๆ ต้องให้ชัดเจนและจบเร็ว เพราะว่าลูกค้าไม่มีเวลามานั่งฟังเรามากนัก นี่คือสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ”

final-revise-colour-living_per

ไม่เฉพาะคอนโดมิเนียมเท่านั้นที่สนใจรูปแบบการให้บริการของ 10DK แต่ที่ผ่านมายังมีเจ้าของธุรกิจยักษ์ใหญ่ในประเทศลาว ติดต่อให้เข้าไปตกแต่งบ้านบนพื้นที่ราว 500 ตารางเมตร กับค่าตกแต่งสูงถึง 8.5 ล้านบาท

“ลูกค้าบอกว่าหาเราเจอในกูเกิ้ล ซึ่งตอนนั้นก็ตกใจนะ ว่าเราได้ลูกค้าบ้านด้วย และก็ใหญ่มาก และในปีนี้ลูกค้าที่ซื้อคอนโดฯระดับหลักสิบล้านก็ติดต่อเข้ามาค่อนข้างมาก ถือว่าโอกาสดี ซึ่งจะว่าไปตลาดต่างประเทศก็น่าลงทุน อย่างทีประเทศสิงคโปร์ หรืออย่างที่ ดูไบ ติดต่อขอให้ไปทำให้ เราก็ยินดี ซึ่งเราจะขนสินค้า เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นจากฝีมือซัพพลายเออร์ไทยเข้าไป เพื่อให้การทำงานง่าย ด้วยเพราะเรากับซัพพลายเออร์รู้ใจในการทำงานกันแล้ว แม้จะไปทำที่เชียงใหม่ แรงงานผลิตก็ยังคงเป็นคนที่เราเชื่อใจ ยอมเสียค่าขนส่ง ดีกว่าจะไปจ้างคนอื่นแล้วอาจต้องมาเรียนรู้งานกันใหม่ ดิฉันมองว่า ความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา รักษาสัจจะ สำคัญมากที่สุดค่ะ”

vientiane-residence_4

หากมองไปที่คู่แข่งขัน คุณปรีชญา ว่าเริ่มต้นกับผู้ที่ทำในรูปแบบเดียวกันอาจเรียกได้ว่าไม่มี แต่มาวันนี้เริ่มเห็นบ้าง ซึ่งก็ถือว่าตลาดมีความต้องการสูง แต่ทว่าถ้าจะเดินในหนทางเดียวกัน ต้องอ่านธุรกิจให้ออก อ่านความต้องการของลูกค้าให้ได้ ทั้งในด้านการจัดจ้างซัพพลายเออร์ ทีมงานที่ต้องใช้หลายส่วนจากนอกออฟฟิศ การรักษาคอนเน็กชั่นเป็นเรื่องสำคัญ และที่สุดแล้ว อย่าลืมว่า ลูกค้าไม่มารับฟังคำแก้ตัว แต่ว่าจะทำอย่างไรให้งานออกมาโดดใจเขามากที่สุด

สนใจติดต่อ 10DK คลิก www.10dkbangkok.com , www.facebook.com/10dkbangkok